Dựa trên tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự phóng điều chỉnh về mức -1% và P/E mục tiêu vận động trong vùng 13-15x, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index dao động trong vùng 780–900 cho phần còn lại của năm.

Theo báo cáo mới được công bố, CTCK Mirae Asset Việt Nam (MASVN) cho rằng chỉ số VN-Index được kỳ vọng đã tạm thấy vùng hỗ trợ 780 điểm được xác lập vào cuối tháng 7.
Mirae Asset đánh giá mức độ biến động của thị trường đang ở mức cao do tâm lý lo ngại trước sự bùng phát của Covid-19 lần 2 đi kèm với các hoạt động giãn cách xã hội ở một số địa phương, gây nên mỗi lo ngại về sự trì trệ tái diễn của các hoạt động kinh tế trong phần còn lại của năm.
Dù vậy, Chính phủ đang nỗ lực để kiểm soát nguồn lây bệnh trong khi tỏ ra thận trọng trong các hoạt động giãn cách xã hội. Nói cách khác, khả năng về một đợt giãn cách xã hội trên phạm vị toàn quốc như tháng 3 và tháng 4 vừa qua là rất thấp. Điều này sẽ phần nào giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất lên nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dù một số ngành như du lịch, hàng không và bán lẻ một lần nữa chịu ảnh hưởng tiêu cực.
Trong khi đó, kinh tế Việt Nam đang hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu với FDI tăng vọt và các đối tác kinh tế quan trọng đang mở cửa trở lại nền kinh tế.
Bên cạnh đó, bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp Quý 2 được cho là không quá ảm đạm với nhiều doanh nghiệp trong nhóm VN30 công bố KQKD khả quan. Ngoài ra, lực cầu tích cực từ khối ngoại khi thị trường lao dốc cũng đóng vai trò hỗ trợ quan trọng ở thời điểm hiện tại.
Trong trường hợp tiêu cực, Mirae Asset đánh giá ngưỡng 740 – 750 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho chỉ số VN-Index.
P/E của VN-Index

Thị trường cần thời gian để lấy lại cân bằng

Dù cho rằng thị trường có thể đã tạo đáy ngắn hạn, nhưng Mirae Asset cho rằng vẫn còn khá sớm để kỳ vọng một đợt hồi phục nhanh khi Việt Nam vẫn trong giai đoạn bùng phát dịch với số ca nhiễm mới tăng nhanh trong những ngày qua đi kèm với việc ghi nhận các ca tử vong đầu tiên liên quan đến Covid-19. Tình hình lây nhiễm cộng đồng hiện rất phức tạp do chưa xác định được nguồn lây.
Ngoài ra, các kênh đầu tư thay thế như vàng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, tác động lên dòng tiền tham gia thị trường chứng khoán. Mirae Asset cho rằng thị trường có thể tìm thấy điểm cân bằng một khi tình hình lây nhiễm suy giảm và được kiểm soát.
Tính đến ngày 29/07, 282 doanh nghiệp trên HoSE công bố lợi nhuận ròng Quý 2 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận lũy kế 6 tháng giảm 2%.
Mirae Asset điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp năm 2020 về mức -1 so với mức +3% trong tháng 4 sau khi tác động của Covid-19 lên lợi nhuận doanh nghiệp là nghiêm trọng hơn so với ước tính ban đầu.
Dưj báo lợi nhuận của các nhóm ngành năm 2020
Mirae Asset đánh giá việc "cách ly xã hội" liên tục sẽ gây ra tình trạng gián đoạn các hoạt động kinh tế ở mức nhất định. Theo đó, các lĩnh vực bán lẻ, tiêu dùng, vận tải hàng không sẽ chịu tác động mạnh tức thời. Phần lớn các ngành và doanh nghiệp cũng chịu tác động gián tiếp từ quá trình gián đoạn kinh tế ở các mức độ khác nhau.
Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu cũng chịu tác động đáng kể bởi chính sách đóng cửa biên giới và nhu cầu toàn cầu suy yếu.
Giá dầu lao dốc xuống mức kỷ lục trong gần 20 năm qua sẽ gây ra cú sốc nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp năng lượng, đặc biệt là các doanh nghiệp thượng nguồn, dù giá của mặt hàng này đã phục hồi nhưng duy trì ở mức thấp.
Ở chiều ngược lại, Mirae Asset đặt kỳ vọng các nhóm ngành dẫn dắt, gồm Ngân hàng, Bất động sản, Vật liệu xây dựng vẫn là động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận 2020 nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ - đầu tư công và làn sóng FDI vào Việt Nam trong bối cảnh dịch chuyển cơ sở sản xuất.

VN-Index dao động trong vùng 780 – 900 điểm trong giai đoạn cuối năm 2020

Dựa trên tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự phóng điều chỉnh về mức -1% và P/E mục tiêu vận động trong vùng 13-15x, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index dao động trong vùng 780–900 cho phần còn lại của năm.
Mục tiêu cao nhất 900 điểm cao hơn 12,8% so với mức hiện tại 798 điểm (cuối tháng 7). Mục tiêu trên dựa trên giả định nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp trong giai đoạn cuối năm sẽ khởi sắc hơn một chút so với nửa đầu năm.
Vùng mục tiêu còn lại của Vn-Index
Sự tái bùng phát Covid-19 diễn ra ngay sau khi nền kinh tế chỉ mới phát tín hiệu phục hồi cho thấy nền kinh tế và doanh nghiệp vẫn trong giai đoạn dễ bị tổn thương. Mirae Asset cho rằng thị trường kéo dài sự bất định như hiện nay là điều chưa có tiền lệ.
 
Thúy Nga (T.H)
Theo Trí thức trẻ (
http://ttvn.toquoc.vn/mirae-asset-vn-index-co-the-lay-lai-moc-900-diem-trong-giai-doan-cuoi-nam-2020-42020488434921.htm)Tin liên quan