Sản phẩm plastic được làm từ các polymer propylen (màng BOPP) nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia sẽ bị Việt Nam áp thuế chống bán phá giá ở mức từ 9,05 - 23,71%.

Ngày 21-7, Bộ Công thương cho biết chính thức áp thuế chống bán phá giá một số sản phẩm bằng plastic được làm từ các polymer propylen (màng BOPP) có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia với mức thuế từ 9,05-23,71% (tùy quốc gia).
So với mức thuế tạm thời 14,99-43,04% áp dụng từ tháng 3-2020, mức thuế cuối cùng thấp hơn rất nhiều và bằng với biên độ phá giá của sản phẩm nhập khẩu bị cáo buộc chống bán phá giá.
Theo Bộ Công thương, sau khi điều tra, mức thuế chống bán phá giá chính thức thấp hơn giai đoạn áp thuế tạm thời đã phản ánh sự cân nhắc hài hòa giữa quyền lợi của ngành sản xuất trong nước, lợi ích của người tiêu dùng và lợi ích của các ngành công nghiệp hạ nguồn sử dụng sản phẩm màng BOPP.
Do đó, trên cơ sở xem xét ý kiến hợp lý của các bên liên quan, Bộ Công thương cũng đã quyết định loại trừ một số sản phẩm màng BOPP đặc biệt khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp chống bán phá giá do ngành sản xuất trong nước không sản xuất được những chủng loại sản phẩm này.
Trước đó, vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên hồ sơ yêu cầu do đại diện của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa và Công ty Cổ phần nhựa Youl Chon Vina nộp từ cuối tháng 4-2019.
Nguyên đơn cáo buộc các sản phẩm màng BOPP của các nước nói trên đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất màng BOPP trong nước.
Thúy Nga (T.H)
Theo Tuổi trẻ (
https://tuoitre.vn/ap-thue-chong-ban-pha-gia-mang-plastic-nhap-tu-trung-quoc-thai-lan-malaysia-20200721180349528.htm)


Tin liên quan