Sau một thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của bão, lũ. Trong những ngày qua, các lực lượng Quân đội, Công an, Biên phòng và các lực lượng khác đã huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên cùng các phương tiện chuyên dụng tổ chức ngăn đập, nắn dòng Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân - H. Phong Điền-TT Huế) để tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích. ​

Những ngày đầu của giai đoạn 3 về tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ ngăn đập, nắn dòng chảy của sông, sau đó khoanh vùng và tổ chức tìm kiếm các công nhân mất tích. Do địa hình hiểm trở, thời gian các công nhân bị vùi lấp đã hơn một tháng, số lượng đất đá sạt lở quá lớn nên lực lượng tìm kiếm vừa sử dụng máy múc, vừa sử dụng cuốc, xẻng để nạo vét, đắp bờ, ngăn dòng. Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng Quân đội, Công an, Biên phòng và các lực lượng khác tập kết các nguyên vật liệu ngăn sông, xẻ núi để tìm kiếm các nạn nhân dưới dòng sông.
Đại úy Nguyễn Thành Trung, Trợ lý Ban Tác huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế cho biết: “Công tác tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích giai đoạn 3 tại Thủy điện Rào Trăng 3 là một nhiệm vụ hết sức nặng nề và khó khăn như: Đường sá phức tạp, một số điểm vẫn có thể sạt lở, hệ thống thông tin liên lạc khó khăn, chủ yếu là sử dụng bằng bộ đàm, đặc biệt là trong giai đoạn 3 này tiến hành ngăn đập, nắn dòng, điều chỉnh dòng chảy và tổ chức tìm kiếm tại khu vực lòng sông, đó là đặc điểm khó khăn tại giai đoạn tìm kiếm lần này và để đảm bảo trong thời gian tới đạt hiệu quả thì Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tổ chức điều động lực lượng, phương tiện, vật chất, trang bị để đảm bảo công tác tìm kiếm giai đoạn 3 đạt hiệu quả cao nhất”.

Các lực lượng tiến hành đắp đập nắn dòng để tìm kiếm nạn nhân.
Các lực lượng tiến hành đắp đập nắn dòng để tìm kiếm nạn nhân.

Từ sáng sớm ngày 20-11, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng tập trung hoàn chỉnh nắn dòng chảy, bắt đầu phân thủy; tập kết toàn bộ rọ đá, thu gom đá xuống hiện trường gần khu vực đắp đê quai; để ngày hôm nay (21-11) bắt đầu đắp đập nắn dòng. Các lực lượng đã đào nắn dòng chảy mới sâu hơn 3 mét, rộng 5 mét và dài hơn 150 mét. Với quyết tâm cao của các lực lượng, hôm nay công tác khơi thông dòng chảy, ngăn đập nắn dòng sẽ hoàn tất, ngày 22-11 chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng suối. Trước lúc phân thủy trường Trung cấp 24 Biên phòng đã tổ chức cho 3 chú chó nghiệp vụ tìm kiếm các nạn nhân.
Thượng úy Phạm Văn Bằng, Giáo viên Khoa giám biệt nguồn hơi Trường Trung cấp 24 Biên Phòng cho hay: “Để thực hiện chỉ đạo của cấp trên đội chó nghiệp vụ của Trường trung cấp 24 biên phòng tiếp tục tìm kiếm giai đoạn 3 tại Thủy điện Rào Trăng, ở đây khi mà máy múc đã đào nắn dòng chảy, sau đó chúng tôi đưa chó vào thực hiện nhiệm vụ, ở đây chúng tôi tìm rất khó khăn vì thi thể của nạn nhân đã vùi lấp lâu ngày do vậy mùi hơi lan tỏa trên bề mặt hầu như còn rất ít, do vậy quá trình tìm kiếm chúng tôi gặp nhiều khó khăn, chúng tôi cố gắng tích cực tìm kiếm các nạn nhân vùi lấp để đưa về quê hương càng sớm càng tốt”.
Binh nhất Phan Hoài Đức, Đại đội 17 Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TTHuế tâm sự: “Trong những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ chúng tôi làm việc tại Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích rất chi là khó khăn, vất vả, tuy là khó khăn vất vả nhưng cán bộ, chiến sĩ chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để tìm kiếm sớm nhất những nạn nhân còn bị mất tích tại Rào Trăng 3 để đưa về quê hương khói”.
Trên hiện trường Thủy điện Rào Trăng 3 những ngày này các lực lượng đang huy động tổng lực về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức ngăn đập, nắn dòng Thủy điện Rào Trăng 3 để tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích còn lại.

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/75_234805_nan-dong-chay-tim-cong-nhan-mat-tich-o-rao-trang-3.aspxTin liên quan