6 giờ 45 phút sáng ngày 17/6, Tiến sĩ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin: Kết quả xét nghiệm PCR trường hợp F1 ở xã Diễn Thịnh của BN 11634 là dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân mới này có lịch sử tiếp xúc gần với BN 11634 vào ngày 14/6 khi ăn uống cùng. Ngay sau khi BN 11634 được phát hiện, bệnh nhân này đã chủ động khai báo và được cách ly y tế tại trạm y tế xã Diễn Thịnh, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm PCR.
Rạng sáng ngày 17/6, bệnh nhân được làm test nhanh. Kết quả 2 lần test nhanh đều cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm PCR, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu Trung tâm y tế Diễn Châu chủ động điều tra, truy vết sớm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân ở xã Diễn Thịnh; đưa tất cả F1 của bệnh nhân này đi cách ly tập trung.
Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Diễn Châu: Bệnh nhân là nam, 28 tuổi, làm việc tại xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, từng tiếp xúc với nhiều người.

Hơn 6000 người tiếp xúc với bệnh nhân

Ngày 16/6, các cơ quan chức năng Nghệ An đã tiến hành điều tra truy vết được 103 trường hợp F1 của  bệnh nhân tại Diễn Châu.
Trong đó, gồm có 53 người thân gia đình, bạn bè và 50 cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. Ngoài ra, bệnh nhân đã tiếp xúc với 6.035 người dân ở các xã làm căn cước.
Trước đó, trưa 16/6, cơ quan chức năng xác định thêm ca bệnh dương tính với COVID-19 ở huyện Diễn Châu.
Người này là cán bộ công an huyện, có lịch trình công tác dày đặc, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Ca bệnh này là anh trai của bệnh nhân ở phường Hưng Dũng, được phát hiện tối 15/6.
Ngoài ra, Nghệ An cũng điều động 50 sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh (đã được tập huấn) ra Diễn Châu tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Giãn cách xã hội TP Vinh, huyện Diễn Châu

Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Nghệ An vừa ban hành Thông báo số 332/TB-BCĐ về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, Trưởng Ban chỉ đạo tại buổi làm việc với một số thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An diễn ra chiều 16/6.
Hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, nhất là trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Diễn Châu (đến ngày 16/6/2021 đã ghi nhận 04 ca nhiễm COVID - 19 tại cộng đồng).
Để đảm bảo việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng, thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và khống chế dịch trong thời gian nhanh nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các xã: Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Tân, Diễn Cát, Diễn Kim thuộc huyện Diễn Châu; Chung cư Golden 1, đường Lưu Đức An,  phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách Phòng, chống dịch COVID-19 và Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/4/2021 của Văn Phòng Chính phủ. Thời gian thực hiện kể từ 00h ngày 17/6/2021 đến kkhi có thông báo mới.
Trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Diễn Châu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện kể từ 00h ngày 17/6/2021 đến khi có thông báo mới.

Đồng thời tiếp tục chỉ đạo thực nghiêm việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách Phòng, chống dịch COVID-19 và Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/4/2021 của Văn phòng Chính phủ tại xác địa bàn tại Phường Hưng Dũng và Phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh.

Trưng dụng một số khách sạn làm điểm cách ly

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu thành phố Vinh phải tập trung cao độ, chủ động hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Công an tỉnh, các Sở ngành liên quan để truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và khống chế các ổ dịch tại phường Hà Huy Tập, phường Hưng Dũng.
Xem xét, cần thiết đề xuất trưng dụng một số khách sạn trên địa bàn làm điểm các ly tập trung khi tình hình dịch COVID-19 khi diễn biến dịch ngày càng phức tạp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các huyện, thị xã khẩn trương rà soát, chuẩn bị đầy đủ các địa điểm cách ly y tế tập trung đảm bảo theo quy định (hệ thống camera, nhà vệ sinh, hệ thống điện, nước,...) để cách ly cho các đối tượng F1 - là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, thực hiện theo tinh thần “4 tại chỗ” .
Đối với công tác truyền truyền phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu hàng ngày Sở Y tế cung cấp đầy đủ, ngắn gọn các thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cho Lãnh đạo tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Nghệ An, Đài PTTH tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh để thông tin đầy đủ, chính xác tới nhân dân để biết, đồng hành, ủng hộ chính quyền các cấp trong triển khai phòng chống dịch; tránh việc nhân dân không đủ thông tin, hoang mang trong dư luận khi không nắm được các thông tin chính thức.

Siết trách nhiệm người đứng đầu

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã phân công, phân nhiệm rõ việc thực hiện tổ chức phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn và chịu trách nhiệm khi lĩnh vực mình phụ trách không hoàn thành nhiệm vụ.
Người đứng đầu Cấp ủy, chính quyền chịu trách nhiệm khi địa bàn quản lý xảy ra dịch bệnh COVID-19.
Về nguồn lực thực hiện, ưu tiên tối đa cho công tác phòng chống dịch COVID-19 từ các nguồn: Ngân sách các cấp, nguồn xã hội hóa nhưng cần sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.   
Trước các kiến nghị của Sở Y tế, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thống nhất cách ly tập trung ít nhất 21 ngày và xét nghiệm ít nhất 03 lần đối với tất cả các trường hợp trên cùng một phương tiện giao thông (máy bay, tàu thủy, xe ô tô, toa tàu…) với trường hợp bệnh nhân COVID-19.
Đồng thời hực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 lần bằng PCR (lần 1 ngay sau khi về; lần 2 ngày thứ 7; lần 3 ngày thứ 13) đối với các trường hợp bệnh nhân hoàn thành điều trị COVID-19 từ tỉnh Bắc Giang trở về Nghệ An.

Triển khai bệnh viện dã chiến

Cùng với đó, thống nhất triển khai các bệnh viện dã chiến phục vụ điều trị các bệnh nhân COVID - 19, trước mắt, khảo sát cụ thể các hạng mục sửa chữa, bổ sung một số trang thiết bị thiết yếu tại Trung Y tế huyện Hưng Nguyên, chuẩn bị sẵn sàng sử dụng khi cần thiết, lập và gửi dự toán về Sở Tài chính thẩm định.
Chủ tịch UBND tỉnh giao thành phố Vinh chủ trì khảo sát, xây dựng phương án triển khai xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn thành phố Vinh, cần phân loại từng nhóm để xem xét, ưu tiên hỗ trợ nhóm người dân yếu thế trong xã hội; xét nghiệm trước tiên cho nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao và chủ động nguồn lực để triển khai thực hiện.   
Thống nhất tập trung các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 về Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa để điều trị nhằm tiết kiệm nguồn lực, nhân lực và đảm bảo hiệu quả.
Đồng ý thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh đối với tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh; xem xét hỗ trợ kinh phí xét nghiệm đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, các Ban ngành đoàn thể các cấp luôn quan tâm, động viên tinh thần, vật chất các lực lượng tuyến đầu chống dịch; UBND các huyện, thành phố, thị xã chuẩn bị, bố trí đủ cơ sở vật chất, các điều kiện sinh hoạt cần thiết khi tiếp nhận các lực lượng hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa bàn.

Nguồn: http://baochinhphu.vn/suc-khoe/benh-nhan-covid19-tiep-xuc-hon-6000-nguoi-nghe-an-gian-cach-tp-vinh-huyen-dien-chau/434987.vgpTin liên quan