Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1162 áp dụng mức thuế chống bán phá giá (CBPG) tạm thời 10,2% đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.

Bộ Công Thương cho hay, đã tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 8/2020 trên cơ sở kết quả thẩm định hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước.
Trong quá trình điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương đã làm việc, tham vấn với các bên có liên quan để xem xét, xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra. Kết quả điều tra cho thấy, lượng nhập khẩu đã tăng mạnh vào thời kỳ điều tra, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H trong nước.
“Hành vi bán phá giá nói trên tiếp tục gây ra sức ép đáng kể cho các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các tiêu chí như: sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra, các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt”, Bộ Công Thương kết luận.

Thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia sẽ chịu thuế 10,2%.

Thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia sẽ chịu thuế 10,2%.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng thép nhập khẩu bị điều tra của Malaysia ở mức không đáng kể trong giai đoạn trước khi điều tra. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu này đã tăng mạnh trong giai đoạn điều tra và năm liền trước giai đoạn điều tra, lần lượt ở mức trên 17.000 tấn và gần 65.000 tấn.
“Bộ Công Thương quyết định áp mức thuế bán phá giá 10,2% với mặt hàng thép chữ H nhập từ Malaysia. Sau thời gian áp thuế tạm thời, theo Cục Phòng vệ thương mại sẽ tiếp tục làm việc với các bên để xác định các sản phẩm có yếu tố đặc biệt cần được loại trừ, miễn trừ. Thời gian dự kiến kết thúc điều tra vào quý II/2021”, Bộ Công Thương thông tin.

Phạm Tuyên
Nguồn: https://tienphong.vn/viet-nam-ap-thue-chong-ban-pha-gia-voi-thep-nhap-tu-malaysia-post1326385.tpoTin liên quan