Gần đây, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ vừa đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỷ USD giữa lúc chương trình trợ cấp thất nghiệp sắp hết hạn.

Chính phủ Mỹ đã đồng thuận với gói cứu trợ mới do Thượng viện Mỹ đề xuất. Theo gói cứu trợ mới này, số tiền trợ cấp sẽ gồm hỗ trợ tiền mặt cho người dân Mỹ, duy trì mức như trước đây là 1.200 USD cho mỗi người lao động có thu nhập hàng năm dưới 75.000 USD. 
Chính phủ cũng sẽ chi hàng trăm tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trợ cấp thất nghiệp. Khoản tiền 106 tỷ USD được hỗ trợ cho các trường học và 16 tỷ USD cho việc xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, tranh cãi về quy mô và phạm vi của gói cứu trợ này so với gói cứu trợ trị giá 3.000 tỷ USD được Hạ viện đề xuất thông qua hồi tháng 5 đã xảy ra. 
Dự kiến, lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ phải sớm đàm phán để thống nhất đưa ra gói cứu trợ mới với kỳ vọng sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trước kỳ nghỉ, ngày 7/8 tới.
Điểm đáng lưu ý nhất từ phía đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump là muốn cắt khoản trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần xuống còn 200 USD kéo dài đến tháng 9, so với mức trước là 600 USD. Giải pháp này được đưa ra do lo ngại người lao động ỷ lại vào trợ cấp, có khi lên tới hàng nghìn USD mỗi tháng, sẽ làm cho họ không có động lực kiếm việc mới. Đến tháng 10, mức trợ cấp thất nghiệp sẽ chi trả bằng 70% thu nhập cá nhân. Ví dụ, một công nhân thất nghiệp trước đại dịch kiếm được 1.000 USD/tuần, theo gói cứu trợ mới chỉ nhận được 700 USD. 
Theo tính toán của chuyên gia kinh tế, việc giảm trợ cấp thất nghiệp từ 600 xuống 200 USD/tuần sẽ đồng nghĩa với việc phúc lợi xã hội của người lao động giảm tới 43% so với mức hỗ trợ cũ. Chính sách này sẽ tác động tới hơn 30 triệu dân Mỹ, vốn sẽ hết hạn trợ cấp thất nghiệp vào cuối tháng này.
Hiện Đảng Dân chủ cho rằng số tiền trong gói cứu trợ mới theo đề xuất của đảng Cộng hòa là quá hạn chế so với đề nghị 3.000 tỷ USD của họ đã được Hạ viện thông qua vào tháng 5 vừa qua. Dự kiến, những cuộc tranh luận sẽ tiếp tục làm nóng nghị trường Quốc hội Mỹ những ngày tới trước khi con số cuối cùng được hai bên đi tới thỏa thuận cứu trợ.
Thúy Nga (T.H)
Theo VTV (
https://vtv.vn/kinh-te/chinh-phu-my-dong-thuan-goi-cuu-tro-1000-ty-usd-20200729064551869.htm)
 Tin liên quan