“Miền Trung đang phải oằn mình gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, trong đó có sự hy sinh của nhiều cán bộ, chiến sỹ” - Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc kỳ họp Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đề cập, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo. Đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, kinh tế thế giới suy thoái, cùng những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh trong nước đã tác động bất lợi đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Với sự lãnh đạo đúng đắn, tinh thần đoàn kết toàn dân, cả nước sớm kiểm soát được dịch bệnh, dần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của nước ta ước đạt trên 2%, là mức tăng trưởng tích cực so với nhiều nước trên thế giới và trong khu vực. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, đời sống người dân được ổn định, an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm.

Quốc hội phát động hoạt động ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.
Quốc hội phát động hoạt động ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin vấn đề thời sự những ngày qua, miền Trung đang phải oằn mình gánh chịu những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra, trong đó, có sự hy sinh của nhiều cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.
“Quốc hội chia sẻ trước những đau thương, mất mát to lớn này và xin gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, cùng lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn” – Chủ tịch Quốc hội nhắc lại những hình ảnh thể hiện ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, đùm bọc của người dân vùng lũ, tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng.

Quốc hội khai mạc kỳ họp 10 của Quốc hội. 
Quốc hội khai mạc kỳ họp 10 của Quốc hội.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ và chính quyền các cấp tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với những diễn biến cực đoan của thời tiết, có các giải pháp tích cực, hiệu quả để sớm khắc phục hậu quả của mưa lũ.
Nhấn mạnh ý nghĩa kỳ họp gần cuối nhiệm kỳ, là dịp để Quốc hội nhìn nhận lại những vấn đề mà Quốc hội đã khẳng định với cử tri trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, Chủ tịch Quốc hội nêu nhiều nội dung quan trọng đặt ra với mỗi đại biểu và toàn thể Quốc hội.
Theo người đứng đầu cơ quan lập pháp, 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, được kỳ vọng tiếp nối đà tăng trưởng và thành tựu của những năm trước để bứt phá hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch 5 năm 2016-2020, đồng thời, cũng là năm xây dựng kế hoạch 5 năm 2021-2025. Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai, bão, lũ, nên một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra sẽ không đạt được.
Bối cảnh đó đòi hỏi các đại biểu Quốc hội cần phát huy cao độ năng lực, trí tuệ, tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện năm 2020 và cả nhiệm kỳ này; dự báo xu hướng biến động của dịch bệnh, tình hình thế giới, khu vực trong giai đoạn tới để xác định phương hướng, giải pháp hữu hiệu thúc đẩy phát triển bền vững hơn, nâng cao đời sống của người dân, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, tăng cường hợp tác hữu nghị với các nước, các tổ chức quốc tế...

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước chào cờ tại lễ khai mạc kỳ họp 10 của Quốc hội.
Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước chào cờ tại lễ khai mạc kỳ họp 10 của Quốc hội.

Bên cạnh đó, phần công việc liên quan chức năng lập pháp cũng không nhẹ. Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 4 dự án luật khác. Việc xem xét, thông qua Luật Cư trú (sửa đổi), Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc, bất cập từ thực tiễn, bảo đảm thực hiện quyền Hiến định về tự do cư trú, tạo điều kiện để phát triển kinh tế-xã hội bền vững, bảo vệ môi trường sống của Nhân dân.
Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Vấn đề giám sát tối cao, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII; xem xét các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10 và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi tinh thần tương thân tương ái trong đồng bào cả nước.
Chủ tịch Quốc hội kêu gọi tinh thần tương thân tương ái trong đồng bào cả nước.

Điểm khác biệt nữa tại kỳ họp này là Quốc hội thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tiến hành công tác nhân sự và thảo luận, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần nêu trên, dành toàn bộ thời gian nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với các nội dung đề ra.
Trước giờ chính thức khai mạc kỳ họp, sáng sớm nay, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đại biểu Quốc hội dự họp tại điểm cầu Nhà Quốc hội đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
8h10’, Quốc hội tiến hành họp phiên trù bị. Tại phiên họp, các vị đại biểu Quốc hội mặc niệm đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Man - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, cùng các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, cùng người dân tử nạn trong mưa lũ tại khu vực miền Trung vừa qua.

Nguồn:https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-quoc-hoi-chia-se-dau-thuong-mat-mat-cua-dong-bao-mien-trung-20201020102243700.htmTin liên quan