Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gia tăng sức ép đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc, có thể bao gồm Alibaba.

Reuters hôm qua 16.8 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây thêm áp lực lên nhiều công ty của Trung Quốc, trong đó có Tập đoàn công nghệ Alibaba. Trong cuộc họp báo ở bang New Jersey, khi được hỏi về khả năng ông cấm cửa thêm các công ty khác của Trung Quốc, ông Trump nói: “Chúng tôi đang xem xét những cái khác, đúng vậy”.
Alibaba hiện là tập đoàn công nghệ Trung Quốc và là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới, với doanh thu và lợi nhuận đã vượt qua tổng doanh thu của toàn bộ các nhà bán lẻ Mỹ như Walmart, Amazon và eBay kể từ năm 2015. Tập đoàn này đã đạt doanh thu gần 72 tỉ USD trong tài khóa 2019 - 2020. Trước phát biểu của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đề cập Alibaba khi kêu gọi các công ty Mỹ gỡ bỏ hàng hóa khỏi mạng lưới của công ty “không đáng tin cậy” do Trung Quốc sở hữu.
Các động thái trên nằm trong chuỗi áp lực của phía Mỹ nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc trước lo ngại về an ninh. Vào ngày 14.8, Mỹ buộc Công ty ByteDance sở hữu ứng dụng TikTok phải chuyển hoạt động khỏi Mỹ trong vòng 90 ngày. Trước đó, Tổng thống Trump ký sắc lệnh vào ngày 6.8 cấm mọi cá nhân, tổ chức của Mỹ giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu ứng dụng TikTok; và Tencent, chủ sở hữu ứng dụng WeChat, sau 45 ngày nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”.
Chưa hết, Tổng thống Trump còn đăng ký thành công tài khoản Triller, mạng chia sẻ video có trụ sở tại Mỹ và là đối thủ của TikTok. Tài khoản Triller @donaldjtrump của ông nhanh chóng có hơn 4.000 người theo dõi và đoạn video giới thiệu có hơn 1 triệu lượt xem. Trong các đoạn phim và ghi âm giới thiệu, Tổng thống Trump nói: “Tôi là một chuyên gia về công nghệ… không ai có thể làm được như tôi”.
Liên quan căng thẳng Mỹ - Trung trong lĩnh vực thương mại, Tổng thống Trump cho hay Trung Quốc đang đẩy mạnh mua hàng Mỹ để ông vui trong bối cảnh căng thẳng song phương leo thang trong nhiều lĩnh vực.
“Trung Quốc mới đây mua số lượng ngô nhiều nhất trong lịch sử. Hồi tuần trước, họ có 2 ngày mua ngô với số lượng lớn nhất trong lịch sử và số lượng lớn đậu nành cũng như gia súc. Trung Quốc đang mua nhiều thứ và họ đang làm điều đó để tôi vui”, tờ South China Morning Post dẫn lời ông phát biểu.
Thúy Nga (T.H)
Theo Thanh niên (
https://thanhnien.vn/the-gioi/alibaba-vao-tam-ngam-cua-my-1266549.html)


Tin liên quan