12 tỉnh, thành phố tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm phản ánh đúng thực tế tình hình kinh tế các địa phương này với tỉ trọng kinh tế dịch vụ chiếm rất lớn, đặc biệt là tỉ trọng đóng góp của ngành du lịch.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 12 địa phương tăng trưởng âm gồm Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau. Trong đó, chỉ số tăng tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) của Đà Nẵng âm (-) 3,61%, Quảng Nam -11,51%, Khánh Hòa -12,02%, Bà Rịa - Vũng Tàu -6,87%, Hòa Bình -6,51%...

Không quá bất ngờ...

Bình luận về chuyện tăng trưởng âm của các địa phương, bà Nguyễn Thị Hương, phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thống kê, cho rằng nguyên nhân là do một số địa phương có cơ cấu ngành dịch vụ, du lịch chiếm tỉ trọng lớn, một số địa phương khác tăng trưởng lại quá phụ thuộc vào khu vực FDI. 
"Khi khu vực FDI không xuất khẩu được do dịch COVID-19, tăng trưởng kinh tế các địa phương này đã bị ảnh hưởng đáng kể", bà Hương nói.
TS Vũ Sỹ Cường, giảng viên Học viện Tài chính, cũng cho rằng những địa phương phụ thuộc nhiều vào du lịch có tăng trưởng âm là điều đương nhiên vì cả nước đều tập trung công tác phòng chống dịch bệnh. 
"Với chủ trương giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, những địa phương có thế mạnh du lịch như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Nam và Bà Rịa - Vũng Tàu... chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn các địa phương khác", ông Cường nhận định.
Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia kinh tế cho rằng việc Đà Nẵng tăng trưởng âm sau giai đoạn COVID-19 là không bất ngờ, bởi thế mạnh của Đà Nẵng là du lịch và dịch vụ, với đóng góp của lĩnh vực này vào GRDP Đà Nẵng hằng năm rất lớn, chiếm 64%. Và đây cũng là ngành chịu thiệt hại đầu tiên và nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.
"Riêng sự sụt giảm ngành dịch vụ du lịch đã kéo giảm gần 3% GRDP Đà Nẵng. Cộng thêm sụt giảm trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng và thu thuế khiến Đà Nẵng tăng trưởng âm", vị này nói. 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Đà Nẵng vẫn còn nhiều dư địa phát triển, trong đó việc định hướng phát triển mạnh công nghiệp phụ trợ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng thời gian tới. Ngoài ra, Đà Nẵng có thể kích thích tăng trưởng bằng việc đẩy mạnh đầu tư công, nhanh chóng giải ngân vốn các công trình trọng điểm.
Ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa nằm trong những tỉnh bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19.
Ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa nằm trong những tỉnh bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Trong ảnh: du khách tham quan, vui chơi tại đảo Điệp Sơn, Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: T.Đạm

Thúc giải ngân đầu tư công

Để phục hồi đà tăng trưởng kinh tế, theo các chuyên gia, các bộ ngành cần đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, trong đó ưu tiên giải ngân những dự án đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị đầu tư, những dự án đang triển khai. 
"Cần đưa ra các chỉ tiêu cụ thể từ nay đến cuối năm sẽ giải ngân được bao nhiêu vốn đầu tư tại các dự án đã hoàn thành thủ tục, không thể hô hào đẩy mạnh giải ngân", ông Cường nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Bích Lâm, nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cũng cho rằng cần đẩy mạnh giải ngân các công trình quốc gia trọng điểm như sân bay quốc tế Long Thành, xây dựng đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài... nhằm hỗ trợ nền kinh tế. "Bởi cứ thêm 1% giải ngân đầu tư công, GDP sẽ tăng thêm 0,06%", ông Lâm khẳng định.
Theo ông Trần Văn Vũ, cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng, việc tăng vốn đầu tư công là giải pháp hiệu quả giúp tăng trưởng kinh tế. Theo tính toán, vốn đầu tư công tăng 1% sẽ đóng góp khoảng 0,08% vào tốc độ tăng GRDP. 
Do đó, cần đẩy mạnh tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư công chậm giải ngân. Có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các ngành giao thông, du lịch như miễn, giãn, khoanh nợ, giảm thuế. Tập trung xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng các dự án.
Ngoài ra, theo ông Vũ, ngành ngân hàng cần đáp ứng đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là các ngành hàng có tính mùa vụ, gặp khó khăn và chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh. 
"Thực hiện các biện pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi suất. Tiếp tục cho vay hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu và thu hút đầu tư trong, ngoài nước", ông Vũ đề xuất.
Thúy Nga (T.H)
Theo Tuổi trẻ (
https://tuoitre.vn/12-tinh-thanh-tang-truong-am-vi-sao-20200702081214828.htm)


Tin liên quan