Nhà đầu tư Ecopark đề xuất sử dụng khu vực chợ Thành Công để khởi công dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thành Công, Ba Đình, Hà Nội, vì triển khai ở khu vực chợ sẽ có ngay 3.000m2 mà không phải tổ chức tạm cư.

Theo thông tin từ thành viên Hội đồng quy hoạch kiến trúc Tp. Hà Nội cho biết, Hà Nội vừa giới thiệu về đề xuất ý tưởng cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thành Công của CTCP Tập đoàn Ecopark.
Ý tưởng của Ecopark đề xuất sử dụng khu vực chợ Thành Công để khởi công xây dựng dự án vì khu vực này có nhiều thuận lợi để triển khai và việc sử dụng khu vực chợ sẽ có ngay diện tích khoảng 3.000m2 mà không phải tổ chức tạm cư.
Theo đề xuất của Ecopark, quy mô dự án cải tạo tập thể cũ Thành Công có diện tích 23ha, trong đó có 72 chung cư, 1,2ha nhà liền kề xen kẽ chung cư không rõ về pháp lý..
Dự án cải tạo xây mới tập thể Thành Công gồm các hạng mục như nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại thấp tầng, nhà ở hiện hữu, công trình công cộng, thương mại, trường học, công viên cây xanh, mặt nước.
Tuy nhiên, theo ý kiến của vị chuyên gia Hội đồng quy hoạch kiến trúc thành phố, đề xuất trên của Ecopark không được nhiều ý kiến tán thành.
Một số chuyên gia kiến trúc cho rằng, trong cải tạo chung cư cũ, một trong những nguyên tắc là không tăng dân số, các hạ tầng xã hội trường học, nhà trẻ, cây xanh, chợ… chỉ có nâng lên chứ không thể làm giảm đi. Hơn nữa, bài học từ các chợ truyền thống bị xoá sổ trong thành phố trước đây không hiệu quả. Do vậy, nên gìn giữ yếu tố chợ truyền thống tiến đến nâng cấp chất lượng, bảo vệ môi trường chứ không nên xoá bỏ đi.
Trước đó, CTCP Ðầu tư phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) nay đổi tên thành CTCP Tập đoàn Ecopark từng 2 lần đề xuất Hà Nội cho phép điều chỉnh không gian mặt nước hồ Thành Công để cải tạo khu tập thể cũ Thành Công.
Vào năm 2017, tại hội thảo cải tạo chung cư cũ, lãnh đạo công ty đã đưa ra đề xuất nâng tầng chung cư và lấy 1ha diện tích hồ Thành Công phục vụ tái định cư tại chỗ. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía lãnh đạo TP cũng như người dân, chuyên gia…
Đến cuối năm 2019, dư luận lại xôn xao trước đề xuất "lấp hồ" Thành Công. Theo đó, phương án được công ty đề xuất lần này chủ yếu triển khai bằng nguồn lực của chủ đầu tư; 100% cư dân được tái định cư tại chỗ; chiều cao tối đa của công trình 35 tầng. Điểm đáng lưu ý của phương án này là nhà đầu tư đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị và “bù lại” cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao.
Phương án “lấp hồ” Thành Công đã gặp phải nhiều phản đối gay gắt từ người dân và các chuyên gia.
Thúy Nga (T.H)
Theo Thời báo kinh doanh (
https://thoibaokinhdoanh.vn/tin-tuc/ecopark-de-xuat-xoa-so-cho-truyen-thong-thanh-cong-de-xay-dung-lai-khu-tap-the-1070563.html)Tin liên quan