|
Hà Nội --°C / --%
Thứ tư, 02/07/2025 14:16

Chứng khoán chào tháng 7: Vietcombank làm điểm sáng giữa làn sóng phân hóa thị trường

Trong phiên giao dịch hôm nay ngày 1/7, VN-Index khép lại với mức tăng nhẹ 1,77 điểm, đạt 1.377,84 điểm, tương đương với mức tăng 0,13%. Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành và cổ phiếu, nhưng chỉ số chính vẫn có thể duy trì đà tăng nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu lớn, đặc biệt là VCB.

Với vai trò là trụ đỡ quan trọng trong phiên, VCB đóng góp lớn vào mức tăng của VN-Index khi cổ phiếu này tăng 2,11% lên mức 58.200 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức đóng góp hơn 2,39 vào chỉ số chung. Bên cạnh đo, vị trí dẫn đầu của VCB trong danh mục VN30 đã giúp chỉ số này tăng mạnh vào cuối phiên, mặc dù có một đợt giảm điểm vào buổi sáng. Đặc biệt, VCB đã giao dịch với khối lượng khớp lệnh lớn, gần 10 triệu đơn vị, góp phần hỗ trợ thanh khoản thị trường.

Ngoài VCB, một số cổ phiếu lớn như GVR (+2,81%), VJC (+2,72%) cũng giúp nâng đỡ thị trường. Mặc dù vậy, áp lực bán đã khiến cho nhiều mã lớn khác như MSN (-2,08%), MWG (-1,53%), GEX (-1,07%) và EIB (-1,31%) giảm điểm, gây sức ép lên thị trường.

Thị trường hôm nay có sự phân hóa rõ rệt khi các nhóm ngành không đồng đều. Trong khi nhóm tài chính, hàng không có diễn biến tích cực với sự tăng giá của các cổ phiếu lớn như VCB, HDB, HVN, thì nhóm tiêu dùng và bất động sản lại chịu áp lực giảm điểm. Các cổ phiếu tiêu dùng như MSN, VNM và SAB đều giảm giá mạnh, trong khi đó nhóm cổ phiếu bất động sản có sự điều chỉnh nhẹ với DXG (-1,48%), PDR (-2,49%) và KBC (-1,87%).

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu nhóm dầu khí cũng ghi nhận sự giảm giá của các mã lớn như PVS, PLX, BSR với mức giảm lần lượt 2,43%, 0,94% và 0,28%.

Khối ngoại trong phiên hôm nay đã đảo chiều bán ròng với giá trị hơn 383 tỷ đồng trên toàn thị trường. Mặc dù VJC đứng đầu trong nhóm cổ phiếu bị bán ròng, với giá trị lên đến hơn 368 tỷ đồng, nhưng HVN lại được khối ngoại mua ròng mạnh với giá trị hơn 70 tỷ đồng. Ngoài ra, HDB (-219,48 tỷ), HPG (-94,06 tỷ) và PVS (-57,63 tỷ) là những cổ phiếu bị bán ròng mạnh.

Ở chiều ngược lại, những cổ phiếu khác được mua ròng mạnh bao gồm MSN (+61,15 tỷ), IDC (+59,00 tỷ), FPT (+51,95 tỷ) và DBC (+45,48 tỷ).

Về thanh khoản, thị trường hôm nay ghi nhận sự cải thiện so với phiên trước, khi tổng giá trị giao dịch trên cả ba sàn đạt hơn 22.908 tỷ đồng. Riêng trên sàn HOSE, thanh khoản đạt gần 21.017 tỷ đồng, tăng hơn 2.000 tỷ đồng so với phiên trước. Tuy nhiên, vẫn có sự phân hóa trong khối lượng giao dịch, khi một số cổ phiếu lớn tiếp tục duy trì khối lượng giao dịch cao, trong khi các mã nhỏ và vừa lại có mức giao dịch thấp hơn.

Phiên giao dịch ngày 1/7 trên thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng nhẹ, dù không đồng đều. Mặc dù áp lực bán xuất hiện ở một số nhóm ngành gây ra sự phân hóa, thị trường vẫn giữ được ổn định nhờ sự nâng đỡ của các cổ phiếu lớn như VCB và HVN. Diễn biến của thị trường trong các phiên tới sẽ là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư có thể định hình rõ hơn về xu hướng chiến lược đầu tư của mình trong nửa cuối năm.

Hữu Kiên  
Cổ phiếu Vingroup lao dốc, VN-Index giảm sâu 20 điểm
Nhóm Vingroup mất đà, VN-Index mất mốc 1.900 điểm
Lực cầu bắt đáy nhập cuộc, VN-Index đảo chiều ngoạn mục
Cổ phiếu dầu khí đồng loạt nằm sàn, nhóm Vingroup, Viettel 'cứu cánh' VN-Index cuối phiên
Cổ phiếu nhóm ngân hàng quốc doanh tăng tốc, VN-Index lội ngược dòng thành công
Góc nhìn TTCK tuần 18/5 - 22/5: VN-Index khó có khả năng điều chỉnh mạnh
Bầu Đức gom thêm hàng triệu cổ phiếu HAG, quỹ ngoại Hàn Quốc rời vị thế cổ đông lớn tại Coteccons
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Áp lực đáo hạn phía trước còn rất lớn
Nhóm Vingroup giảm sâu, VN-Index rung lắc
Cổ phiếu dầu khí kéo VN-Index vượt lại mốc 1.900 điểm, STB tăng sát trần
Chứng khoán VietinBank phát hành hơn 59 triệu cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ lên hơn 2.700 tỷ đồng
VN-Index 'hụt hơi', mất mốc 1.900 điểm
Góc nhìn TTCK tuần 11/5 - 15/5: Cơ hội mở ra chu kỳ tăng điểm mới của VN-Index
Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu tại ACB lên 6%, HDBank chi hơn 8.500 tỷ đồng nắm quyền chi phối Chứng khoán HD
STB, GEX, nhóm Vingroup 'lèo lái' VN-Index vượt mốc 1.900 điểm
6 chỉ số ngành tăng điểm trên HOSE trong tháng 4/2026
Cổ phiếu ô tô bước vào chu kỳ mới nhờ làn sóng điện hóa và ưu đãi thuế
Định giá thị trường còn dư địa cho chiến lược đầu tư chọn lọc
Định giá thị trường còn dư địa cho chiến lược đầu tư chọn lọc
Ông lớn dược phẩm Trung Quốc chi 6.000 tỷ đồng nắm giữ quyền chi phối Imexpharm, lãnh đạo MWG đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu
Xem thêm