|
Hà Nội --°C / --%
Thứ ba, 18/03/2025 19:41

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Hơn 103 triệu lượt hồ sơ khách hàng của ngân hàng đã đối chiếu sinh trắc học

Tính đến ngày 17/3/2025, đã có hơn 103 triệu lượt hồ sơ khách hàng của các ngân hàng được đối chiếu sinh trắc học qua căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VNeID.

img9698-17422731950381674420485.jpg

Thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, diễn ra sáng ngày 18/3.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN là một trong những bộ ngành được Chính phủ đánh giá, ghi nhận về những cái kết quả chuyển đổi số và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 57/NQ-TW (ngày 22/12/2024) và Chính phủ ban hành Nghị quyết 03/NQ-CP (ngày 9/1/ 2025), NHNN đã ban hành kế hoạch triển khai và có 51 nhiệm vụ, trong đó có nhiều nội dung theo gợi ý chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như: Đề án cơ sở dữ liệu, thúc đẩy cho vay bằng phương tiện điện tử, thúc đẩy thanh toán qua ứng dụng công nghệ mới….

"Trong quá trình này, NHNN rất chú trọng và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an thực hiện kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đi đôi với an toàn, an ninh bảo mật của hệ thống ngân hàng. Việc này sẽ tạo sự tin tưởng hơn cho người dân trong thực hiện các dịch vụ ngân hàng qua các kênh số", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ.

Đối với việc thúc đẩy chuyển đổi số và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công an, NHNN, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, việc triển khai Đề án 06 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tính đến ngày 17/3, đã có hơn 103 triệu lượt hồ sơ khách hàng của ngân hàng được đối chiếu sinh trắc học qua căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VNeID. Trong đó, có 56 tổ chức tín dụng và 44 tổ chức trung gian thanh toán đã triển khai ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip qua ứng dụng điện thoại; 60 tổ chức tín dụng đã triển khai ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip qua thiết bị tại quầy; 32 tổ chức tín dụng, 15 trung gian thanh toán triển khai ứng dụng VNeID.

Có 13 đơn vị đã triển khai chính thức và hiện 13 đơn vị này đã thử nghiệm liên kết tài khoản an sinh xã hội với tài khoản ngân hàng phục vụ cho chi trả an sinh xã hội, liên kết được hơn 335.000 tài khoản an sinh xã hội. Một số tổ chức tín dụng cũng đã triển khai sản phẩm đánh giá khả tín khách hàng vay… Thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số.

Liên quan đến cải cách hành chính, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, đây là nội dung được ngành Ngân hàng rất quan tâm và đã triển khai nhiều giải pháp. NHNN đã có 7 năm liên tiếp xếp thứ nhất trong hệ thống đánh giá chỉ số PAR Index của các bộ, ngành.

Từ năm 2023, NHNN đã chỉ đạo các đơn vị rà soát danh sách thủ tục hành chính nội bộ thuộc thẩm quyền quản lý. Đồng thời, đã chủ động đề xuất phương án đơn giản hóa các thủ tục hành chính nội bộ và chuẩn hóa các thủ tục hành chính… Đến nay, tỉ lệ đơn giản hóa đạt hơn 34%.

NHNN cũng đang tham gia tích cực hoàn thiện dự thảo Nghị quyết phê duyệt chương trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ triển khai quyết liệt ngay sau khi Nghị quyết được ban hành.

Minh Nhật  
Ngành ngân hàng Việt Nam quý I/2025: Nền tảng trụ cột giữa biến động, biên lãi ròng sụt giảm nhưng sức hút cổ phiếu vẫn mạnh
Tỷ giá vượt ngưỡng 25.000 đồng
Nhiều nhân sự từ Nam A Bank xuất hiện trong danh sách ứng cử HĐQT BCG Energy
VPBank tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500
Tỷ giá điều chỉnh giảm nhẹ
“Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân là cơ hội để ACB tái định vị”
Tỷ giá trung tâm tiến sát 25.000 đồng.
HDBank ký kết hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng với PV Power, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững
Tỷ giá đầu tuần tăng nhẹ, USD ngân hàng thương mại ổn định
Vietnam Airlines huy động 1,5 tỷ USD từ Ngân hàng ING
Tỷ lệ nợ xấu nhiều ngân hàng gần về mức đỉnh
Top 10 ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro cao nhất
Tỷ giá trung tâm bật tăng trở lại, USD trong nước neo cao bất chấp DXY suy yếu
Đồng Euro rời vị trí thứ hai trong danh mục tài sản dự trữ của các ngân hàng trung ương
Thương hiệu Vietcombank được định giá hơn 2,1 tỷ đô la Mỹ
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh
Nghiên cứu gói tín dụng cho vay đối với người trẻ tuổi có nhu cầu mua nhà
Những diễn biến kinh tế, thị trường toàn cầu mới nhất trong tuần qua: Nhiều ngân hàng trung ương hạ lãi suất, một số khác giữ nguyên
Ngân hàng UOB Việt Nam ra mắt tính năng quản trị tài chính chuỗi cung ứng trên UOB Infinity
Agribank dành 10.000 tỷ chương trình vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội dành cho người trẻ
Xem thêm