Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh đã quyết định thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến quốc lộ 1A tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy. Chốt hoạt động 24/24h và được kích hoạt kể từ ngày 13-8 cho đến khi có thông báo mới về việc kiểm soát dịch Covid-19.

Thành phần tham gia tại chốt có 7 đơn vị: Công an tỉnh (chốt trưởng), Sở Y tế (chốt phó), Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Tỉnh đoàn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và UBND huyện Lệ Thủy. 
 
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có nhiệm vụ kiểm soát y tế; kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân trong phòng, chống dịch; xác định lịch trình hoạt động của tất cả người và phương tiện đi vào địa bàn tỉnh, nhất là người từ vùng có dịch theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19; kiểm tra, giám sát việc hạn chế vào Quảng Bình đối với những người từ TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Trị để thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm bắt buộc những trường hợp nghi ngờ theo quy định.
 
Bên cạnh đó, chốt cũng thực hiện kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện vận tải công cộng vào địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải; xử lý và đề xuất cơ quan chức năng xử lý trường hợp có hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.
 
Tối 15-8, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Sen Thủy, bác sỹ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: 7 đơn vị phối hợp tại đây được chia thành 4 ca (mỗi ca 12 người) trực chốt kiểm soát 24/24h. Chốt chính thức hoạt động từ ngày 15-8.
 
Trong ngày đầu thực hiện kiểm soát, các phương tiện vận tải hành khách và cá nhân đều thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch; lực lượng chức năng tại chốt đã tiến hành kiểm tra, tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân trong phòng, chống dịch; tiến hành phun khử khuẩn phương tiện giao thông, đo thân nhiệt cho tài xế và các hành khách trên xe; xác định lịch trình hoạt động của tất cả người và phương tiện đi vào địa bàn tỉnh, nhất là người và phương tiện đến từ vùng có dịch.
 
Ngành Y tế đã chuẩn bị đầy đủ, bảo đảm các điều kiện trang thiết bị vật tư y tế cần thiết phục vụ công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm chốt kiểm soát dịch của tỉnh. Đơn vị cũng đã đề xuất phương án có 1 phòng cách ly riêng tại chốt cho các trường hợp tài xế, hành khách có dấu hiệu sốt, để chủ động cách ly và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bắt buộc đối với những trường hợp nghi ngờ theo quy định.
 
Để kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, cùng với sự nỗ lực của cán bộ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch, rất cần sự quan tâm vào cuộc quyết liệt từ các cấp chính quyền và sự đồng tâm của nhân dân toàn tỉnh trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 
Một số hình ảnh tại điểm chốt trong tối 15-8:
Cán bộ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Sen Thủy phun khử khuẩn các phương tiện trước khi lưu thông vào địa bàn tỉnh.
Đo thân nhiệt cho toàn bộ tài xế xe khách và xe con lưu thông vào Quảng Bình.
Đại diện ngành y tế động viên cán bộ trực chiến tại chốt kiểm soát Sen Thủy.
Mặc dù lưu lượng xe qua điểm chốt vào buổi tối rất nhiều nhưng lực lượng chức năng vẫn kiên trì thực hiện khử khuẩn toàn bộ phương tiện giao thông.
 
Anh Lê (T.H)
Nguồn tin: 
https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202008/quang-binh-da-kich-hoat-chot-kiem-soat-phong-chong-dich-covid-19-sen-thuy-2180179/


Tin liên quan