3 tỷ phú công nghệ giàu nhất Trung Quốc gần đây đã cắt giảm lượng cổ phần nắm giữ trong các công ty họ sáng lập, thông qua việc bán hoặc chuyển nhượng cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD.

Các nhà phân tích cho biết, Jack Ma của Alibaba, Colin Huang của Pindoudou và Pony Ma của Tencent dường như đã tận dụng lợi thế từ đà tăng "nóng" của TTCK Trung Quốc và Mỹ khi các cổ phiếu này đang giao dịch ở mức cao nhất từ trước đến nay.
Lượng cổ phiếu được bán ra lớn nhất là của tỷ phú Jack Ma. Dựa theo hồ sơ báo cáo thường niên của Alibaba, Jack Ma đã cắt giảm lượng cổ phần đang nắm giữ tại Alibaba từ mức 6,0% ở thời điểm tập đoàn này niêm yết tại Hồng Kông tháng 11 năm ngoái xuống còn 4,8%. Hiện tại, giá trị tài sản ròng của ông là 48,8 tỷ USD.
Tuy nhiên, Alibaba từ chối bình luận về thời gian và lượng cổ phần cụ thể được bán ra. Cơ quan quản lý Hồng Kông đã cho phép Alibaba không cần công bố một số thông tin bởi phần lớn cổ phiếu không được giao dịch ở thành phố này. Ngoài ra, Alibaba cũng cho biết họ đã báo cáo đủ thông tin theo Đạo luật Chứng khoán Mỹ.
Cổ phiếu niêm yết tại New York của Alibaba đã tăng hơn 41% kể từ khi công ty này công bố tỷ lệ nắm giữ của Jack Ma là 6,0% vào tháng 11 năm ngoái. Tính theo mức giá trung bình trong 9 tháng qua, Forbes ước tính vị tỷ phú đã bán cổ phần với trị giá gần 5 tỷ USD. Trong khi đó, phó chủ tịch điều hành của Alibaba – Joseph Tsai, cũng bán gần 1,4 tỷ USD cổ phiếu, cắt giảm lượng nắm giữ từ 1,9% xuống 1,6% trong cùng kỳ. Hiện tại, Tsai sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 12,9 tỷ USD.
Dù việc bán cổ phần không phải là điều kỳ lạ, nhưng động thái của Jack Ma và Joseph Tsai diễn ra trong khi các tỷ phú công nghệ Trung Quốc cũng có hành động tương tự. Trên thực tế, 3 trong số 5 người giàu nhất đại lục đã cắt giảm cổ phần trong các công ty hàng đầu kể từ tháng 11 năm ngoái.
Đầu tháng này, nền tảng mua sắm Pinduoduo thông báo Colin Huang đã chuyển nhượng cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq và cắt giảm lượng nắm giữ từ 44,3% xuống 29,4%. Trong khi đó, tỷ phú Pony Ma kiếm được 815 triệu USD trong năm nay nhờ bán cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông với giá tổng giá trị 555 triệu USD vào tháng 6 và 260 triệu USD vào tháng 1. Theo đó, với khối tài sản trị giá 61,8 tỷ USD và trở thành người giàu nhất Trung Quốc, đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng các tỷ phú giàu nhất thế giới World’s Real-Time Billionaires.
Joseph Fan – giáo sư ngành tài chính kế toán tại Đại học Trung văn Hương Cảng, cho biết: "Khả năng tăng trưởng của các công ty này là rất tốt. Tuy nhiên, những người trong nội bộ bán cổ phiếu cho thấy rằng thị trường đang đánh giá quá cao về triển vọng của công ty họ."
Shawn Yang – giám đốc điều hành công ty nghiên cứu Blue Lotus Capital Advisors, cho biết các biện pháp kích thích gần đây của Fed đã phần nào giải thích lý do tại sao TTCK tăng giá. Nhà đầu tư sở hữu lượng thanh khoản dồi dào đang đổ tiền vào cổ phiếu của các công ty này, bởi họ đã chứng minh được đà tăng trưởng xuất sắc khi đại dịch diễn ra.
Cổ phiếu của Pinduoduo trên sàn Nasdaq đã tăng gấp đôi trong năm nay, trong khi Alibaba tăng 16% trên NYSE và Tencent tăng 45% tại Hồng Kông. Đà tăng vượt trội của Pinduoduo diễn ra khi doanh thu tăng 44% trong quý đầu tiên, khi có tới 628 triệu người dùng tìm đến nền tảng này săn hàng giảm giá trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc lao dốc. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn đưa ra lưu ý cần phải thận trọng.
Brock Silvers – CIO của Adamas Asset Management, cho hay: "Pinduoduo cho đến nay vẫn chưa có lãi và Huang có thể sẽ rút tiền trước khi công ty phải xác định mức định giá ‘kinh hoàng’."
Hiện tại, Pinduoduo từ chối bình luận về vấn đề này. Trong khi đó, Huang cho biết trong bức thư giải thích hôm 1/7 rằng ông và nhóm sáng lập đã quyên tặng 2,4% cổ phần Pinduoduo cho một tổ chức từ thiện và chuyển 7,7% cho một công ty hợp tác tài trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học cơ bản và trách nhiệm xã hội.
Yang đến từ Blue Lotus cho biết, dù nhà đầu tư có thể đã quá hồ hởi, nhưng thực ra các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc vẫn có tiềm năng tăng trưởng. Tencent hiện vẫn có cơ hội chưa khai thác ở các thị trường nước ngoài bởi họ có thể quảng bá game ra nước ngoài và thu hút nhiều người dùng hơn.
Trong khi đó, Alibaba dự kiến sẽ duy trì sự tập trung vào mảng thương mại điện tử ở Trung Quốc. Dù cạnh tranh với Pinduoduo, Alibaba hiện vẫn có lợi thế rõ ràng trong việc lựa chọn và chất lượng sản phẩm, đặc biệt là lĩnh vực may mặc và mỹ phẩm.
Thúy Nga (T.H)
Theo Nhịp sống kinh tế (
http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/ttck-tang-nong-mot-loat-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-trung-quoc-ban-bot-co-phan-tri-gia-hang-ty-usd-42020237192932506.htm)
 


Tin liên quan