Với mong muốn về sống gần gia đình ở nước ngoài, ông Nguyễn Lê Quốc Anh không gia hạn hợp đồng với Techcombank và sẽ rời ngân hàng từ 1/9.

Thông báo của Techcombank phát đi chiều 21/2 cho biết, ông Nguyễn Lê Quốc Anh đã đề nghị Hội đồng quản trị không gia hạn hợp đồng - dự kiến kết thúc ngày 1/9, sau khi hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm tại Techcombank. Trong 6 tháng tới, ông Quốc Anh sẽ bàn giao công việc và hỗ trợ HĐQT Techcombank chọn, phỏng vấn và bổ nhiệm tổng giám đốc mới.
Ông Quốc Anh tốt nghiệp tiến sỹ công nghệ hạt nhân tại Đại học Purdue bang Indiana và thạc sỹ tại Đại học bang California (Mỹ). Trước khi đầu quân cho Techcombank, ông từng giữ các vị trí cấp cao tại T-Mobile US, Wells Fargo Bank, Fortress Investment Group, McKinsey. Ông được bổ nhiệm làm giám đốc Khối chiến lược và phát triển từ tháng 5/2015 và đến tháng 9/2016, ông Quốc Anh giữ vị trí CEO Techcombank.
Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh. Ảnh: Anh Tú.
Techcombank là nhà băng có lãi cao thứ hai hệ thống trong năm 2019. Theo báo cáo tài chính, ngân hàng này báo lãi trước thuế hơn 12.800 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm trước. Tuy nhiên, cấu trúc lợi nhuận của Techcombank đang có sự thay đổi so với giai đoạn trước.
Những năm trước, nhà băng này thường nhắc đến cụm "lợi nhuận cao nhưng rủi ro thấp" khi nói về Techcombank. Hai vế tưởng như mâu thuẫn này xuất phát từ cấu trúc hoạt động đặc biệt gắn với hệ sinh thái của những khách hàng quy mô lớn như Vingroup, Masan hay Vietnam Airlines. Do khai thác tập khách hàng gắn với những đối tác lớn, Techcombank có thể kiểm soát được rủi ro, đạt biên lợi nhuận cao hơn hẳn đối thủ. Trong giai đoạn này, tăng trưởng tín dụng của Techcombank cũng phụ thuộc lớn vào việc nắm giữ trái phiếu của các tổ chức kinh tế.
Tuy nhiên, Techcombank của năm 2019 đã có thay đổi. Ngân hàng bắt đầu đẩy mạnh hơn kênh cho vay, đặc biệt là bán lẻ, hướng đi mới nhằm rời khỏi "hình bóng" của những đối tác lớn. Quy mô lượng trái phiếu nắm giữ cũng giảm nhanh vào cuối năm 2019.
Theo đại diện Techcombank, kế hoạch triển khai mô hình quản trị ngân hàng cũng đang được nhà băng này đẩy nhanh. Quý IV/2019, HĐQT Techcombank đã thông qua nguyên tắc và lộ trình thực thi mô hình quản trị ngân hàng. Theo đó, tổng giám đốc phân quyền quyết định kinh doanh và vận hành nội bộ xuống các giám đốc khối, để quy trình ra quyết định nhanh và hiệu quả hơn.
Cuối năm 2019, Techcombank cũng thành lập Khối quản trị ngân hàng, do Phó chủ tịch Đỗ Tuấn Anh chịu trách nhiệm quản lý quan hệ đối tác trong và ngoài ngân hàng. Khối ngân hàng giao dịch toàn cầu (GTS) do Phó tổng giám đốc Phan Thanh Sơn đứng đầu.
Thúy Nga (T.H)
Nguồn: 
https://vnexpress.net/kinh-doanh/ong-nguyen-le-quoc-anh-sap-thoi-lam-ceo-techcombank-4058621.html


Tin liên quan