"Từ giảng đường đến dự án toàn cầu: Góc nhìn Bắc Âu"
Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Na Uy, Học viện Gokstad từ Na Uy và Khoa Thương Mại, Trường Đại học Văn Lang (VLU) đã đồng tổ chức hội thảo "Từ giảng đường đến dự án toàn cầu: Góc nhìn Bắc Âu" tại TP. Hồ Chí Minh.
Trong bối cảnh Na Uy và Việt Nam kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1971–2026), sự kiện đánh dấu việc Học viện Gokstad chính thức công bố Việt Nam là một trong những thị trường ưu tiên cũng như Trường Đại học Văn Lang là một đối tác chiến lược trong kế hoạch mở rộng giáo dục quốc tế tại Đông Nam Á của mình.

Tham dự sự kiện có sự hiện diện của Ông Erlend Skutlaberg, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, ông Simon Hansen Elvestad, Chủ tịch kiêm Người sáng lập Học viện Gokstad; ông Atle Bjurstedt, Giám đốc điều hành kiêm tổng Hiệu trưởng Học viện Gokstad; PGS,TS. Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang và TS. Ngô Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, Trưởng Khoa - Khoa Thương mại, cùng hơn 450 đại biểu là các doanh nghiệp quốc tế (gồm Jotun, Salmar, Ekko, Carlsberg), đại diện từ Hiệp hội doanh nghiệp các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Nordcham), các doanh nghiệp trong nước, cùng giảng viên và sinh viên của VLU.

Phát biểu tại sự kiện, ông Erlend Skutlaberg, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam đã đánh giá cao sáng kiến hợp tác giữa Gokstad Academy và Khoa Thương Mại, Trường Đại học Văn Lang, coi đây là minh chứng cho sự phát triển ngày càng sâu rộng trong hợp tác giáo dục và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng và ngày càng phức tạp, việc đối thoại, học hỏi lẫn nhau và xây dựng sự hiểu biết giữa các nền văn hóa ngày càng trở nên quan trọng. Giáo dục đóng vai trò then chốt trong quá trình này, không chỉ bằng cách cung cấp kỹ năng mà còn bằng cách thúc đẩy hợp tác, xây dựng lòng tin, và nhận thức toàn cầu. Đây là lý do mô hình hợp tác kiểu Bắc Âu giữa ngành giáo dục-ngành công nghiệp trở nên đặc biệt phù hợp. Quan hệ đối tác chặt chẽ giữa các trường đại học và ngành giúp đảm bảo việc học tập luôn mang tính thực tiễn, toàn diện và gắn liền với những thách thức toàn cầu thực tế.
“Sự hợp tác giữa Học viện Gokstad và Đại học Văn Lang là một ví dụ điển hình cho cách tiếp cận này. Đại sứ quán Na Uy hết sức ủng hộ và đặc biệt khuyến khích sự phát triển tiếp tục của mô hình này”, ông Erlend Skutlaberg chia sẻ.

Tại sự kiện, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp Bắc Âu, giảng viên và sinh viên VLU đã trao đổi về các kỹ năng và xu hướng nghề nghiệp trước bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng. Sự kiện tập trung vào 3 chủ đề gồm: Quản lý dự án trong thời đại trí tuệ nhân tạo (AI); Xây dựng thương hiệu cá nhân và phát triển nghề nghiệp trong bối cảnh AI; Năng lực lãnh đạo và làm việc đa văn hóa trong môi trường quốc tế.
Tại sự kiện, đại diện Học viện Gokstad và Khoa Thương Mại (VLU) đã giới thiệu về chương trình đào tạo thực tiễn kết nối giáo dục với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động toàn cầu, đồng thời truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam trong việc phát triển kỹ năng, tư duy quốc tế và khả năng thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế số.

Đại diện Trường Đại học Văn Lang, PGS,TS. Trần Thị Mỹ Diệu cho biết, hội thảo là cơ hội để sinh viên tiếp cận các góc nhìn quốc tế, đồng thời mở rộng kết nối với các đối tác giáo dục và doanh nghiệp Na Uy. Đây cũng là một phần trong định hướng quốc tế hóa và nâng cao năng lực hội nhập của nhà trường.
Ông Simon Hansen Elvestad, Chủ tịch kiêm Người sáng lập Học viện Gokstad nhận định rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực, với lực lượng sinh viên trẻ, tài năng và giàu khát vọng hội nhập quốc tế. “Việc tăng cường hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược thúc đẩy kết nối học thuật và phát triển nguồn nhân lực toàn cầu của nhà trường”, ông Simon Hansen Elvestad nhấn mạnh.

Thông qua các hoạt động trao đổi học thuật, hợp tác giáo dục và kết nối doanh nghiệp, Na Uy và Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hướng tới đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và đầu tư cho thế hệ trẻ.
Việt Nam và Na Uy thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào ngày 25/11/1971. Trải qua năm thập kỷ, quan hệ song phương đã phát triển trên nhiều lĩnh vực: thương mại, đầu tư, giáo dục, biến đổi khí hậu và kinh tế biển.
Theo số liệu của Cục Đầu tư Nước ngoài, Na Uy hiện có gần 60 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực hàng hải, năng lượng tái tạo, nuôi trồng thủy sản và sơn công nghiệp. Trong bối cảnh đó, việc kết nối sinh viên Việt Nam với các tiêu chuẩn nghề nghiệp Bắc Âu được đánh giá là một bước đi thiết thực nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho dòng đầu tư ngày càng mở rộng.
Giáo dục đã và đang là một trong các trụ cột quan trọng của hợp tác song phương Na Uy – Việt Nam, trong đó phải kể tới hợp tác chặt chẽ giữa các cơ sở giáo dục của Việt Nam như Đại học Quốc gia Việt Nam, Đại học Ngoại thương, Đại học Nha Trang, Đại học Cần thơ… với các trường đại học của Na Uy như Đại học Bergen, Đại học Oslo, Đại học Khoa học Công nghệ Na Uy NTNU, Đại học Kinh doanh Na Uy BI... Hợp tác giữa Gokstad Academy và Đại học Văn Lang sẽ mở ra chương mới trong hợp tác giáo dục đại học của hai nước, phản ánh xu hướng mới của giáo dục quốc tế: vừa chú trọng tới học thuật, vừa chuẩn bị cho sinh viên năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế số và môi trường làm việc toàn cầu.
























