Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ngày 17-10 đã công bố khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bão Linfa (bão số 6).

Khoản viện trợ sẽ được Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Bão Linfa là cơn bão số 6 tại Việt Nam trong năm 2020, đổ bộ vào khu vực Quảng Nam - Quảng Ngãi ngày 11-10. Sau đó, bão Nangka (bão số 7) cũng đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ ngày 14-10.
Theo thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) và Hội Chữ thập đỏ, tính đến ngày 15-10, lũ lụt đã gây ảnh hưởng tới 136.000 hộ gia đình, làm 40 người thiệt mạng, 15 người bị thương và 29 người mất tích. Ngoài ra, có 150.000 người đã phải sơ tán đến nơi ở an toàn.
Tình trạng bão chồng lũ đã gây ra thiệt hại lớn đối với giao thông và sản xuất nông nghiệp của người dân.
Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cho biết: "Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam xin bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam trước những thiệt hại về con người và vật chất do lũ lụt tại miền Trung gây ra.
Chúng tôi sát cánh cùng Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trong lúc này. Tôi tin tưởng trong khi tưởng nhớ người thân yêu và khắc phục các thiệt hại do trận lũ lụt tồi tệ này, các bạn sẽ bước tiếp và vượt qua, như cách người Việt Nam thường làm. Chúng tôi cam kết hỗ trợ các bạn trong công việc tái thiết".
"Tôi cũng muốn bày tỏ sự quan tâm đối với người khuyết tật tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão vì họ thuộc những nhóm dễ bị tổn thương nhất khi thiên tai xảy ra. Họ thường ở nhà, ít tiếp cận thông tin hơn và không thể hưởng lợi đầy đủ từ các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và các quy trình sơ tán" - ông Kritenbrink cho biết thêm.
Tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão số 6, có hơn 200.000 người khuyết tật sinh sống, trong đó có khoảng 61.000 người khuyết tật bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đợt thiên tai này.
Thúy Nga (T.H)
Theo Tuổi trẻ (
https://tuoitre.vn/hoa-ky-ho-tro-ban-dau-100-000-usd-giup-viet-nam-khac-phuc-hau-qua-bao-so-6-20201017121004379.htm)


Tin liên quan