Người thân gào khóc khi nhận được tin, đến hiện trường để nhận diện người thân bị mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3…

Ngày 14-10, đường vào hồ thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên-Huế) được chặn lại, đây là khu vực cách hồ thủy điện 30 km, nhiều người đứng ngồi không yên, ngồi ôm mặt khóc nức nở. Họ là người thân của những công nhân thủy điện và đoàn cán bộ mất tích trên đường tiếp cận địa điểm sạt lở trên.
Trông ngóng tin con
Nhiều người nhận được tin từ lực lượng chức năng là “đến nhận dạng” đã khóc nghẹn hai bên đường. Những cuộc điện thoại dồn dập đổ về của người thân hỏi diễn biến mới.
Tang thương bao phủ đoạn đường tỉnh lộ 11B, đoạn qua thôn Bình An.
“Họ đã gọi tới nhận dạng rồi thì còn gì cơ hội nữa. Trời ơi!” - bà Phan Thị Lương (TP Huế) gào khóc trước lời động viên của mọi người.
Con bà là Phạm Chí Thanh (24 tuổi), công tác tại một bộ phận kỹ thuật ở thủy điện Rào Trăng 3, hơn bốn ngày nay không liên lạc được.

Bà Phan Thị Lương khóc nghẹn trên đường vào thủy điện Rào Trăng. Ảnh: N.DO
Bà Phan Thị Lương khóc nghẹn trên đường vào thủy điện Rào Trăng. Ảnh: N.DO

Từ khi không liên lạc điện thoại được với con, với cảm tính của người mẹ, bà Lương thấy nóng ruột và hoài nghi một điều không tốt xảy ra.
Những cuộc gọi vẫn bấm liên tục. Rồi bà gọi cho những người có con cùng làm với con bà, mọi người đều trong tình cảnh vậy, không ai liên lạc được.
Nước sông Hương những ngày này dâng cao, mọi người đã dọn đồ đạc lên cao nhưng bà mặc kệ vì “có con là có tất cả”.
Đến khi báo chí đưa tin về vụ sạt lở nghiêm trọng ở thủy điện, nơi Phạm Chí Thanh, người con trai duy nhất trong nhà đang làm việc, thì nỗi lo mỗi lúc một lớn dần. Khi nhận được thông tin phải đến thôn Bình An, xã Phong Xuân để nhận dạng người thân, bầu trời như sập xuống trước mắt bà.
“Tháng vừa qua, tiến độ thi công tại công trình thủy điện cần được đẩy nhanh nên nó gọi điện thoại báo với tôi chỉ về nhà hai tuần một lần. Cái lần về nhà gần đây nhất, nó chỉ kịp uống vội ly cà phê rồi đi. Ai ngờ đây là lần cuối cùng tôi gặp con…” - bà Lương nói, hai tay nắm chặt vào nhau.
Bà Lương cho biết thời điểm Thanh chia tay gia đình để trở lại với công việc, cha của Thanh còn gói cho Thanh nhiều đồ dùng, lương thực dự trữ.
Theo yêu cầu của Thanh, bà Lương cũng mua cho con một cái bơm xe dự phòng trong lúc dọc đường vì sợ xe bị xì lốp trên đoạn đường gồ ghề đất đá.
Từng tiếng nấc, giọt nước mắt không ngừng rơi khi bà Lương nghĩ về con mình: “Lúc nó lên xe, tôi đứng ngoài cổng nhìn con cho đến khi bóng nó khuất đi thì tôi mới vào nhà. Nhưng đến bây giờ sao tôi vẫn chưa thể thấy con mình?”.
“Trời ơi! Sao tôi không kéo con ở lại. Thanh ơi, Thanh ơi, con ở đâu về với mẹ!” - bà Lương hét lớn.
Xung quanh bà, rất nhiều bà mẹ, ông bố cũng chắp tay và nước mắt đầm đìa nhìn vào con đường nhỏ sâu hút và khuất dần trong dãy núi cao hiểm trở. Nơi đó có những người con, chồng của họ mỗi lần về nhà đều phải chạy xe máy đi qua nhưng lần này có thể khác.
Mới vào một tuần thì gặp nạn
Ông Lê Văn Hoan (62 tuổi, ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) sau khi nhận tin báo con trai là Lê Văn Sáng mất tích thì 4 giờ sáng nay đã vào đến xã Phong Xuân để ngóng trông tin con.

Người đàn ông khóc nức nở khi nghe tin “đến nhận dạng người thân”. Ảnh: BÙI TOÀN
Người đàn ông khóc nức nở khi nghe tin “đến nhận dạng người thân”. Ảnh: BÙI TOÀN

Ông Hoan cho biết con trai ông vừa vào làm công trình được khoảng ba năm. Trước đây khoảng một tuần thì bắt đầu chuyển đến đây làm việc, chưa kịp làm thì xảy ra tai nạn.
“Khi cháu về nói sẽ đem cái máy xúc lên chỗ làm rồi con về. Tuy nhiên, không may vào đây được vài ngày thì mưa lũ, không về được và mất tích luôn”- ông Hoan khóc nức nở.
Theo ông Hoan thì anh Sáng có vợ và hai con. Nghe tin dữ, vợ của anh Sáng ngất xỉu, bác sĩ phải đến cấp cứu.
Ngoài ông Hoan, bà Lương thì từ sáng đến chiều hôm qua có rất nhiều người thân của những người mất tích đến hiện trường vụ tìm kiếm cứu nạn.
Mỗi chiếc xe cứu thương đi ra vào, mọi người đều ngóng theo và chạy đến xem bên trong có phải người thân của mình hay không. Họ xin lại gần ban chỉ huy để tiếp tục chờ ngóng tin người thân...

Nguồn:https://plo.vn/ban-doc/tieng-khoc-xe-long-o-rao-trang-944006.htmlTin liên quan