Việc cấp bằng sáng chế nâng cao lòng tin của thế giới với vaccine Covid-19 do Trung Quốc phát triển.

Tờ Global Times cho hay vaccine vừa được cấp bằng sáng chế là loại tái tổ hợp có tên Ad5-nCoV. Loại vaccine này được phát triển bởi Công ty Dược phẩm sinh học CanSino (Trung Quốc) phối hợp nhóm do chuyên gia bệnh truyền nhiễm quân đội Trung Quốc Chen Wei dẫn đầu.
Việc được cấp bằng sáng chế đã khẳng định vaccine có tính hiệu quả và an toàn cao, đồng thời chứng minh quyền sở hữu trí tuệ của CanSino.
Các chuyên gia cũng cho rằng bằng sáng chế sẽ nâng cao lòng tin của thị trường quốc tế với vaccine Covid-19 do Trung Quốc phát triển.
Xu Xinming, luật sư về sở hữu trí tuệ tại Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc có hệ thống kiểm tra bằng sáng chế nghiêm ngặt và hoàn chỉnh. Để được cấp bằng, sản phẩm hoặc công nghệ phải có sự khác biệt cơ bản với những sản phẩm tương tự hiện có trên thế giới.

Vaccine Covid-19 được cấp bằng sáng chế đầu tiên của Trung Quốc là Ad5-nCoV

Vaccine Covid-19 được cấp bằng sáng chế đầu tiên của Trung Quốc là Ad5-nCoV. Ảnh: CGTN.

Theo ông Xu, CanSino đang nộp đơn xin cấp bằng sáng chế lên các cơ quan có thẩm quyền nước ngoài để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong quá trình hợp tác quốc tế.
Đài CGTN cho hay theo tài liệu được công bố trên trang web của Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc, vaccine này có thể được sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn khi đại dịch bùng phát.
Bằng sáng chế đã làm rõ 14 tuyên bố về quyền sở hữu trí tuệ của CanSino với vaccine Covid-19, trong đó có trình tự nucleotide, mục đích ứng dụng, các hình thức và phương pháp bào chế.
Ngày 18/3, CanSino đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế với Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia. 3 ngày trước đó, họ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một trên ứng viên và nhận được sự chấp thuận vào ngày 11/8.
Công ty cho biết thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 được tiến hành ở nước ngoài và tiến triển thuận lợi. Kết quả thử nghiệm giai đoạn một và hai được công bố ngày 20/7 cho thấy tính an toàn và mức độ miễn dịch cao của vaccine.

Oanh Võ (T.H)
Nguồn: https://zingnews.vn/vaccine-covid-19-dau-tien-cua-trung-quoc-duoc-cap-bang-sang-che-post1120658.html

 Tin liên quan