“Dịch vụ du lịch và lưu trú bị ảnh hưởng trực tiếp, sẽ gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu cho thuê bất động sản du lịch và condotel trong ngắn hạn” báo cáo tác động của dịch Covid-19, công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng ngành bất động sản nghỉ dưỡng chịu nhiều tác động tiêu cực hơn so với các phân khúc còn lại.

Nhu cầu nhà ở lớn
Báo cáo và phân tích mới từ Công ty Chứng khoán SSI nêu, chính vì nhu cầu ở thực của người dân hiện nay đang rất lớn nên hoạt động mua bán nhà vẫn đang diễn ra, bất chấp dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.
Khảo sát tại các văn phòng môi giới tại TP HCM cho thấy, đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhà đầu tư hạn chế đi lại, ngại khi đi xem dự án, nhưng vẫn rất đông người tìm kiếm mua nhà để ở.
Dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến những khách hàng có nhu cầu, đặc biệt là những căn nhà có giá tầm trung. Về phân khúc căn hộ, hiện nay đang khan hiếm do tạm thời ngưng phát triển từ các cơ quan quản lý nhà nước, do đó dự án chung cư ít có sản phẩm mới nên những dự án đang xây dựng hoàn thiện sẽ tiếp tục là tâm điểm thu hút lượng lớn khách hàng.
Lãnh đạo một sàn giao dịch bất động sản quận Thủ Đức, TP HCM cho hay, giao dịch bất động sản trong 3 tháng đầu năm 2020 bị chậm lại vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, lượng khách hàng quan tâm đến đất nền và nhà ở pháp lý hoàn chỉnh vẫn phát sinh đều và tỉ lệ chốt cọc vẫn diễn ra. Tuy không đột biến, nhưng vẫn đều tại các phòng công chứng, vì tâm lý khách hàng tích lũy được tiền thường muốn đầu tư vào bất động sản làm của để dành.
Trong mùa dịch, khách hàng vẫn tìm kiếm mua căn hộ, ở những dự án đã hoàn thiện. 
Dịch sẽ không ảnh hưởng đến các nhà phát triển dự án vì trong các kênh đầu tư hiện nay thì bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo ra được lợi nhuận ổn định. Mặc dù thị trường đang có dấu hiệu im lặng, nhưng đó là động thái cần thiết để các chủ đầu tư điều chỉnh lại kế hoạch và phương án kinh doanh của mình cho phù hợp với tình hình hiện tại.
Vẫn thu hút dòng tiền
Theo quan sát của giới chuyên môn về kinh tế quý đầu năm 2020, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư quốc tế từ việc thu hút nguồn vốn FDI, và đặc biệt là sự dịch chuyển các nhà máy sản xuất về Việt Nam do ảnh hưởng của dịch bệnh và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, trong khi đó bất động sản công nghiệp vẫn đang là phân khúc hấp dẫn và có khả năng phát triển mạnh trong năm 2020 nhờ vào chính sách vĩ mô và quy hoạch đồng bộ từ Chính phủ.
Tecco Garden - Khu đô thị Tứ Hiệp, Thanh Trì
Các chuyên gia nhận định, Covid-19 đang xảy ra tại Việt Nam, có thể nhận thấy ảnh hưởng rõ nhất là ngành du lịch, dịch bệnh đã gây tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo quy luật thị trường dòng tiền vẫn phải chảy, nếu kênh bất động sản nghỉ dưỡng đang ngưng thì vẫn còn đó những phân khúc khác sẽ thu hút dòng tiền.
Các chuyên gia cũng cho rằng, dịch bệnh chỉ diễn ra trong ngắn hạn nên mọi kế hoạch về dự án vẫn tiếp tục triển khai, đảm bảo đúng tiến độ với khách hàng.
Bất động sản là câu chuyện phát triển dài hạn, nên kế hoạch có thể cân nhắc và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, chứ không dừng lại.
Oanh Võ Tin liên quan