|
Hà Nội --°C / --%
Thứ tư, 05/03/2025 07:10

Chủ tịch UBND TP.HCM: Giao thông là huyết mạch của nền kinh tế

Ông Nguyễn Văn Được nhấn mạnh cần huy động mọi nguồn lực vì nguồn lực ngân sách là không bao giờ đủ. Phương châm “thần tốc hơn, quyết liệt hơn” bởi giao thông chậm thì cản trở, mất đi cơ hội phát triển.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Sáng 4/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được làm việc với Sở Giao thông công chánh về quy hoạch phát triển giao thông, tiến độ và kế hoạch đầu tư các công trình giao thông trọng điểm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, quan điểm của lãnh đạo TPHCM là ngành giao thông có vị trí vai trò hết sức quan trọng. Giao thông là huyết mạch của nền kinh tế, có giao thông sẽ mở ra dư địa, khơi thông nguồn lực của đất nước, địa phương. Giao thông cũng là một tiêu chí đánh giá trình độ phát triển của quốc gia, địa phương, khu vực.

Do vậy, lãnh đạo TPHCM sẽ tập trung chỉ đạo, các ban ngành liên quan coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, từ công tác giải phóng mặt bằng ở các địa phương đến công tác bố trí vốn… “Nói chung toàn bộ hệ thống chính trị phải dành cho ngành giao thông sự quan tâm đặc biệt, bố trí vốn, mặt bằng, hiệu quả nhất để ngành giao thông triển khai”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Được đề nghị hệ thống chính trị phải đổi mới tư duy theo phương châm chủ động, năng động, sáng tạo, linh hoạt, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông để thực hiện nhanh nhất. Theo ông, thời gian qua tính chủ động trong tham mưu, phối hợp “có gì đó chưa phát huy được”, còn phải xin ý kiến, chờ chỉ đạo, chờ cơ quan ban ngành trong khi nhiều vấn đề pháp luật đã rõ...

Chủ tịch UBND TPHCM gửi gắm đến tất cả các cấp ngành, địa phương của thành phố, cần tăng tính chủ động trong công việc. Cụ thể là chủ động đề xuất, báo cáo, đề ra giải pháp. “Vấn đề khó khăn phải có lối ra, chứ không thể trình bày cái này khó quá, đề nghị lãnh đạo chỉ đạo. Phải chủ động đề xuất, chủ động tìm ra lối thoát”, ông Nguyễn Văn Được nói. “Linh hoạt” nghĩa là quy trình thủ tục như vậy nên tiến hành song song các bước cùng lúc, không để việc này phải chờ việc kia.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, mọi việc làm phải đảm bảo căn cứ vào quy định của pháp luật, chống tiêu cực. Khi làm vì cái chung, đã có quy định rồi mà quy định đó không phù hợp, thì căn cứ vào thực tiễn mạnh dạn đề xuất.

Về phương châm công việc, ông Nguyễn Văn Được nhấn mạnh cần huy động mọi nguồn lực vì nguồn lực ngân sách là không bao giờ đủ. Phương châm “thần tốc hơn, quyết liệt hơn” bởi giao thông chậm thì cản trở, mất đi cơ hội phát triển. Phương châm trọng tâm trọng điểm bởi TP rất nhiều việc, phải chọn ra công việc trọng tâm để tập trung làm.

Với ngành giao thông, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị quan tâm đến các dự án phát triển hạ tầng đô thị, đề án giảm phương tiện cá nhân, tăng giao thông công cộng, phát triển giao thông xanh… Ông còn gợi mở việc làm đường trên cao để giải quyết bài toán kẹt xe.

N.N  
Xây dựng kế hoạch hành động tổng thể, định hình tương lai ngành đường sắt Việt Nam
Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'
Thủ tướng: Tăng trưởng 8,3-8,5% năm 2025 không là 'mục tiêu bất khả thi'
Rà soát, chuẩn hoá lại các thủ tục hành chính về đất đai
Đô thị thông minh: Phương thức để phát triển kinh tế số và kinh tế đô thị
Prodezi được xướng tên trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2025
FDI vào bất động sản quý II tăng mạnh, thị trường khởi sắc toàn diện
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Vinafood II cần bứt phá, giữ vững vai trò nòng cốt ngành lương thực
Nuôi heo nhà cao tầng: Bước đột phá công nghệ và hành trình xanh hóa ngành heo thịt Việt Nam
TP.HCM mời gọi doanh nghiệp Kazakhstan đầu tư vào trung tâm tài chính
Đưa OCOP trở thành một sáng kiến toàn cầu
Vietnam Airlines phải là 'hạt nhân' kiến tạo kỳ tích mới cho hàng không Việt Nam
Xuất khẩu phân bón tăng trưởng mạnh, PVCFC giữ vững vai trò đầu tàu
Khuyến khích mọi thành phần kinh tế đầu tư cảng hàng không
Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) mở rộng đầu tư chiến lược tại Việt Nam
Tăng nguồn cung nhà ở xã hội, đẩy nhanh tiến độ giải ngân
Đề xuất quy định về miễn thuế đối với doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ, cá nhân kinh doanh
Kinh tế tư nhân vùng cao, kỳ vọng bứt phá từ ‘Bộ tứ Nghị quyết’
Thủ tướng: ĐBSCL cần đoàn kết hơn nữa, bứt phá, thần tốc hơn nữa
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Xây dựng VIMC giữ vị trí số 1 của ngành hàng hải Việt Nam
Xem thêm