Bất động sản nửa đầu 2020 gần như đã kết thúc chặng đường, kết quả ghi nhận là tương đối ảm đạm, suy giảm toàn bộ về số lượng giao dịch, số lượng dự án mới và cả các giao dịch thứ cấp trên thị trường.

Diễn biến bất động sản 6 tháng đầu năm
Chịu nhiều khó khăn do tác động từ đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản trong 2 quý đầu năm 2020 rơi vào trạng thái “lò xo nén.” Nhiều phân khúc gần như “đóng băng.” Tuy nhiên, các chuyên gia đều kỳ vọng về sức bật trở lại của thị trường ở giai đoạn tới làm thay đổi gam màu trong bức tranh toàn cảnh.
Theo Bộ Xây dựng, diễn biến của thị trường bất động sản trong 10 năm qua cho thấy có 4 lần thay đổi trạng thái. Giai đoạn 2009-2010 là thời điểm phát triển nóng của thị trường, hầu hết các phân khúc bất động sản đều tăng trưởng nóng chủ yếu do nới lỏng tín dụng.
Để rồi bước sang giai đoạn 2011-2013, thị trường trầm lắng, đóng băng, do ngân hàng siết chặt nguồn vốn và tiêu chuẩn tín dụng cho vay bất động sản; coi bất động sản là lĩnh vực phi sản xuất.
Trạng thái trong giai đoạn 3 (năm 2014-2019) được cải thiện với sự phục hồi và phát triển do thời gian này Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng phù hợp để kiểm soát và tạo điều kiện cho thị trường phát triển.
Lần thay đổi trạng thái thứ 4 chính là từ cuối năm 2019 đến nay với những biểu hiện chững lại ở một số phân khúc do mất cân đối cung cầu và điều kiện tín dụng; đồng thời chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.
Tuy đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng toàn diện đến thị trường bất động sản nhưng cũng có những tác động nhất định đến một số yếu tố riêng biệt cũng như hoạt động của một bộ phận doanh nghiệp vừa và nhỏ ngay từ quý 1/2020.
Điều này được phản ánh qua tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm tại phân khúc nhà ở thương mại chỉ đạt khoảng 14% - thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý 4/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019.

Sức bật của thị trường bất động sản thành phố Vinh 6 tháng cuối năm
Những năm qua, thành phố Vinh được đánh giá là một trong những thành phố đạt nhiều thành tựu ấn tượng về mọi lĩnh vực theo hướng đô thị thông minh và đáng sống, dần thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm Kinh tế - Văn hóa vùng Bắc Trung Bộ.
Hàng năm thành phố Vinh đóng góp khoảng 33,52% ngân sách của tỉnh Nghệ An, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thành phố đạt gần 85 triệu đồng/năm. Thành phố nắm giữ vị trí trọng yếu trên con đường vận chuyển trong nước, hệ thống bến xe kết nối hầu khắp các địa bàn cả nước, ga đường sắt hạng I, sân bay Vinh được quy hoạch và đầu tư mở rộng thành sân bay quốc tế, đại lộ Vinh - Cửa Lò giúp thành phố kết hợp với du lịch biển tạo thành cực tăng trưởng kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
Tecco Phúc Thịnh thành phố Vinh
Bản thân ngành bất động sản thành phố Vinh cũng đang tiếp nhận rất nhiều lợi thế tích cực bên cạnh lực đẩy từ những yếu tố vĩ mô của cả nước, chuẩn bị nền móng cho 6 tháng cuối năm 2020 bùng nổ.
6 tháng cuối năm dự báo sẽ là nửa năm làm việc hết công suất của hội môi giới bất động sản, bởi đây là dấu mốc giao thoa giữa giá đất cũ và giá đất mới theo đà tăng chóng mặt. Dự báo thời điểm càng về cuối năm 2020, nhu cầu tìm hiểu đất nền, chung cư có dấu hiệu tăng đột biến.
Thị trường bất động sản thành phố Vinh ngày càng dịch chuyển chuyên nghiệp với sự tham gia của các chủ đầu tư từ khắp nơi đổ về, giàu uy tín và kinh nghiệm, mang đến cho khách hàng những lựa chọn lý tưởng không kém các thị trường nổi tiếng như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng…
Với nhu cầu mua nhà ngày càng tăng cùng thói quen, thị hiếu của khách hàng cũng dần thay đổi từ nhà thổ cư, đất đấu giá sang đất dự án, thì những dự án nhà ở với lợi thế như khuôn viên, quy hoạch đồng bộ, không gian lý tưởng, đa dạng tiện ích, cộng đồng văn minh… chắc chắn sẽ “chiếm sóng” trên thị trường cả năm 2020. Đây cũng sẽ là yếu tố thu hút thêm nhiều chủ đầu tư đặt chân vào thành phố Vinh, mang đến nhiều dự án đẳng cấp và xây dựng diện mạo mới chuyên nghiệp hơn, phát triển mạnh mẽ hơn cho thị trường bất động sản thành phố Vinh những năm tới
Oanh VõTin liên quan