Dù chênh lệch giá mua - bán vàng miếng có giảm so với ngày hôm qua nhưng vẫn ở mức 2,6 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia ước tính rằng với mức chênh như hiện nay, 'nhà vàng' có thể lời hàng triệu đồng mỗi lượng.

Người mua bán bị ép giá

Những ngày gần đây, giá vàng thế giới khá ổn định, cuối ngày ở mức 1.934 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 54,26 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, Công ty SJC liên tục giảm giá bán vàng. Từ mức 56,04 triệu đồng/lượng đầu ngày xuống còn 55,78 triệu đồng/lượng vào cuối ngày.
Tuy nhiên, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC vẫn đang cao hơn đến 1,52 triệu đồng/lượng.
Đáng lưu ý là chênh lệch giá mua - bán vàng dù có giảm so với ngày hôm qua nhưng vẫn ở mức 2,6 triệu đồng/lượng.
Với mức chênh lệch này, chỉ những người mua ở thời điểm giá vàng xuống mức 51- 52 triệu đồng/lượng thì bán ra ở thời điểm này mới có lời. Còn lại thì vẫn đang "lỗ" khoảng 2 đến hơn 3 triệu đồng/lượng nếu bán ra ở thời điểm này.
Theo các chuyên gia, việc ấn định chênh lệch giá mua - bán quá xa một phần do các công ty vàng thủ thế vì sợ giá vàng thế giới quay đầu một lần nữa. Việc này dẫn đến người mua bán vàng thời điểm này đều bị ép giá.
Các chuyên gia cũng ước tính, với mức giá như hiện nay, với mỗi lượng vàng mua từ người dân, "nhà vàng" bỏ túi hơn 1 triệu đồng nhờ chênh lệch giá mua bán trong khi người dân thì chịu cảnh "mua cao bán thấp".

Với mức giá như hiện nay, với mỗi lượng vàng mua từ người dân, "nhà vàng" bỏ túi hơn 1 triệu đồng nhờ chênh lệch giá mua bán

Có nên mua vàng lúc này?

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường vàng hôm nay giảm nhiệt hơn rất nhiều so với hôm qua, lực mua bán cũng giảm hẳn.
Cuối ngày hôm nay, một số tiệm vàng và công ty vàng đã thu hẹp chênh lệch giá mua - bán vàng để "kích cầu".
Tại tiệm vàng Mi Hồng, giá bán vàng miếng cuối ngày ở mức 55,1 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng/lượng so với đầu ngày. Chênh lệch giá mua - bán được rút ngắn còn 1 triệu đồng/lượng.
Còn tại Công ty DOJI, giá bán vàng miếng xuống mức 55,15 triệu đồng/lượng, mua vào 53,65 triệu đồng/lượng. Như vậy, chênh lệch ở mức 1,5 triệu đồng/lượng.
Giá vàng thế giới khá ổn định ở ngưỡng 1.930 USD/ounce, các tiệm vàng cũng hạ giá bán vàng miếng SJC về ngưỡng 55 triệu đồng/lượng. Vậy liệu đã đến lúc mua vàng?
Ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), cho rằng hiện biên độ giá mua - bán vàng rất lớn. Điều đó phản ánh rằng thị trường vàng đang bất ổn vì những thời điểm bình thường trước đây giá mua - bán vàng khá sát, chỉ chênh khoảng 100.000 - 200.000 đồng/lượng.
"Đó chính là rủi ro cho nhà đầu tư vì phải chịu cảnh mua cao bán thấp. Rủi ro càng lớn nếu giá vàng thế giới đảo chiều một lần nữa vì khi đó giá mua vào sẽ bị "đạp" xuống mức rất thấp như đã từng xảy ra ngày 12-8. Do vậy, người dân cần bình tĩnh chờ mức giá hợp lý hơn", ông Trọng khuyên.
Thúy Nga (T.H)
Theo Tuổi trẻ (
https://tuoitre.vn/mua-ban-moi-luong-nha-vang-dang-loi-hon-1-trieu-20200813201742221.htm)


Tin liên quan