Chính phủ Liban cho biết sẽ trao toàn quyền quản lý an ninh cho quân đội và phê chuẩn khoản chi bổ sung 66 triệu USD để giải quyết khủng hoảng sau vụ nổ kinh hoàng tại Beirut.

Ngày 5/8, Chính phủ Liban đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần ở thủ đô Beirut sau vụ nổ lớn hôm 4/8. Biện pháp trên đã được thông báo trong phiên họp nội các cùng ngày.
Chính phủ cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ trao toàn quyền quản lý an ninh cho quân đội. Chính phủ cũng phê chuẩn khoản chi bổ sung 100 tỷ pound Liban (tương đương 66 triệu USD) để giải quyết khủng hoảng.
Trước đó, chính quyền đã yêu cầu quản thúc tại gia đối với tất cả những người tổ chức lưu kho amoni nitrat, giám sát nhà kho và an ninh tại cảng Beirut từ năm 2014, để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân dẫn tới việc 2.750 tấn amoni nitrat được lưu kho ở cảng trong nhiều năm liền.
Động thái trên được đưa ra sau khi có tin đồn rằng nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng trên là do bất cẩn.
Thông tin cập nhật cho biết ít nhất 113 người đã thiệt mạng và 4.000 người bị thương trong vụ nổ trên. Hàng chục người hiện đang mất tích.
Nội các Liban nhất trí quản thúc ở nhà với những quan chức cảng Beirut
Bộ trưởng Kinh tế Raoul Nehme cho biết kho ngũ cốc quan trọng nhất nước này đặt tại cảng Beirut đã bị phá hủy trong vụ nổ, khiến nguồn dự trữ ngũ cốc không đủ cung cấp trong vòng 1 tháng nhưng đủ bột mì để tránh rơi vào khủng hoảng.

Lính cứu hỏa trợ giúp một nạn nhân bị thương trong vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Liban ngày 4/8/2020.

Lính cứu hỏa trợ giúp một nạn nhân bị thương trong vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Liban ngày 4/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, kho tại cảng Beirut đang lưu trữ 15.000 tấn ngũ cốc.
Ông Nehme cho biết thêm Liban cần có nguồn dự trữ ngũ cốc đủ để cung cấp ít nhất trong vòng 3 tháng để đảm bảo an ninh lương thực và đang xem xét các khu vực đặt kho dự trữ khác.
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 5/8 khẳng định sẵn sàng đánh giá thiệt hại và các nhu cầu của Liban sau vụ nổ kinh hoàng tại khu vực cảng ở thủ đô Beirut và phối hợp với các quốc gia đối tác để huy động tài chính công và tư dành cho hoạt động tái thiết và phục hồi ở quốc gia Trung Đông này.
Tuyên bố của WB cho biết cơ quan này “cũng sẽ sẵn sàng lập trình lại các nguồn tài nguyên hiện tại và nghiên cứu tài chính bổ sung để hỗ trợ xây dựng cuộc sống và sinh kế của những người dân chịu ảnh hưởng từ thảm họa này.”
Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Liban Hassan Diab, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/8 đã nhắc lại cam kết “trước sau như một” hỗ trợ người dân của quốc gia Trung Đông này sau vụ nổ nhà kho kinh hoàng tại khu vực cảng ở thủ đô Beirut.
Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cùng ngày khẳng định sẽ cung cấp gói viện trợ trị giá 5 triệu bảng (khoảng 6,6 triệu USD) cho Liban, trong đó có hoạt động hỗ trợ tìm kiếm và cứu hộ, cũng như hỗ trợ chuyên gia y tế.
Ngoại trưởng Raab nêu rõ: “Chúng tôi sẽ sát cánh với nhân dân Liban trong lúc họ cần; chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng ngay lập tức và cung cấp một gói viện trợ lên đến 5 triệu bảng, cũng như hỗ trợ chuyên gia y tế”.

Oanh Võ (T.H)
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/vu-no-kinh-hoang-o-beirut-liban-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-tai-thu-do/655873.vnp

 Tin liên quan