Theo báo cáo chiến lược thị trường của Bộ phận nghiên cứu, Công ty chứng khoán SSI (SSI Research), chỉ số Vn-Index đang trở lại xu hướng tăng điểm với mức kháng cự gần nhất là 880 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ đạt mục tiêu cao nhất 880 điểm ngay trong tháng này.

SSI Research cho rằng, những diễn biến của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng vĩ mô và triển vọng các doanh nghiệp trong tháng 8 cũng như những tháng còn lại của năm 2020. Tỷ lệ thất nghiệp trên thế giới gia tăng cũng sẽ ảnh hưởng đến cầu tiêu dùng và tốc độ phát triển kinh tế trong tương lai, qua đó tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, SSI Research cũng nhận thấy thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tích cực hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tới. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ròng USD từ đầu tháng 8, trong khi các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động cho các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng từ ngày 10/8.
Ở nhịp giảm vào các phiên cuối cùng của tháng 7, dòng tiền liên tục đi vào ở các mức giá thấp, đặc biệt là phiên 27/7 với thanh khoản đột biến cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp vẫn đang rất mạnh.
Thêm vào đó, chỉ số Vn-Index đã vượt lên trên vùng đáy 822 điểm của tháng 6, cho thấy chỉ số này đã tạo đáy ở 780 điểm và quay trở lại xu hướng tăng. Mức kháng cự gần nhất trên Vn-Index nằm tại 880 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ đạt mục tiêu cao nhất 880 điểm trong tháng 8 này.
Với những nỗ lực hồi phục đáng ghi nhận của Vn-Index sau 2 phiên giảm mạnh ngày 24/7, ngày 27/7 và tín hiệu tích cực từ dòng vốn, SSI Research tin rằng phần lớn nhà đầu tư trên thị trường đang kỳ vọng hơn vào triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong môi trường lãi suất thấp, và diễn biến xấu nhất của Vn-Index trước diễn biến mới của dịch Covid-19 ở Đà Nẵng có thể đã qua với mức đáy 780 điểm được xác lập.
Trong bối cảnh này, SSI Research khuyến nghị cổ phiếu cho tháng 8/2020 theo 3 nhóm, phù hợp tích lũy ở vùng giá thấp: cổ phiếu được dự báo tăng trưởng lợi nhuận trong quý III/2020, các cổ phiếu tăng trưởng tốt từ dịch bệnh và các cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công.
Thúy Nga (T.H)
Theo Thời báo kinh doanh (https://thoibaokinhdoanh.vn/giao-dich/vn-index-co-the-dat-880-diem-trong-thang-8-1072119.html)


Tin liên quan