12h trưa 15-10, nguồn tin của phóng viên từ hiện trường cho biết đã phát hiện thi thể đầu tiên tại ngôi nhà bị sập của trạm bảo vệ rừng 67.

Nguồn tin này cũng cho biết khả năng trong ngôi nhà của trạm còn thi thể các nạn nhân khác. 
13h20, xe cấp cứu từ hướng hiện trường di chuyển ra xã Phong Xuân và chạy thẳng về hướng An Lỗ.
Cùng thời điểm, một xe cứu thương khác di chuyển vào hướng hiện trường vụ sạt lở.
13h20 ngày 15-10, xe cấp cứu từ hướng hiện trường di chuyển ra xã Phong Xuân và chạy thẳng về hướng An Lỗ
13h20 ngày 15-10, xe cấp cứu từ hướng hiện trường di chuyển ra xã Phong Xuân và chạy thẳng về hướng An Lỗ
Hàng trăm chiến sĩ tập trung đào bới giữa đám bùn lầy nơi từng có Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 tại khu vực gần thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm 13 người mất tích. Ở một góc bãi bùn đất khổng lồ là 3 chiếc mũ cối nằm giữa một đống cây, cửa, bàn, ghế lẫn trong bùn lầy. 
Đoàn người lặng lẽ đào bới theo vết của chiếc xe xúc vừa múc một lỗ rộng giữa đám bùn lầy. Mỗi bước đi đều phải đặt xuống chân một cục đá, hoặc một cành cây. Bởi vì, nếu bước chệch ra ngoài thì chân sẽ lún xuống tới đầu gối.
Một cán bộ bảo vệ rừng chỉ xuống một bờ vực sâu và cho biết, chỉ cần trời đổ một cơn mưa thì toàn bộ đội tìm kiếm sẽ mắc kẹt trong rừng và chờ trực thăng thả lương thực cứu đói. Bởi trên con đường này có 2 ngầm cắt ngang, nước chảy xiết. Bên cạnh đó là đất đỏ trên núi tuôn xuống đường, khoét mặt đường vỡ từng mảng, tạo thành một vực sâu hàng trăm mét.

 Ở một góc bãi bùn đất khổng lồ là 3 chiếc mũ cối nằm giữa một đống cây, cửa, bàn, ghế lẫn trong bùn lầy.
Trước khi bước vào bãi bùn khổng lồ, hoặc khi rời bãi bùn trở về, mọi người dừng chân bên bàn thờ để thắp nén hương. Bàn thờ đặt ngay cạnh một đống cây cối lòi ra từ đống bùn đất. 
Trước đó, sáng 15-10, Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết lực lượng chức năng đang đẩy nhanh tiến độ để tiếp cận Rào Trăng 3 và tìm kiếm 13 người đang mất tích.
Tại cuộc họp ứng phó với bão số 7 và mưa lũ tại miền Trung diễn ra sáng 15-10, Đại tá Dũng cho hay việc tìm kiếm cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 thực hiện theo phương châm chỉ đạo với quyết tâm nhất, khẩn trương nhất với tiến độ nhanh nhất và huy động phương tiện tốt nhất.
Phương án tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở khu vực trên đang được triển khai theo 3 hướng: trên không, thủy nội địa và trên đất liền.
"Về không quân, chúng tôi đã huy động 3 trực thăng vừa trinh sát để phối hợp với lực lượng mặt đất để tổ chức san gạt các điểm sạt lở để giải phóng mặt đường vào hiện trường để cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, lực lượng không quân còn thả hàng cứu trợ vào hiện trường khu vực các nạn nhân gặp nạn.
Ngày 14-10, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được Trạm kiểm lâm số 67 và tổ chức tìm kiếm cứu nạn, đến giờ phút này chưa có kết quả, mặc dù chúng tôi đã huy động lực lượng và phương tiện tốt nhất" - Đại tá Nguyễn Xuân Dũng thông tin
Theo Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, hiện lực lượng tiếp tục san gạt đường để vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3.
Kết quả công tác tìm kiếm cứu nạn, hết ngày 14-10, lực lượng đã đưa được 24 người ra ngoài an toàn, trong đó có 5 người bị thương và 1 thi thể tìm thấy ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3.
"Ngoài ra, lực lượng đã liên lạc được với nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 có 14 người mất liên lạc từ ngày 12-10.
Ngày 14-10, lực lượng đã liên lạc được với 14 người ở thủy điện Rào Trăng 4, tất cả đều an toàn. Hiện chúng tôi đã huy động khoảng 1.000 người, khoảng 200 phương tiện các loại, đang đẩy nhanh tiến độ chạy đua với thời gian để tiếp cận Rào Trăng 3 và tìm kiếm 13 người mất tích của lực lượng cứu hộ. Hi vọng trong thời gian ngắn nhất, chúng ta sẽ tìm thấy những người đang mất tích" - Đại tá Nguyễn Xuân Dũng nói thêm
Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện thời tiết ở huyện Phong Điền hiện không mưa, thời tiết ổn định, trong ngày có thể có mưa nhưng nhỏ dưới 5mm. Dự báo từ tối nay, mưa có thể quay trở lại. 
"Hiện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đang phối hợp cùng đài Khí tượng thủy văn Thừa Thiên Huế dự báo từng giờ để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn" - ông Khiêm nói.
Thúy Nga (T.H)
Theo Tuổi trẻ (
https://tuoitre.vn/trua-15-10-da-tim-thay-1-thi-the-tai-noi-sat-lo-tram-67-2020101507531819.htm)Tin liên quan