|
Hà Nội --°C / --%
Thứ ba, 14/04/2026 12:38

Những điểm đáng chú ý trong kế hoạch kinh doanh và phương án nhân sự cấp cao

Eximbank (mã: EIB) vừa công bố tài liệu phục vụ ĐHĐCĐ thường niên 2026 với loạt nội dung đáng chú ý, từ kế hoạch kinh doanh đến phương án nhân sự cấp cao.


Điểm đáng chú ý là sự điều chỉnh mạnh về mục tiêu lợi nhuận. Trước đó, theo Nghị quyết HĐQT ngày 17/3, ngân hàng đặt kế hoạch lãi trước thuế 4.066 tỷ đồng, tăng tới 169%. Nhưng trong tài liệu trình đại hội, con số này đã được điều chỉnh giảm sâu xuống còn 1.515 tỷ đồng, gần như đi ngang so với kết quả thực hiện năm 2025. Còn các chỉ tiêu khác, Eximbank vẫn duy trì định hướng tăng trưởng tương đối tích cực. Tổng tài sản dự kiến đạt 310.000 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm.

Huy động vốn và dư nợ tín dụng lần lượt được đặt mục tiêu tăng 17,8% và 16,5%, tương ứng lên 232.598 tỷ đồng và 228.430 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới ngưỡng 2,5%. Eximbank đánh giá năm 2026 là năm khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế thế giới do căng thẳng địa chính trị, xung đột và can thiệp trực diện dẫn đến xu thế co cụm, tăng cường liên kết nhóm và gia tăng bảo hộ tại các nền kinh tế sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.

Những thay đổi liên tục trong chính sách thương mại của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, xung đột Nga-Ukraine, can thiệp của Mỹ vào Venezuela, xung đột Mỹ - Israel và Iran, cạnh tranh vai trò các nước lớn tại nhiều khu vực sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhưng thực tế trước đó, Eximank cũng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.188 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2024, song chỉ đạt 1.511,7 tỷ đồng, hoàn thành 29,12% kế hoạch năm. Trong khi, nhiều ngân hàng cùng quy mô ghi nhận mức lơi nhuận gấp đôi, gấp ba và thậm chí cao hơn.

Về phương án phân phối lợi nhuận, ngân hàng tiếp tục đề xuất không chia cổ tức, đồng thời giữ lại toàn bộ phần lợi nhuận còn lại nhằm củng cố nền tảng tài chính và phục vụ mục tiêu tăng trưởng dài hạn. Theo báo cáo tài chính, lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến cuối năm 2025 đạt 3.397 tỷ đồng. Đây là năm thứ hai liên tiếp Eximbank trình cổ đông phương án không chia cổ tức. Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, dù lợi nhuận lũy kế chưa phân phối đến cuối năm 2024 đạt 2.526 tỷ đồng, ngân hàng vẫn lựa chọn giữ lại toàn bộ.

Tại đại hội năm 2025, Chủ tịch HĐQT Eximbank thời điểm đó, ông Nguyễn Cảnh An cho biết, việc không chia cổ tức không mang ý nghĩa tiêu cực, mà là một quyết định mang tính chủ động nhằm tăng cường nền tảng tài chính, qua đó giúp ngân hàng sẵn sàng ứng phó với biến động thị trường và nắm bắt các cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Trước khi liên tiếp giữ lại lợi nhuận trong hai năm 2024 - 2025, Eximbank từng chi trả cổ tức năm 2023 với tổng tỷ lệ 10%, gồm 3% tiền mặt và 7% cổ phiếu. Đáng chú ý, đợt chi trả tiền mặt vào tháng 10/2024 đánh dấu lần đầu tiên sau một thập kỷ, kể từ tháng 6/2014, cổ đông EIB nhận được cổ tức bằng tiền.

Đồng thời, đại hội năm nay cũng sẽ xem xét miễn nhiệm và bầu bổ sung các thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ VIII (2025–2030). Trước đó, ngân hàng đã nhận được đơn từ nhiệm của 4/5 thành viên HĐQT và 4/5 thành viên Ban Kiểm soát. Ở diễn biến liên quan, tại ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Tập đoàn Gelex diễn ra hồi đầu tháng 4, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn cho biết, ông sẽ không tham gia HĐQT Eximbank. Thay vào đó, tập đoàn dự kiến cử ông Nguyễn Trọng Hiền - Chủ tịch HĐQT tham gia ứng cử vị trí thành viên HĐQT tại ngân hàng này.

Danh sách các thành viên HĐQT nhiệm kỳ VIII cảu Eximbank đã có đơn từ nhiệm gồm: ông Nguyễn Cảnh Anh, bà Đỗ Hà Phương, ông Hoàng Thế Hưng, ông Phạm Tuấn Anh; cùng các thành viên Ban Kiểm soát gồm ông Nguyễn Trí Trung, bà Doãn Hồ Lan, ông Lâm Nguyễn Thiện Nhơn và ông Hoàng Tâm Châu.

Trước đó, tại đại hội thường niên 2025, lãnh đạo Eximbank khẳng định sẽ nỗ lực duy trì sự ổn định trong cơ cấu quản trị, hạn chế những biến động nội bộ gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Một thay đổi đáng chú ý khác là việc Eximbank đã chính thức chuyển trụ sở chính ra Hà Nội từ ngày 25/3, đặt tại số 27 - 29 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Việc dịch chuyển này được kỳ vọng giúp ngân hàng thuận lợi hơn trong kết nối với các cơ quan quản lý, tổ chức tài chính cũng như cộng đồng doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ triển khai các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới. Theo kế hoạch, ĐHĐCĐ thường niên 2026 của Eximbank sẽ được tổ chức vào ngày 28/4 tại Hà Nội.

T.V  
Agribank lan tỏa giá trị số từ mô hình Kiosk thông minh phục vụ hành chính công
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh: Ngành Ngân hàng luôn đồng hành cùng sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp
JICA – BIDV công bố khoản vay 50 triệu USD hỗ trợ MSMEs nông thôn
Gần 20 ngân hàng đã giảm lãi suất, có nơi hạ tới 3%/năm lãi vay
Agribank giảm lãi suất huy động và cho vay, hỗ trợ tăng trưởng
AgriNotify – “lá chắn số” giúp khách hàng chủ động phòng ngừa gian lận trong giao dịch
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 13
Agribank chủ động giảm lãi suất tiền gửi, tiên phong giảm 0,5% lãi suất cho vay
SeABank dự kiến chia cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng trong năm 2026
Chủ tịch Trần Hùng Huy nêu lý do ACB không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận
Ngân hàng “đồng hành” cho mục tiêu phát triển bền vững kinh tế tỉnh Tây Ninh
MB Bank hướng tới cột mốc vốn điều lệ 100.000 tỷ đồng và tham vọng chuyển đổi số toàn diện
Chứng khoán Việt Nam nâng hạng, SHB chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap
Ông Phạm Đức Ấn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
‎‎SHB và hành trình đồng hành cùng kinh tế Việt Nam suốt 40 năm Đổi mới
Quy định mới về cho vay đặc biệt
MSB kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cao, tập trung tệp khách hàng doanh nghiệp
Chiến lược hệ sinh thái đưa VPBank vươn tới những mục tiêu triệu tỷ
VietABank đặt mục tiêu tăng vốn hơn 55%
Cán bộ Agribank trả lại hơn 91 tỷ đồng tiền thừa cho khách hàng: Lan tỏa giá trị chính trực và phụng sự
Xem thêm