|
Hà Nội --°C / --%
Thứ năm, 17/04/2025 11:39

Ngành Ngân hàng Khu vực 12: Tăng tốc vốn tín dụng cùng doanh nghiệp vượt khó, bứt phá tăng trưởng

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn vượt qua khó khăn, ngành Ngân hàng Khu vực 12 quyết liệt chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa triển khai hàng loạt giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng với lãi suất cho vay thấp, thủ tục vay nhanh gọn, phù hợp cho nhu cầu mở rộng sản xuất và bổ sung vốn lưu động.

ket-noi-ngan-hang-doanh-nghiep..jpg
Hình minh họa. Nguồn: Internet

Với đà tăng trưởng của nền kinh tế địa phương, ngay từ quý đầu năm 2025, hoạt động huy động vốn của các tổ chức tín dụng (TCTD) tại địa bàn khu vực 12 tiếp tục thu hút lượng tiền nhàn rỗi của người dân.

Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, tại địa bàn khu vực 12 (Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước và Tây Ninh) ghi nhận tín dụng tăng trưởng vào tháng cuối quý đầu năm 2025 nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và phục vụ xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Ông Tạ Thành Long, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 12 chia sẻ, Khu vực 12 có các tỉnh nằm trong khu vực Đông Nam Bộ - vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nơi đây nhiều năm qua luôn dẫn đầu cả nước về đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu... Năm 2025, nhiều tỉnh trong khu vực được Chính phủ giao chỉ tiêu tăng trưởng hai con số như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… Đây là cơ hội để các tổ chức tín dụng có điều kiện thuận lợi tăng đầu tư tín dụng.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Khu vực 12 cho biết, tính đến cuối quý I/2025, tổng dư nợ tín dụng đối với ngành công nghiệp và xây dựng tại khu vực đạt khoảng 323,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 27,2% tổng dư nợ cho vay tại khu vực và chiếm khoảng 8% tổng dư nợ ngành công nghiệp và xây dựng trên toàn quốc. Trong đó, Đồng Nai và Bình Dương là 2 địa phương có dư nợ lĩnh vực này lớn nhất với tỷ lệ dư nợ lần lượt chiếm 42,7% và 33,7% tổng dư nợ tín dụng về công nghiệp và xây dựng của khu vực.

Đối với lĩnh vực cho vay bất động sản, dư nợ tín dụng tại Khu vực 12 ước đạt hơn 243,4 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ lệ gần 20,5% tổng dư nợ tín dụng và chiếm khoảng 20% tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản trên toàn quốc.

Dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của Khu vực 12 tăng khoảng 1% so với cuối năm 2024. Trong đó, Bình Dương và Đồng Nai là 2 địa phương có dư nợ về bất động sản cao nhất trong khu vực, với tỷ lệ dư nợ lần lượt chiếm khoảng 43% và 31,5% dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của Khu vực 12.

Đặc biệt, thời gian qua, các TCTD trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực triển khai hiệu quả các chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp với nhiều giải pháp hỗ trợ trực tiếp. Cụ thể, các ngân hàng tăng cường cho vay mới, cơ cấu lại nợ vay, giảm lãi suất, đa dạng hóa sản phẩm tín dụng và xây dựng các chương trình tín dụng phù hợp, đảm bảo lãi suất hợp lý, quy trình minh bạch, thủ tục thuận tiện.

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, năm 2025 dự kiến tín dụng của ngân hàng trong Khu vực 12 sẽ tăng 12% - tương đương mức tăng thêm hơn 19 nghìn tỷ đồng, đưa quy mô dư nợ ở vùng Đông Nam Bộ của Agribank sẽ tăng lên 178 nghìn tỷ đồng.

Đến nay, Agribank đã triển khai nhiều sản phẩm cho vay ưu đãi với lãi suất giảm từ 1-2%. Bên cạnh đó ngân hàng này cũng chủ động tham gia nhiều theo chương trình theo chỉ đạo của Chính phủ, như đầu tư các dự liên kết vùng, cơ sở hạ tầng, logistic, xuất khẩu, nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp… Trong đó chương trình cho vay ưu đãi mua nhà đối với người trẻ Agribank cũng có gói 10.000 tỷ đồng cho vay lãi suất cố định 5,5%/năm áp dụng trong 3 năm đầu kể từ ngày 1/4/2025.

Ông Long chia sẻ thêm, để tạo môi trường hoạt động kinh doanh ổn định cho doanh nghiệp và người dân, trong đó có DNNVV, vấn đề điều hành chính sách tiền tệ góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối trong bối cảnh hiện nay là vô cùng thách thức. Ngân hàng Nhà nước sẽ quyết tâm và theo dõi sát tình hình thế giới và trong nước để có thể điều hành các giải pháp phù hợp với liều lượng và thời điểm hợp lý, giúp ổn định được tình hình.

"Việc Mỹ quyết định hoãn áp thuế đối ứng thêm 90 ngày là một tin vui, mở ra cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tận dụng tối đa thời gian để chuẩn bị. Đây là khoảng thời gian quý báu nhưng đòi hỏi sự nỗ lực lớn từ các doanh nghiệp và các bên liên quan để tạo sự khác biệt", ông Tạ Thành Long nhận định.

ThS.Trần Trọng Triết  
Ngân hàng Shinhan ghi nhận tăng trưởng dư nợ đạt 6,77% trong nửa đầu năm 2025
Ngày 3/10: Tỷ giá trung tâm giảm 15 đồng
Sacombank có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất 2025
Nam A Bank ghi nhận hàng loạt chỉ tiêu tài chính tích cực, tổng tài sản vượt mốc 377.000 tỷ đồng
Chủ tịch HĐTV Agribank làm việc tại các chi nhánh trên địa bàn tỉnh Nghệ An, kịp thời chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão lũ
Ngày 2/10: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng
OCB chi 3.900 tỷ đồng mua lại 3 lô trái phiếu trước hạn
BIDV chốt chi gần 3.200 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, NHNN sẽ thu về 2.500 tỷ
Ngày 1/10: Tỷ giá trung tâm đi ngang
MB chung sức phát động tháng hành động vì người cao tuổi và chương trình 'Mắt sáng cho người cao tuổi'
Ngày 30/9: Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng
SHB chính thức nâng vốn điều lệ lên 45.942 tỷ đồng
Ngày 29/9: Tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng
Các quan chức FED ngày càng chia rẽ về vấn đề lãi suất
“An toàn thẻ ngân hàng - Quản trị rủi ro trong kỷ nguyên số”: Hướng tới hệ sinh thái thanh toán an toàn và bền vững
Standard Chartered và Cơ quan Tín dụng Xuất khẩu Vương quốc Anh tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam – Anh
Ngày 26/9: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng
NHNN nâng quy mô tín dụng nông, lâm, thủy sản lên 185.000 tỷ đồng
Ngày 25/9: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng
OCB vinh dự nhận Bằng khen tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước
Xem thêm