|
Hà Nội --°C / --%
Thứ ba, 25/02/2025 09:22

Tạo thuận lợi hơn nữa cho xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam - Thái Lan, đưa kim ngạch thương mại sớm đạt 25 tỷ USD

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai bên phối hợp, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mục tiêu 25 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn thông qua việc triển khai hiệu quả, thực chất Chiến lược “Ba kết nối” và tạo thuận lợi hơn nữa cho xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước.

Chiều 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa nhân dịp Bộ trưởng đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/2.

hop-tac-thuong-mai-viet-nam-thai-lan-1-1740444278.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa. (Ảnh VGP)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh Bộ trưởng Maris Sangiampongsa lần đầu đến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai, đánh giá chuyến thăm sẽ góp phần mang lại những bước tiến mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan cũng như đóng góp cho thành công chung của Diễn đàn Tương lai ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Nhà Vua, Thủ tướng và lãnh đạo cấp cao của Thái Lan.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên cả kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là cơ chế họp Nội các chung do hai Thủ tướng chủ trì.

hop-tac-thuong-mai-viet-nam-thai-lan-2-1740444326.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại Việt Nam. (Ảnh TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại Việt Nam; đề nghị hai bên phối hợp, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mục tiêu 25 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn thông qua việc triển khai hiệu quả, thực chất Chiến lược “Ba kết nối” và tạo thuận lợi hơn nữa cho xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối hạ tầng cứng về đường bộ, đường sắt, cũng như kết nối về thể chế, chính sách giữa hai nước; đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực mới có tiềm năng như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Thái Lan tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, học tập tại Thái Lan.

hop-tac-thuong-mai-viet-nam-thai-lan-3-1740444373.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh Nhân dân)

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan ở khu vực.

Bộ trưởng cảm ơn những ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; khẳng định mong muốn thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác về kinh tế, du lịch, kết nối, triển khai chương trình “Sáu quốc gia một điểm đến", cũng như mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác mới có tiềm năng, tạo nền tảng vững chắc đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất và hiệu quả thời gian tới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Maris cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, kinh doanh và phát triển tại Việt Nam; bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện, tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư Thái Lan, trong đó có các dự án năng lượng và tài chính.

hop-tac-thuong-mai-viet-nam-thai-lan-5-1740444410.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh Nhân dân)

Bộ trưởng cảm ơn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hai nước sớm thiết lập nhóm công tác chung với sự tham dự của các bộ, ngành liên quan để trao đổi về các nội dung hợp tác, tháo gỡ vướng mắc, chuẩn bị thật tốt cho chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Thái Lan trong năm 2025 và cuộc họp Nội các chung giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế đa phương và khu vực, trong đó có hợp tác phát triển tiểu vùng Mekong, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Bộ trưởng Maris khẳng định Thái Lan sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các nước ASEAN nhằm phát huy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN./.

Sáng kiến về một thị thực chung cho 6 nước

Sáng kiến "6 quốc gia 1 điểm đến" được Thái Lan đưa ra vào năm ngoái và tích cực thúc đẩy trong thời gian gần đây.

Ngày 15/2, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra khẳng định sáng kiến này tập trung vào tăng cường sự thuận tiện khi di chuyển qua biên giới, hợp lý hóa các nỗ lực quảng bá và mở rộng kết nối du lịch giữa 6 quốc gia Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan.

Bà Paetongtarn Shinawatra cũng cho biết đại diện từ các cơ quan liên quan của Thái Lan đang làm việc với các đối tác ở Malaysia, Campuchia và Việt Nam để thúc đẩy thảo luận về sáng kiến này.

Theo báo Bangkok Post, nếu tham gia, 6 quốc gia cần phải điều chỉnh chính sách thị thực, mở đường cho một thị thực chung đầu tiên trong ASEAN. Tuy nhiên phần khó nhất khi thực hiện nằm ở việc kinh doanh bởi du lịch là ngành có tính cạnh tranh cao giữa các quốc gia.

Bình Châu  
Châu Âu là điểm tựa chính của cà phê Việt
Thủ tướng yêu cầu trình Nghị định quản lý vàng trước ngày 15/7
Doanh nghiệp tiên phong của Brazil đề xuất hợp tác nhiên liệu sinh học với Việt Nam
Tập đoàn Granja Fujikura muốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa
Báo chí, cầu nối giúp thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển
Ngành dây và cáp điện Việt Nam hướng đến đổi mới, tăng cường kết nối với thế giới
MTA Vietnam 2025: Quy tụ gần 500 nhà trưng bày chuyên về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo
Thủ tướng yêu cầu kiên định mục tiêu, thực hiện '3 tăng tốc'
Tăng trưởng kinh tế cao nhất trong gần 20 năm
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với 34 tỉnh thành và hơn 3.300 xã, phường, đặc khu
Tổng thống Trump thông báo về mức thuế với hàng hóa Việt Nam
“Luật hóa” tài sản mã hóa: Bước ngoặt cho tương lai số của Việt Nam
Gần 2 tháng triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW: Kết quả bứt phá với những con số ấn tượng
Thủ tướng: Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Australia đạt 20 tỷ USD
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
Tập đoàn Singapore muốn huy động khoảng 5-7 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam
Đào tạo chuyển đổi số cho các tiểu thương, ban quản lý chợ tại TP.HCM
Triển lãm thành tựu đất nước: Phải bảo đảm các yêu cầu chất lượng, để lại ấn tượng mạnh mẽ
Đại hội Đảng bộ Vinafood II: Tạo niềm tin, quyết tâm mới để vượt qua khó khăn, phát triển vững mạnh
Xem thêm