|
Hà Nội --°C / --%
Thứ tư, 21/05/2025 11:40

Xử lý thông tin "Sầu riêng vẫn loay hoay giải quyết chất vàng O"

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường nghiên cứu thông tin báo chí nêu về "Sầu riêng vẫn loay hoay giải quyết chất vàng O", chủ động chỉ đạo, xử lý theo chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền được giao.

Xử lý thông tin
Ngành sầu riêng cần làm chắc từ khâu sản xuất, siết chặt kiểm soát chất lượng và xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ giữa nhà nông - doanh nghiệp - cơ quan quản lý

Ngày 20/5/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 4446/VPCP-NN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đối với thông tin phản ánh của báo chí về "Sầu riêng vẫn loay hoay giải quyết chất vàng O".

Trước đó, tổng hợp thông tin, báo chí và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có thông tin “Sầu riêng vẫn loay hoay giải quyết chất vàng O”. Trong đó nêu rõ phản ánh của báo chí: Sự sụt giảm của xuất khẩu sầu riêng không chỉ là chuyện chất lượng mà còn phản ánh rõ nét hệ lụy của một quá trình phát triển thiếu bền vững. Trong khi Thái Lan làm rất bài bản, quản lý từ gốc đến ngọn thì khâu sản xuất sầu riêng tại Việt Nam gần như chỉ do nông dân tự trồng theo kinh nghiệm truyền tai nhau, quy trình kỹ thuật thế nào, loại phân bón nào chứa cadimi đều không được công bố rộng rãi. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp thu mua khi phải gom nhiều nơi, chất lượng sầu riêng không đồng đều và khó kiểm soát được dư lượng.

Ngay cả thời điểm đầu năm nay khi Trung Quốc siết chặt kiểm định chất vàng O, cả Việt Nam cũng chỉ có vài trung tâm kiểm định là đủ năng lực xét nghiệm tập trung ở các thành phố lớn, ở các vùng nguyên liệu không có trung tâm nào kiểm định được.

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nêu vấn đề hiện nay một lượng lớn sầu riêng được tiêu thụ trong nước, bán cho người dân ăn, nhưng lại không có đơn vị nào kiểm định chất lượng, đó là một lỗ hổng rất lớn. Nhiều ý kiến cho rằng ngành sầu riêng cần làm chắc từ khâu sản xuất, siết chặt kiểm soát chất lượng và xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ giữa nhà nông - doanh nghiệp - cơ quan quản lý. Chỉ khi "sạch từ gốc", trái sầu riêng Việt mới có thể thực sự ngọt lâu, giữ vững được vị thế trong lòng người tiêu dùng quốc tế.

Về việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường nghiên cứu thông tin báo chí nêu trên, chủ động chỉ đạo, xử lý theo chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền được giao.

Lan Phương  
Chủ trương đầu tư 2 khu đô thị mới cao cấp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Xử lý nhà, đất của doanh nghiệp nhà nước đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Làm mới lại hợp tác quốc tế là yêu cầu cấp thiết để đạt các mục tiêu phát triển
Đồng loạt vận hành Trung tâm Hành chính công cấp phường, hiện đại hóa vì dân
Diễn đàn toàn cầu Đà Nẵng: Kết nối tư duy – Kích hoạt đột phá
Tạm thời giữ nguyên các báo, đài thuộc UBND TP.HCM
EuroCham công bố báo cáo “Chỉ số Niềm tin Kinh doanh” Quý II năm 2025
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử
Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc núp bóng xổ số điện toán Vietlott
Các xã phường hoàn tất thay bàng tên, chính thức hoạt động từ hôm nay 1/7
Ban hành quy định về cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
Tăng cường kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành
Ông Trần Văn Lâu được Thủ tướng chỉ định giữ chức Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ
Chính thức công bố Chủ tịch và 6 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM mới
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố TP.HCM mới sau sáp nhập hành chính
TRỰC TIẾP sáng 30/6: Cả nước công bố Nghị quyết, Quyết định sáp nhập đơn vị hành chính, chỉ định nhân sự
Nestlé và hành trình 3 thập kỷ đồng hành cùng Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững
Long Thành - TP.HCM: Cặp đôi đô thị song sinh của vùng kinh tế trọng điểm
Chiến lược công nghiệp hiện đại của Vương Quốc Anh: Mở ra kỷ nguyên hợp tác mới với Việt Nam
Ẩm thực đẳng cấp bắt đầu từ nguyên liệu chuẩn châu Âu
Xem thêm