|
Hà Nội --°C / --%
Thứ năm, 29/05/2025 12:44

Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị mà là chương trình hành động thực tế để Việt Nam cất cánh.

Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế- Ảnh 1.
Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế để Việt Nam cất cánh. Vì vậy, công việc triển khai phải được kiểm đếm thường xuyên; tồn tại hạn chế, điểm nghẽn phải được đánh giá, tháo gỡ kịp thời, không được chậm trễ - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Sáng nay (29/5), tại Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã chủ trì phiên họp của Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, phiên họp nhằm đánh giá về việc thực tế triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, đánh giá về mặt được, mặt chưa được và phương hướng tiến hành trong thời gian tới. Đồng thời phiên họp cũng đưa ra một số chủ trương, định hướng về danh mục công nghệ chiến lược.

Nhấn mạnh Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị có vai trò đặc biệt quan trọng, không có quốc gia nào trở thành hùng cường với một nền khoa học công nghệ yếu kém, Tổng Bí thư cho biết, trong tuần vừa qua ông đã tiếp 2 vị Tổng thống (Tổng thống Pháp và Tổng thống Hungary). Các vị Tổng thống đều rất quan tâm tới việc phát khoa học công nghệ và rất muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tổng Bí thư nêu rõ, nếu chúng ta cứ chậm rãi trong việc triển khai sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại của thế giới. Đây là những vấn đề hết sức cấp bách.

Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế- Ảnh 2.
Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế- Ảnh 2.Tổng Bí thư yêu cầu tại cuộc họp này cần thẳng thắn đi vào những vấn đề tồn tại, hạn chế, những điểm nghẽn cần tập trung tháo gỡ - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Nhấn mạnh, nếu không có khoa học công nghệ thì năm 2025 không có tốc độ phát triển trên 8%, không hoàn thành được nhiệm vụ Đại hội XIII của Đảng và không có cơ sở phát triển 2 con số ở những nhiệm kỳ sau, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị mà là chương trình hành động thực tế để Việt Nam cất cánh. Vì vậy, các công việc triển khai phải được kiểm đếm thường xuyên. Những tồn tại hạn chế, điểm nghẽn phải được đánh giá, tháo gỡ kịp thời, không được chậm trễ.

Qua đánh giá của cơ quan thường trực, đến nay, các bộ, ngành địa phương đã triển khai và hoàn thành 103/600 nhiệm vụ; đã có những điểm sáng tích cực trong triển khai thực hiện Nghị quyết 57, tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, điểm nghẽn, còn những nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành. Tổng Bí thư yêu cầu tại cuộc họp này cần thẳng thắn đi vào những vấn đề tồn tại, hạn chế, những điểm nghẽn cần tập trung tháo gỡ.

Nguyễn Hoàng  
Đàm phán Mỹ-Iran thất bại, kinh tế Mỹ đối mặt rủi ro mới
Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Robert Fico dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới
Xuất khẩu thủy sản quý II dự báo tăng nhưng phân hóa theo thị trường
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
Khơi thông nguồn lực để đưa kinh tế đất nước bứt phá
Xuất khẩu cà phê sang Nhật Bản chịu áp lực cạnh tranh
Ngày 10/4: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng
Gỡ 'điểm nghẽn' thể chế để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên
Ngân hàng cam kết giảm lãi suất sau cuộc họp với NHNN
Mỹ tuyên bố tạm ngừng bắn, Iran đã xác nhận
Ông Lê Minh Hưng được bầu làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031
Bảo đảm an ninh mạng – nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, cấp bách
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa
Bà Nguyễn Thị Hồng được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội Khóa XVI
“Chúng ta đã giữ ổn định giữa biến động toàn cầu”
Trồng điều hữu cơ ở Đồng Nai: Chi phí thấp nhưng đầu ra thiếu ổn định
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch 6 Vùng thời kỳ thời kỳ 2021
Cá tra Việt Nam định vị thương hiệu tại thị trường Nhật Bản
Hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ quý I/2026: Giữ “neo” ổn định, mở đường cho tăng trưởng bền vững
Xem thêm