|
Hà Nội --°C / --%
Chủ nhật, 04/05/2025 07:21

Vietcombank báo lãi khiêm tốn quý I/2025, tổng nợ xấu vượt 15.000 tỷ đồng

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (mã chứng khoán VCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2025, ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 8.696 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,35% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng khá khiêm tốn, phản ánh áp lực lớn trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng.

Trong quý đầu tiên của năm 2025, thu nhập lãi thuần của Vietcombank chỉ đạt 13.687 tỷ đồng, giảm gần 3% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do chi phí trả lãi tăng nhanh hơn thu nhập từ lãi, với chi phí lãi tăng 9,52% trong khi thu nhập từ lãi chỉ tăng 2,31%. Thêm vào đó, hoạt động dịch vụ - một trong những nguồn thu quan trọng của ngân hàng - cũng giảm mạnh 44%, chỉ còn khoảng 806 tỷ đồng.

Vietcombank báo lãi khiêm tốn quý I/2025, tổng nợ xấu vượt 15.000 tỷ đồng - 1

Tuy nhiên, các hoạt động ngoài lãi lại có sự tăng trưởng đáng chú ý. Đặc biệt, lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng tới 69% đạt hơn 2.024 tỷ đồng, trong khi lãi từ mua bán chứng khoán kinh doanh và hoạt động khác lần lượt tăng 60% và 30%. Tổng thu nhập hoạt động đạt khoảng 17.265 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ.

Một điểm đáng lưu ý trong báo cáo tài chính quý này là chi phí hoạt động của Vietcombank đã tăng đáng kể, lên mức 5.652 tỷ đồng, tăng 12% so với quý I/2024, chủ yếu do tăng chi phí nhân viên và quản lý. Điều này đã làm lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng sụt giảm 5%, còn 11.612 tỷ đồng.

Dù vậy, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank vẫn tăng nhẹ 1%, đạt khoảng 10.860 tỷ đồng. Thành tích này chủ yếu nhờ vào việc cắt giảm mạnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, với mức giảm lên tới 50%, chỉ còn hơn 752 tỷ đồng. Tuy nhiên, động thái giảm mạnh chi phí dự phòng diễn ra trong bối cảnh nợ xấu của ngân hàng đang gia tăng. Tổng nợ xấu tính đến cuối quý I/2025 là 15.036 tỷ đồng, tăng 8% so với cuối năm 2024. Tỷ lệ nợ xấu theo đó cũng nhích nhẹ từ 0,96% lên 1,03%.

Về tình hình tài sản và nguồn vốn, tổng tài sản của Vietcombank đạt trên 2,1 triệu tỷ đồng, chỉ tăng 1% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng và tiền gửi khách hàng đều tăng nhẹ lần lượt 1,2% và giảm nhẹ 0,4%, đạt gần 1,47 triệu tỷ đồng và hơn 1,5 triệu tỷ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 26/4/2025, Vietcombank đã thông qua kế hoạch phát hành thêm 543 triệu cổ phiếu riêng lẻ nhằm tăng vốn điều lệ lên gần 89 nghìn tỷ đồng, củng cố vị trí ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam. Cùng với việc bổ sung thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát, Vietcombank nhấn mạnh mục tiêu phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và chuyển đổi số mạnh mẽ trong thời gian tới.

Nhìn chung, kết quả kinh doanh quý I/2025 của Vietcombank cho thấy ngân hàng đang gặp áp lực về tăng trưởng thu nhập từ lãi và dịch vụ. Mặc dù lợi nhuận vẫn được duy trì nhưng phụ thuộc đáng kể vào việc giảm chi phí dự phòng rủi ro, điều này đặt ra những thách thức không nhỏ cho Vietcombank trong các quý tiếp theo của năm 2025.

Hữu Kiên  
Lợi nhuận quý III MBB giảm nhẹ do chi phí dự phòng tăng mạnh, nợ xấu vượt 17.400 tỷ đồng
Thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt Nam qua dự án “Tự tin lập nghiệp”
Bứt phá từ thu ngoài lãi, lợi nhuận quý III của ACB tăng trưởng 11%
Ngày 23/10: Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ
Agribank - Chủ động kiến tạo ngân hàng số, đưa dịch vụ đến từng người dân
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản
Đồng USD tăng, giá bạc, bạch kim “rơi tự do” sau chuỗi tăng nóng
SHB bứt phá lợi nhuận, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện
Tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng để ngăn chặn gian lận, lừa đảo trong giao dịch tài khoản và thẻ
Ngày 21/10: Tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng
Luật hóa Nghị quyết 42: Nền tảng pháp lý ổn định cho hệ thống ngân hàng
Agribank đồng hành cùng khách hàng và người dân khắc phục thiệt hại sau lũ
Thanh toán không dùng tiền mặt – xu thế tất yếu, dòng chảy chính của nền kinh tế số
TP.HCM thu hút gần 8 tỷ USD kiều hối trong 9 tháng đầu năm
Agribank chung tay xây dựng trường nội trú tại Đà Nẵng
Đằng sau con số lợi nhuận 9.166 tỷ đồng của VPBank
Tài sản số là xu hướng tất yếu
Ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo tài chính quý III/2025, lợi nhuận tăng vọt gần 77%
Phát triển tài chính toàn diện cho Việt Nam đến năm 2050 cần chuẩn bị gì?
Ngày 13/10: Tỷ giá trung tâm giảm 16 đồng
Xem thêm