Bệnh nhân Covid-19 mới được ghi nhận tại Hà Nội đi Đà Nẵng từ ngày 20 đến 22/7, có tiền sử ở cùng phòng bệnh với bệnh nhân số 812 (có đeo khẩu trang) và mượn điện thoại của người này để sử dụng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, ngày hôm qua 15/8 đã xét nghiệm khẳng định ca bệnh Covid-19 thứ 9 tại Hà Nội (trong đợt dịch bệnh thứ 2). Ca bệnh này có liên quan đến yếu tố Đà Nẵng và có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 812 (là người giao pizza tại cửa hàng đường Trần Thái Tông).
Theo thông tin, bệnh nhân mới được ghi nhận tên là N.M.C (30 tuổi), là nhân viên một ngân hàng có địa chỉ tại 38 Hàng Da. Người này đăng ký thường trú tại 128 C Đại La, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng nhưng hiện đang ở trọ tại số 6 ngõ 9 Nguyễn Văn Trỗi, P. Phương Liệt, Q. Thanh Xuân.
Theo báo cáo dịch tễ nhanh của Trung tâm y tế Q. Thanh Xuân, bệnh nhân đến Đà Nẵng vào lúc 21h30 phút ngày 20/7, ở khách sạn tại địa chỉ 331 Nguyễn Văn Linh, TP. Đà Nẵng.
Ngày 21/7, buổi sáng bệnh nhân có đến văn phòng công chứng tại Đà Nẵng, UBND Q. Sơn Trà và có uống cà phê gần đó; buổi chiều lại đến UBND Q. Sơn Trà lấy kết quả rồi về khách sạn; buổi tối đi ăn tại quán bún tại đường Hùng Vương.
Ngày 22/7, bệnh nhân đi chợ Cồn vào buổi sáng, đến trưa ra sân bay về Hà Nội.
Tại Hà Nội, bệnh nhân có tiếp xúc với tất cả các nhân viên tại cơ quan (38 Hàng Da), khoảng 20 người.
Tối 22/7, bệnh nhân về thăm vợ con tại nhà riêng ở phố Đại La, sau đó về ngủ tại địa chỉ nhà trọ ở ngõ 9 Nguyễn Văn Trỗi.
Ngày 25-26/7, bệnh nhân đi Sầm Sơn (Thanh Hóa) với cơ quan.
Từ ngày 26/7-3/8, bệnh nhân về Hà Nội và tự cách ly tại nhà theo khuyến cáo.
Đáng chú ý:
Ngày 3/8, bệnh nhân sốt 39 độ nên đã vào Bệnh viện Thanh Nhàn khám và điều trị, có ở cùng phòng với bệnh nhân 812 và bệnh nhân khác (có đeo khẩu trang). Bệnh nhân có mượn điện thoại của bệnh nhân 812 để gọi về cho gia đình (bệnh nhân 812 là người giao pizza tại cửa hàng Trần Thái Tông , F1 của bệnh nhân 447, được cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố, đến 3/8 có triệu chứng được đưa đến khám và cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn).
Ngày 4/8, bệnh nhân được trả kết quả xét nghiệm PCR lần 1 âm tính nên được cho ra viện về tự theo dõi sức khoẻ tại nhà. Tuy nhiên, ngày 10/8, bệnh nhân lại xuất hiện triệu chứng nên ngày 14/8 đã quay lại Bệnh viện Thanh Nhàn khám, được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay trong đêm 15/8, rạng sáng 16/8, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế Q. Thanh Xuân đã tiến hành phun khử trùng tại khu vực ngõ 9 Nguyễn Văn Trỗi, nơi bệnh nhân thuê trọ. Quận này cũng đã khẩn trương rà soát những người tiếp xúc gần với ca nhiễm để đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.
Còn theo thông tin trên VOV, hiện Bệnh viện Thanh Nhàn đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi, điều trị.
Lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, sau thời điểm xét nghiệm RT-PCR lần 1 âm tính, virus có thể tiếp tục nhân lên.
"Tương tự như một trường hợp bệnh nhân ở Guinea Xích đạo trở về có 3 lần xét nghiệm âm tính và đến lần thứ 4 mới dương tính. Với trường hợp nghi mắc Covid-19 này, sau khi từ viện về ngày 4/8, thì ngày 6/8 lại có triệu chứng sốt và 10/8 có thêm triệu chứng nhưng người này không đến bệnh viện. Đến ngày 14/8, ca nghi mắc này mới quay lại bệnh viện và có xét nghiệm dương tính", lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn thông tin.
Thúy Nga (T.H)
Theo Pháp luật&bạn đọc (
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/ha-noi-them-mot-ca-duong-tinh-o-cung-phong-va-muon-dien-thoai-cua-benh-nhan-812-dung-218576)
 Tin liên quan