Thị trường bất động sản quý II/2020 chịu tác động của kinh tế vĩ mô. Trong ngắn hạn, từ nay đến nửa cuối năm 2020, thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của kênh thông tin Batdongsan.com.vn quý II/2020, lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn trong khoảng thời gian Chính phủ ban hành quy định về giãn cách xã hội giảm đáng kể và phục hồi trở lại gần tương đương so với thời gian trước giãn cách bắt đầu từ ngày 10/5/2020.
Tuy nhiên, sự phục hồi này khác nhau theo từng khu vực và loại hình bất động sẩn (BĐS). Đơn cử như Bà Rịa – Vũng Tàu và Hải Phòng tăng 11%, trong khi Bình Dương lại giảm 11% và loại hình chung cư, nhà riêng tiếp tục được chào bán với số lượng gần tương đương thời gian trước giãn cách xã hội nhưng nhà mặt phố và đất nền giảm 20 - 30% so với cùng kỳ năm 2019.
Người dùng thay đổi xu hướng và nhu cầu BĐS sau Covid-19
Người dùng thay đổi xu hướng và nhu cầu BĐS sau Covid-19
Một điểm đáng chú ý là người dùng thay đổi xu hướng và nhu cầu sau Covid-19. So với quý I/2020, mức độ quan tâm của người tìm kiếm BĐS tăng 7% trên cả nước, nhưng mức độ quan tâm tới đất nền dự án tại Hà Nội giảm 11%, nhà trọ, phòng trọ cho thuê giảm 16%. 
Nhu cầu cho thuê và bán nhà riêng tại Hà Nội cũng tăng cao sau Covid-19, lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 18% và cho thuê nhà riêng tăng 11% theo quý.
Theo phân tích của Batdongsan.com.vn, điều này phản ánh thực tế trước và trong Covid-19, những người cần cho thuê hay bán đều có tâm lý chờ đợi và cân nhắc khi nhu cầu giảm. Ở chiều ngược lại, sau Covid-19, những người có nhu cầu thuê nhà cũng giảm vì những tác động tiêu cực tới công ăn việc làm tại các thành phố lớn.
Lượng tìm kiếm căn hộ mini (có diện tích dưới 45m2) tăng đáng kể từ tháng 2/2020, tăng hơn 200%. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn. Theo kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng cục Thống kê năm 2019, tỷ lệ hộ gia đình 1 người đã tăng 51% sau 10 năm. Đây cũng chính là một nhu cầu để các chủ đầu tư xây dựng các căn hộ studio và các căn hộ mini, diện tích nhỏ.
Lượng tìm kiếm căn hộ diện tích nhỏ có tỷ lệ cao nhất
Lượng tìm kiếm căn hộ diện tích nhỏ có tỷ lệ cao nhất 
Ông Robert Vũ, CEO của Batdongsan.com.vn cho biết, dịch bệnh đã có những tác động tích cực đến cách kinh doanh BĐS, các chủ đầu tư thay đổi linh hoạt để ứng phó với dịch bệnh. 
Theo chia sẻ của vị CEO này, có 4 hoạt động lớn mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư đã thay đổi: đầu tư cho thương mại điện tử (mở bán, đặt cọc online); sử dụng dữ liệu lớn (để hiểu khách hàng và tối ưu việc vận hành); các chương trình khuyến mãi và giảm giá; tập trung tăng năng suất bán hàng và marketing. Trong đó, các ứng dụng để quản lý dự án và bán hàng trực tuyến như PropertyGuru Fastkey đã được nhiều chủ đầu tư ứng dụng thành công.  
Kênh thông tin Batdongsan.com.vn cũng đã ghi nhận những thay đổi từ rất nhiều bên tham gia vào thị trường BĐS trong quý II cũng như nửa đầu năm 2020. Đó là những thay đổi của chủ đầu tư, sàn giao dịch; thay đổi nhu cầu của người mua và xuất hiện những xu hướng mới.
"Rõ ràng Covid-19 đã có tác động không nhỏ đến toàn bộ thị trường BĐS nói chung và sự biến động của thị trường trong các quý tới sẽ phụ thuộc một phần vào việc Chính phủ và người dân sẽ kiểm soát dịch bệnh như thế nào trong thời gian sắp tới... Từ nay đến nửa cuối năm 2020, thị trường BĐS sẽ gặp nhiều khó khăn", ông Robert Vũ nhận định.
Thúy Nga (T.H)
Theo Thời báo kinh doanh (
https://thoibaokinhdoanh.vn/tin-tuc/nua-cuoi-nam-2020-thi-truong-bat-dong-san-van-chua-het-anh-huong-cua-bao-1070546.html)
 Tin liên quan