|
Hà Nội --°C / --%
Thứ sáu, 21/02/2025 17:34

Doanh nghiêp mong gỡ được vướng mắc trong định giá đất

Chia sẻ mới đây, Chủ tịch GP.Invest cho rằng việc tắc trong khâu định giá đất dẫn đến hệ lụy là chậm trễ ra dự án mới. Hiện nhiều doanh nghiệp mất 1-2 năm vẫn không tính được giá đất để hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Nhà nước cần tập trung tháo gỡ "gốc rễ" vướng mắc định giá đất, để hỗ trợ doanh nghiệp sớm triển khai dự án, qua đó góp phần thúc đẩy nguồn cung và sự hồi phục, phát triển của thị trường bất động sản.

Định giá đất hiện nay được cho là điểm nghẽn của điểm nghẽn. Nhiều địa phương hiện nay đang tồn rất nhiều dự án “đứng hình”, không triển khai được. Một trong những lý do chính là vì không xác định được giá đất.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, sau khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, rất nhiều nghị định quy định chi tiết luật đã được ban hành. Tuy nhiên, hiện nay đang vướng khâu thực thi pháp luật. Đơn cử TP.HCM hiện còn 58.000 sản phẩm BĐS vướng mắc liên quan đến giá đất.

Về vấn đề này, TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến vấn đề định giá đất. Tại nhiều địa phương, nhiều dự án bất động sản vẫn chưa thể triển khai do vướng mắc trong khâu định giá đất và tính tiền sử dụng đất.

Thực tế cho thấy việc xác định giá đất để tính nghĩa vụ tài chính cho doanh nghiệp chưa thống nhất, đã dẫn đến tình trạng chậm trễ trong phê duyệt và triển khai dự án. Thậm chí, một số dự án dù đã hoàn thành các thủ tục đầu tư nhưng vẫn phải chờ hướng dẫn cụ thể về cách tính tiền sử dụng đất. Điều này khiến doanh nghiệp mất thêm thời gian điều chỉnh kế hoạch tài chính, dẫn tới dự án bị tắc nghẽn.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, ưu tiên hàng đầu hiện nay là tập trung tháo gỡ vướng mắc định giá đất, để hỗ trợ doanh nghiệp sớm triển khai dự án, qua đó góp phần thúc đẩy nguồn cung bất động sản và sự hồi phục, phát triển của thị trường bất động sản.

Do đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị các bộ, ngành cần tư vấn cụ thể về các phương pháp định giá đất cho các địa phương, cũng như quy định cụ thể về các trường hợp áp dụng theo Nghị định số 71/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về giá đất.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest cũng chia sẻ, hiện doanh nghiệp có dự án đang triển khai bán hàng. Hiện thị trường đã có sự hồi phục, sức mua đã có sự tăng trưởng hơn trước. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang rất nỗ lực quyết tâm trong cải cách thể chế, nhất là trong lĩnh vực bất động sản, trong đó cách thức thực hiện quy định pháp luật rõ ràng, minh bạch hơn.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch GP.Invest hiện nhiều doanh nghiệp cũng đến nay vẫn gặp vướng mắc nhất định. Cụ thể, doanh nghiệp bất động sản có khi phải xin đến 38 - 40 con dấu để có thể thực hiện dự án. Hay việc xin điều chỉnh quy hoạch cũng gặp nhiều khó khăn.

“Tính đến tháng 1/2025, có khoảng 25 tỉnh thành công bố bảng giá đất mới. Tôi cho rằng nội hàm việc định giá đất là do cơ cấu tính giá đất, yếu tố đầu vào không đầy đủ dẫn đến việc giá đất tăng cao. Đây là khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp địa ốc”- ông Hiệp nói.

Chủ tịch GP.Invest cho rằng việc tắc trong khâu định giá đất dẫn đến hệ lụy là chậm trễ ra dự án mới. Hiện nhiều doanh nghiệp mất 1-2 năm vẫn không tính được giá đất để hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Thêm nữa là chi phí đầu vào tăng cao, việc này dẫn đến nếu tính giá đất không chuẩn xác sẽ có thể gây ra nhiều khúc mắc.

Ông Hiệp cho rằng, doanh nghiệp rất mong muốn được các bộ ngành, địa phương tháo gỡ. Bởi nếu tháo gỡ được, khả năng triển khai các dự án bất động sản sẽ nhanh hơn. Tôi cho rằng nếu chúng ta kích thích đầu tư tư nhân thì GDP chắc chắn tăng trưởng. Điều này sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng theo.

“Tôi hy vọng những vướng mắc còn tồn đọng về thể chế sẽ được tháo gỡ để bất động sản có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới", ông Hiệp nhấn mạnh.

Bảo Phương  
Doanh nghiệp bất động sản đầu tiên báo lỗ quý III, vốn chủ sở hữu gần bằng không
Căn hộ chung cư tiếp tục dẫn dắt nguồn cung và thanh khoản
Thị trường bất động sản 2025: Dịch chuyển sang dòng tiền thực và phân hóa mạnh về giá
VARS IRE chỉ ra loạt nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng mạnh
Xu hướng giãn dân và phát triển đô thị đa trung tâm vùng TP. Hồ Chí Minh
Xu hướng giãn dân và phát triển đô thị đa trung tâm vùng TP. Hồ Chí Minh
TP.HCM ấn định thời gian khởi công các dự án hạ tầng trọng điểm
Nghịch lý thị trường bất động sản: Giá tăng cao vẫn “cháy hàng”
The Kross bổ nhiệm Cushman & Wakefield quản lý cho thuê văn phòng hạng A
TP. Hồ Chí Minh: Thị trường văn phòng duy trì đà tăng ổn định
Thị trường phía Nam đón hơn 20.000 m2 nhà xưởng xây sẵn cho thuê
Bất động sản công nghiệp hai miền tăng tốc, nguồn cung bùng nổ
Sức mua căn hộ tại TP.HCM vẫn duy trì ổn định nhờ nhu cầu ở thật
Bất động sản “ăn theo” TOD: những thách thức lớn với thị trường bất động sản Việt Nam
Điểm sáng thị trường bất động sản quý III/2025: Các siêu đô thị khẳng định vị thế
Sun Group khởi công 3 khu đô thị lớn tổng vốn hơn 38.000 tỷ đồng tại Quảng Trị
Thêm 23 dự án nhà ở tại TP.HCM cho phép bán cho người nước ngoài
Bộ Xây dựng báo cáo về phương án khai thác sân bay Long Thành
Hà Nội mở bán dự án nhà ở xã hội giá gần 30 triệu đồng/m2, cao nhất từ trước đến nay
Bất động sản Tây Ninh – “ngôi sao mới” của thị trường phía Nam
Xem thêm