|
Hà Nội --°C / --%
Thứ năm, 05/06/2025 23:29

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng ra công văn hỏa tốc vụ C.P. bị tố

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Sóc Trăng yêu cầu cơ quan chức năng xây dựng phương án làm việc, tổ chức kiểm tra linh hoạt, phù hợp, tránh trường hợp các cơ sở kinh doanh có biện pháp đối phó.

Ngày 5/6, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ký công văn hỏa tốc gửi Công an với Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh này liên quan đến kết quả kiểm tra tại các cửa hàng kinh doanh của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh tại Cần Thơ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, qua xem xét Báo cáo số 169/BC-SNNMT ngày 2/6 của Giám đốc Sở NN&MT về việc báo cáo nhanh kết quả kiểm tra tại các địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh tại Cần Thơ đang kinh doanh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Văn Lâu giao Công an tỉnh triển khai thực hiện các nội dung theo kiến nghị của Sở NN&MT.

Đoàn kiểm tra làm việc tại lò giết mổ gia công cho Công ty C.P.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Sóc Trăng giao Sở NN&MT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng phương án làm việc, tổ chức kiểm tra linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm (nếu có).

“Tránh trường hợp các cơ sở kinh doanh thực hiện biện pháp đối phó trong quá trình kiểm tra, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Trần Văn Lâu nhấn mạnh.

Theo báo cáo nhanh của Sở NN&MT Sóc Trăng gửi UBND tỉnh này về kết quả kiểm tra 4 điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ thì về thủ tục hành chính, các địa điểm kinh doanh của C.P. tại Sóc Trăng đều có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh (3 bản gốc, 1 bản photocopy), người đứng đầu địa điểm kinh doanh trong giấy phép là ông Trần Ngọc Phúc. Về giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các cơ sở kiểm tra đều có bản gốc nhưng có 3 cơ sở giấy đã hết hiệu lực là điểm tại Mỹ Xuyên, đường Lê Hồng Phong và đường 30/4 của TP Sóc Trăng.

Kiểm tra các mặt hàng đang kinh doanh, đoàn được cơ sở xuất trình danh mục sản phẩm động vật là thịt heo do cơ sở sơ chế và các sản phẩm động vật chế biến khác. Sản phẩm động vật chế biến dạng bao gói gồm thịt gà, vịt, xúc xích, chả lụa, bò viên nhập từ tỉnh ngoài, có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh kèm theo, có bản tự công bố sản phẩm đối với các sản phẩm đang trưng bày, mua bán tại địa điểm kinh doanh. Ngoài ra, các cơ sở có kinh doanh trứng gà tươi các loại, nguồn gốc của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.

Do có một số vi phạm nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản làm việc, biên bản tạm giữ, biên bản niêm phong các mặt hàng đang được kinh doanh tại một số cơ sở. Trong đó, có niêm phong và giao chủ cơ sở bảo quản và mời người có thẩm quyền của Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam làm việc.

Từ kết quả tổng hợp, Sở Nông nghiệp và Môi trường Sóc Trăng xác định tại thời điểm kiểm tra các địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh tại Cần Thơ chưa phát hiện kinh doanh các sản phẩm heo bệnh, gà bệnh có mùi hôi thối; các sản phẩm hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của 3 cơ sở đã hết hiệu lực; đồng thời chưa xuất trình được bản gốc giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh (3 cơ sở) và giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên bán hàng theo đúng quy định pháp luật.

“Vụ việc đang gây nhiều dư luận phức tạp ảnh hưởng đến tâm lý người dân trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng. Trong đó có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh, giá cả hàng hóa, thị trường nông, lâm, thủy sản và hoạt động chăn nuôi tại địa phương”, Sở NN&MT Sóc Trăng nhận định.

Sở này cũng đề xuất UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin trên mạng xã hội xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, an toàn thực phẩm và hoạt động chăn nuôi.

Cuối tháng 5, thông qua mạng xã hội Facebook ông L.Q.N. (40 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đăng nội dung tố cáo Công ty C.P.. Ông N. cho biết ông từng là nhân viên của cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên đường Triệu Nương, thị trấn Mỹ Xuyên. Ông cho rằng công ty đã trà trộn thịt heo bệnh, thịt gà bệnh, hôi thối, rồi bắt nhân viên bán ra thị trường. Ngoài ra, một số sản phẩm thịt kém chất lượng còn được chỉ đạo pha lóc, rồi bán rẻ cho người dân làm lạp xưởng, xúc xích, hàng hết "date" thì tháo thương hiệu để bán ra ngoài…

"Những mảnh heo, gà bệnh nhìn rất kinh khủng, như nổi trái, hột, áp xe, mủ và cả những mảnh heo bệnh đã cắt ra manh mún, để lên mùi hôi thối, ruồi bu mà vẫn gửi về cửa hàng để bán. Lãnh đạo công ty còn kêu lóc ra bán lẻ nửa giá cho người dân làm lạp xưởng. Xúc xích hết date kêu tháo thương hiệu ra làm chả chiên…", nội dung đơn của ông N. đã nêu.

Liên quan vụ việc, Bộ NN&MT đã gửi văn bản đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Còn ông N. đã làm việc với cơ quan công an, theo giấy triệu tập của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Sóc Trăng.

Duy Khang  
Ngày 12/6: Tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng
Sáng 12/6: Giá bạc Phú Quý tăng 3 triệu đồng, lên hơn 69 triệu/kg
Ngày 12/6: Giá vàng đảo chiều tăng mạnh
Tỷ giá duy trì ổn định giữa áp lực lạm phát và biến động lãi suất toàn cầu
Ngày 11/6: Tỷ giá trung tâm đi ngang
Sáng 11/6: Giá bạc thế giới hồi phục, bạc trong nước giao dịch hơn 66,6 triệu đồng/kg
Ngày 11/6: Giá vàng trong nước tiếp tục lao dốc, vàng thế giới xuống dưới mức 4.100 USD/ounce
Sáng 10/6: Giá bạc giảm, giao dịch trên 67 triệu đồng/kg, quỹ bạc lớn nhất thế giới quay đầu bán ròng
Ngày 10/6: Giá vàng trong nước giảm xuống dưới 140 triệu đồng/lượng
Ngày 10/6: Tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng
Tăng trưởng doanh nghiệp: Gỡ điểm nghẽn từ năng lực tổ chức
Tình hình địa chính trị bất ổn, giá dầu biến động mạnh
Ngày 9/6: Tỷ giá trung tâm nhích nhẹ
Sáng 9/6: Giá bạc đi ngang, quỹ bạc lớn nhất thế giới mua ròng số lượng lớn
Ngày 9/6: Giá vàng trong nước đi ngang
Sáng 8/6: Giá bạc giao dịch trên 70 triệu đồng/kg
Ngày 8/6: Giá vàng tiếp tục giảm sâu
Ngày 8/6: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng
Bộ Công Thương: Kiểm soát chặt chất lượng xăng E10 từ sản xuất đến bán lẻ, đặt quyền lợi người tiêu dùng ở vị trí trung tâm
Sáng 5/6: Giá bạc giảm nhẹ, giao dịch dưới 76 triệu đồng/kg
Xem thêm