Mặc dù được đánh giá là một trong những lĩnh vực ít chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng bất động sản vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, thì đây cũng là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bất động sản trung và dài hạn.

Thị trường bất động sản trước "cú sốc" Covid-19
Dịch Covid-19 diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà phát triển.  Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới một số phân khúc như: BĐS nghỉ dưỡng, thương mại,… Chính vì vậy, các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường hiện nay đang trên đà từ chu kỳ “đi lên” dần xuống “đi ngang” do những tác động tiêu cực từ dịch bệnh.
Các chủ đầu tư dường như không dám quá mạo hiểm để bỏ tiền vào các dự án mới mà cố gắng “cầm cự” tập trung cho các dự án đang triển khai. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cũng chỉ quan sát diễn biến của thị trường mà khó có thể quyết định “xuống tiền” cho các sản phẩm bất động sản. Đây có thể coi là một “phép thử” đối với các doanh nghiệp. Những công ty không đủ tiềm lực tài chính, kinh tế hoặc không có các phương án kinh doanh hợp lý thì sẽ dễ dẫn đến nguy cơ rơi vào tình trạng “chôn vốn”, nợ nần” thậm chí bị đào thải.
Khách hàng sợ lây bệnh dịch Covid-19 nên không dám mạo hiểm đến các phòng giao dịch hoặc bỏ tiền cho các tài sản có giá trị lớn như bất động sản trong giai đoạn hiện nay. Trong khi đặc thù của ngành môi giới bất động sản là phải trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc để tư vấn cho khách hàng về sản phẩm. Chính vì vậy, các giao dịch mua, bán trong thời gian này cũng dường như chững lại do dịch Covid-19. Các số liệu thống kê cho thấy, số lượng người mua ngày càng sụt giảm do tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Tecco Phúc Thịnh thành phố Vinh, Nghệ An 

Các dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng… phục vụ du lịch là những ngành chịu tác động nặng nề nhất do dịch Covid-19 bởi số lượng khách du lịch giảm mạnh. Mặc dù dịch vụ thuê phòng có nhiều chính sách khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng nhưng vẫn trong tình trạng ảm đạm.
Hơn nữa, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào thị trường địa ốc Việt Nam thuyên giảm mạnh. Nhiều dự án lớn đang được triển khai xây dựng cũng khó có khả năng kịp tiến độ đã đề ra. Theo các chuyên gia thị trường, dịch Covid-19 càng kéo dài thì hệ lụy tiêu cực cũng như những khó khăn, thách thức đối với kinh doanh bất động sản càng lớn.
Cơ hội của các nhà đầu tư bất động sản dưới tác động của dịch Covid-19
Dưới tác động của dịch Covid-19, mặc dù thị trường du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn phải hứng chịu những tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến tình hình phát triển cũng như kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường, ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng là cơ hội lớn cho các phân khúc đầu tư bất động sản dài hạn như đất nền, chung cư, nhà ở, nhà cho thuê phát triển.

Tecco Phúc Thịnh - Dịch Covid-19 cũng là cơ hội cho các phân khúc đầu tư bất động sản trung hạn và dài hạn

Ở một khía cạnh nào đó, dịch Covid-19 cũng tạo cơ hội cho những người có nhu cầu mua nhà, đất thực. Bởi, trong giai đoạn này, thị trường bất động sản ổn định hơn, ít cạnh tranh,  người mua có nhiều sự lựa chọn ưng ý với giá cả hợp lý và những ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư. Người mua nhà, đất không lo bị ảnh hưởng giá của giới đầu cơ hay thị trường đầu tư lướt sóng.
Đồng thời, do tình hình dịch Covid-19, các dự án mới ít được triển khai dẫn đến nguồn cung giảm sút. Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng bình ổn lại. Khi đó, nhu cầu người mua cao mà nguồn cung khan hiếm, giá sản phẩm sẽ tăng cao là cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Không gian chung cư tiện nghi, sang trọng

Sự tác động của dịch Covid-19 tới bất động sản nghỉ dưỡng, hay việc đóng cửa, ngừng hoạt động của một số doanh nghiệp, kinh doanh vừa qua cũng là một cơ hội thanh lọc thị trường. Các doanh nghiệp sẽ phải tự điều chỉnh và khẳng định năng lực của mình bằng những sản phẩm thực, chất lượng tới người tiêu dùng chứ không phải chỉ qua những quảng cáo trên giấy. Bên cạnh đó, các phương thức bán hàng của các công ty bất động sản cũng yêu cầu phát triển hơn phù hợp với nhu cầu và sản phẩm bất động sản bằng công nghệ số cũng phát triển hơn.
Đồng thời, đây cũng là thời điểm cho các doanh nghiệp tập trung nhiều hơn trong vấn đề phát triển sản phẩm, dịch vụ; nghiên cứu và tìm hiểu thêm về thị trường, nhu cầu khách hàng… Hơn nữa, trong bối cảnh cả nước chung tay, dốc sức, đồng lòng để phòng tránh và chữa trị dịch Covid-19 như hiện nay, nếu thành công thì Việt Nam sẽ là nước đón đầu luồng khách du lịch cũng như nguồn vốn đầu tư nước ngoài vô cùng lớn. Điều đó tạo cơ hội cho các phân khúc đầu tư bất động sản trung và dài hạn trong tương lai khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Theo các chuyên gia thị trường, bên cạnh những rủi ro do tác động của dịch Covid-19 đến các lĩnh vực bất động sản thì cũng đồng thời tạo cơ hội phát triển mới cho nhà đầu tư. Nếu bạn là một nhà đầu tư nhanh nhạy, biết nắm bắt thời cơ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Oanh Võ Tin liên quan