Những hệ quả từ căng thẳng thương mại Mỹ và EU, tiến trình Brexit bất định cho tới tận cuối năm... đã tạo ra những biến động bất ngờ trên thị trường tài chính châu Âu.

Tờ Tiếng vang của Pháp có bài "Chỉ số chứng khoán Pháp vượt mức 6.000 điểm lần đầu tiên kể từ năm 2007". Chứng khoán Pháp hơn một thập kỷ liêu xiêu do khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng giờ các nhà đầu tư chứng khoán ăn mừng mốc 6.000 điểm được tái lập, gần được như hồi trước khủng hoảng. Theo bài báo thì "2019 là năm tốt nhất của thị trường chứng khoán kể từ 20 năm trở lại đây" nếu tính về tỷ suất lợi nhuận 26%.
Chứng khoán đã là kênh đầu tư hiệu quả tại hầu hết các nước châu Âu. Tờ Diario de Noticias ra tại Bồ Đào Nha viết: "Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu lên tới mức kỷ lục, tăng 24% kể từ đầu năm nay". Stoxx 600 là chỉ số trung bình của 600 công ty lớn từ 18 quốc gia châu Âu, chiếm khoảng 90% giá trị cổ phiếu của thị trường chứng khoán toàn châu Âu. Bài báo nhận xét rằng "Các công ty quản lý cổ phần, các nhà phân tích cũng như các nhà đầu tư đã không ai hình dung trước được kết quả tốt đẹp bất ngờ từ chứng khoán trong năm 2019".
Ảnh minh họa
Năm 2019 sắp kết thúc cũng là năm thuận lợi đối với giới kinh doanh vàng. Tờ báo Tấm gương tài chính ra tại Cộng hòa Chypres viết: "Giá vàng 1.478 USD, tăng 15% trong năm nay". "Về tổng thể, 2019 là một năm rất tốt đối với vàng", "Giá vàng lên cao nhất kể từ một thập kỷ qua".
Xu hướng lạc quan của năm nay liệu còn tiếp tục trong năm 2020 hay không là câu hỏi một số tờ báo đưa ra, kèm theo những câu trả lời thận trọng. Một tờ báo Đức cho rằng "Do nguyên nhân chính vẫn là lãi suất tiền gửi tiếp tục ở mức cực kỳ thấp, cho nên các chuyên gia cho rằng vàng sẽ còn được ưa chuộng trong năm tới". Một lý do nữa hỗ trợ giá vàng, theo bài báo, là "Các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, nên đang tăng tỷ trọng vàng trong dự trữ quốc gia".
Dự báo về triển vọng chứng khoán cũng được báo chí châu Âu đưa ra một cách thận trọng. Tờ Libero của Italy viết rằng "Chừng nào lãi suất vẫn thấp tới mức có thể huy động vốn mà không phải trả lãi, thì khó xảy ra đổ vỡ trên thị trường chứng khoán". Tuy nhiên, bài báo nhấn mạnh "Hãy cảnh giác".
Thúy Nga (T.H)
Nguồn: 
https://vtv.vn/kinh-te/gioi-tai-chinh-chau-au-thang-loi-trong-nam-2019-20191230094646531.htm


Tin liên quan