Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Quảng Bình đã làm việc với 2 người phụ nữ vì có hành vi sao chép, chia sẻ thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây hoang mang dư luận.


Sáng 15-8, bà Đặng Thị Huyền Loan, Chánh Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Quảng Bình - cho biết vừa phạt cảnh cáo, buộc gỡ bỏ thông tin trên Facebook cá nhân và lập biên bản cam kết không tái phạm đối với 2 người phụ nữ lên mạng xã hội chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch Covid-19.

2 trường hợp này là chị Ng.Th.H (26 tuổi) và chị D.Th.Ng (27 tuổi, cùng ngụ huyện Lệ Thủy, Quảng Bình).

Trước đó, chị H. và chị Ng. đã lên Facbook cá nhân sao chép, chia sẻ các bài viết có nội dung thiếu kiểm chứng, sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19, như: "Con 2019 có đặc tính giống HIV nhưng con 2020 lại có đặc tính giữa HIV và thêm đuôi Ebola là con virus dữ dằn hơn nữa; con 2020 là loại khủng vì nó lây nhanh và có khả năng như HIV là chặn một số kháng thể đánh giặc của mình như lymphocyte T-Cell - con 2020 vừa chặn kháng thể, vừa đánh vào yếu huyệt tế bào macrophages (đặc tính của Ebola) làm cho người nhiễm phát nhiệt trong người quá nóng, gây hư hại các cơ quan quan trọng trong người mình..." và hướng dẫn một số cách phòng chữa bệnh.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về Covid-19

Hành vi của Ng.Th.H. và D.Th.Ng đã vi phạm phạm các điều, khoản theo Nghị định của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng; vi phạm Luật An ninh mạng 2018.

Qua làm việc, chị H. và chị Ng. đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình, cho rằng bản thân do nhận thức, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, suy nghĩ nóng vội, việc chia sẻ thông tin chỉ nhằm để cảnh báo, giúp mọi người có biện pháp phòng tránh dịch bệnh. Cả 2 trường hợp trên đã gỡ thông tin chia sẻ và cam kết không tái phạm.
 

Anh Lê (T.H)

Nguồn tin: https://nld.com.vn/thoi-su/len-facebook-noi-covid-19-co-dac-tinh-giua-hiv-va-them-duoi-ebola-2-nguoi-phu-nu-bi-canh-cao-20200815104945586.htm


Tin liên quan