|
Hà Nội --°C / --%
Thứ tư, 11/06/2025 11:57

USABC ủng hộ một thỏa thuận thương mại cân bằng, hài hòa Việt Nam và Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc việc với ông Jeffrey Pearlman, Chủ tịch Quỹ đầu tư Warburg Pincus kiêm Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).

Buổi làm việc giữa Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và ông Jeffrey Pearlman - Chủ tịch Quỹ đầu tư Warburg Pincus kiêm Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh quan hệ kinh tế giữa hai nước mang tính bổ trợ lẫn nhau, góp phần tạo lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy phát triển bền vững, phù hợp với định hướng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị USABC và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong quá trình đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng giữa hai nước, đồng thời phối hợp quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư - kinh doanh tại Việt Nam đến các đối tác Hoa Kỳ.

Về phía USABC, ông Jeffrey Pearlman bày tỏ tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam và khẳng định Việt Nam hiện là thị trường lớn thứ hai tại châu Á của Warburg Pincus. Ông cho biết Warburg Pincus cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam và sẽ có tiếng nói tích cực nhằm ủng hộ Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại song phương.

Ông Pearlman cũng cho biết sẽ sớm làm việc với Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick, Bộ Tài chính Scott Bessent và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Jamieson Greer để kiến nghị ba nội dung: USABC ủng hộ một thỏa thuận thương mại cân bằng, hài hòa Việt Nam và Hoa Kỳ; Hoa Kỳ cần tăng cường hợp tác với ASEAN - khu vực có vai trò chiến lược trong chính sách của Hoa Kỳ; và Tình trạng thâm hụt thương mại hiện nay là kết quả mang tính quy luật trong mối quan hệ giữa một nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ và một nền kinh tế đang trong giai đoạn đầu phát triển như Việt Nam, cần được đánh giá khách quan và toàn diện.

Hai bên cũng trao đổi về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như năng lượng, công nghiệp, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, logistics và phát triển chuỗi cung ứng. USABC cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Dệt may, Giày dép Hoa Kỳ (AAFA) và các doanh nghiệp dệt may, da giày hàng đầu của Hoa Kỳ như Gap, Levis Strauss, Harnes Brands, Under Amour...

USABC ủng hộ một thỏa thuận thương mại cân bằng, hài hòa Việt Nam và Hoa KỳBộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao vai trò của AAFA trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, đồng thời cảm ơn AAFA đã luôn là cầu nối hiệu quả giữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các nhà sản xuất tại Việt Nam. Ông khẳng định Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mong muốn tăng cường phối hợp để xây dựng môi trường thương mại công bằng, thích ứng cao và phát triển bền vững.

Anh Thơ  
USABC ủng hộ một thỏa thuận thương mại cân bằng, hài hòa Việt Nam và Hoa Kỳ
TP.HCM kỳ vọng vươn tầm nhờ liên kết vùng và phát triển kinh tế biển
Hôm nay, TP.HCM bắt đầu thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại quận Tân Bình
Viettel Post bắt tay BE xây dựng chuỗi giao vận nội địa
Xuất khẩu rau quả giảm sâu, đe dọa mục tiêu xuất khẩu 8 tỷ USD của ngành trong năm nay
Sức hút của du lịch biển Việt Nam
Nước Nga là Đối tác chiến lược toàn diện, thủy chung, tin cậy của Việt Nam
Thủ tướng Hy Lạp: Sẵn sàng tiếp nhận lao động tay nghề cao của Việt Nam
Thủ tướng Tây Ban Nha: Sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về đường sắt tốc độ cao
Lãnh đạo Hội đồng và Ủy ban châu Âu: Sẽ có thêm thành viên EU phê chuẩn EVIPA
Triển khai Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2025 từ ngày 14/6-14/7
Hơn 66.000 tỷ đồng đầu tư hệ thống cảng biển Hải Phòng
Tổng Giám đốc UNESCO: Với vai trò, vị thế ngày càng cao, tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng
“Made By Vietnam Day 2025 – Dấu ấn thương hiệu Việt” sẽ diễn ra vào ngày 8/8
Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp: Đánh giá cao vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trên trường quốc tế
Tổng thống Costa Rica ngưỡng mộ sâu sắc và muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển
Thúc đẩy tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Pháp
Thúc đẩy giải ngân đầu tư công: Phải tập trung tháo gỡ 'điểm nghẽn' về công tác giải phóng mặt bằng
Việt Nam đạt thỏa thuận mua nông sản của Hoa Kỳ trị giá gần 3 tỷ USD
Xem thêm