|
Hà Nội --°C / --%
Thứ hai, 21/04/2025 09:58

Giảm tiền thuê đất năm 2024 sẽ trợ lực cho gần 30.000 doanh nghiệp và hộ gia đình phát triển sản xuất

Dự kiến, sẽ có khoảng gần 30.000 doanh nghiệp và hộ gia đình được thụ hưởng chính sách giảm 30% tiền thuê đất. Việc giảm tiền thuê đất năm 2024, sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính để phục vụ sản xuất kinh doanh, tiếp tục phục hồi, tạo nền tảng quan trọng cho nền kinh tế phát triển.

giam-tien-thue-dat-1-1745142325.jpg
Theo các chuyên gia kinh tế, việc giảm tiền thuê đất năm 2024 sẽ là động lực cho doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh, không phải đi vay và trả lãi vay.(Ảnh minh họa)

Gần 30.000 doanh nghiệp và hộ gia đình được thụ hưởng chính sách giảm 30% tiền thuê đất

Theo các chuyên gia kinh tế, việc Chính phủ vừa quy định việc giảm tiền thuê đất năm 2024, sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính để phục vụ sản xuất kinh doanh, tiếp tục phục hồi, tạo nền tảng quan trọng cho nền kinh tế phát triển.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 87/2025/NĐ-CP quy định việc giảm tiền thuê đất năm 2024 vào ngày 11/4/2025 nêu rõ, doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp được giảm 30% tiền thuê đất của năm ngoái.

Dự kiến, sẽ có khoảng gần 30.000 doanh nghiệp và hộ gia đình được thụ hưởng chính sách giảm 30% tiền thuê đất. Cơ quan thuế sẽ nhận hồ sơ đề nghị cho đến hết ngày 31/7, trường hợp người sử dụng đất nộp hồ sơ sau thời hạn trên sẽ không còn được thụ hưởng chính sách này.

Từ năm 2020-2024 Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách từ gia hạn thời hạn nộp một số loại thuế, tiền thuê đất đến miễn, giảm thuế với số tiền lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn từ các tác động bên trong lẫn bên ngoài.

Bộ Tài chính cho biết số tiền thuê đất, thuê mặt nước được giảm theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ của năm 2020-2023 là 2.890 tỷ đồng/năm, các năm 2021, 2022, 2023 trung bình là 3.734 tỷ đồng/năm.

Qua đó, góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân trong việc tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để có thể sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

giam-tien-thue-dat-3-1745142312.jpg
Dự kiến, sẽ có khoảng gần 30.000 doanh nghiệp và hộ gia đình được thụ hưởng chính sách giảm 30% tiền thuê đất.(Ảnh minh họa)

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng, khi thực hiện chính sách này năm 2023, có gần 30.000 đối tượng đã được thụ hưởng chính sách, với quy mô khoảng 4.000 tỷ đồng. Trong số đó, có 23.487 doanh nghiệp, 6.247 hộ gia đình và cá nhân.

Như vậy, chính sách này được bao phủ rộng khắp từ nhóm doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa đến hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.Đối với năm 2024, dự kiến số tiền thuê đất giảm theo nghị định khoảng 4.000 tỷ đồng (tương đương số tiền thuê đất dự kiến giảm của năm 2023 với mức giảm 30% trên phạm vi cả nước) tương ứng với 0,26% tổng thu ngân sách nhà nước một năm và 9% số thu ngân sách nhà nước từ tiền thuê đất một năm (tính theo số liệu năm 2023).

Việc giảm tiền thuê đất năm 2024 sẽ là động lực cho doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh

Theo các doanh nghiệp (DN), chính sách gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất trong các năm 2021-2024 đã tác động tích cực đối với nền kinh tế nước nhà. Việc tiếp tục thực hiện chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất sẽ giúp DN giảm bớt gánh nặng tài chính, tăng cường khả năng ứng phó với các rủi ro kinh tế toàn cầu, qua đó góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025.

Ông Đàm Công Trà, đại diện Công ty TNHH DSVINA (huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), cho biết DN đánh giá rất cao việc tiếp tục gia hạn các loại thuế và tiền thuê đất cho DN trong năm 2025. Theo ông Đàm Công Trà, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN và tiền thuê đất mỗi năm của công ty là hàng tỷ đồng.

Thực hiện chính sách này giúp DN có thêm nguồn lực tài chính để giải quyết các khó khăn trước mắt về vốn. DN có thêm nguồn lực tiếp tục duy trì sản xuất và có điều kiện tìm kiếm thị trường mới, qua đó ổn định sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của cả nước.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Đại Quảng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dệt may Supertex (Hà Nội) cho hay miễn giảm thuế, gia hạn thuế cũng là một động lực lớn để nhà máy cố gắng phát huy, tận dụng các lợi thế để nâng cao năng suất và phục hồi sản xuất tốt hơn.

giam-tien-thue-dat-2-1745142385.jpg
Sau nhiều năm thực hiện, chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế được đánh giá là giải pháp rất hiệu quả trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia kinh tế, việc giảm tiền thuê đất năm 2024 sẽ là động lực cho doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh, không phải đi vay và trả lãi vay.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội nhận định với những doanh nghiệp nhỏ và vừa, với quy mô, doanh số, doanh thu hạn chế, thì việc giảm thuế, phí vô cùng quan trọng. Với chính sách này, giúp doanh nghiệp giảm chi phí cố định, bởi từ chi phí cố định, các doanh nghiệp có thể quay trở lại đầu tư các hoạt động sản xuất, đổi mới khoa học công nghệ, nguồn lực con người.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam, để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn từ các tác động bên trong lẫn bên ngoài, Bộ Tài chính đã chủ động trình Chính phủ, trình Quốc hội ban hành nhiều chính sách từ gia hạn thời hạn nộp một số loại thuế, phí, tiền thuê đất đến miễn giảm thuế với số tiền lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Đây là những chính sách được ban hành rất kịp thời và phù hợp. Sau nhiều năm thực hiện, chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế được đánh giá là giải pháp rất hiệu quả trong việc hỗ trợ doanh nghiệp.

Chỉ tính riêng tiền thuê đất, đây là một khoản chi phí đáng kể, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Hiện các cơ quan có liên quan đang triển khai các giải pháp hỗ trợ để các đối tượng ưu đãi được thụ hưởng chính sách./.

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 18/4/2025 về việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến về các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai năm 2024.

Cụ thể, Chính phủ đồng ý việc trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai năm 2024 (bao gồm cả nội dung giảm tiền thuê đất năm 2025).

Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký Tờ trình của Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc xin ý kiến về các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai năm 2024 (bao gồm cả nội dung giảm tiền thuê đất năm 2025).

PV  
Nếu Tổng thống Donald Trump sa thải ông Powell, ai sẽ là ứng viên sáng giá cho vị trí Chủ tịch FED?
'Thần tốc táo bạo' để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên Xây dựng TP.HCM xứng đáng với kỳ vọng và sự hy sinh của các thế hệ đi trước
Thủ tướng chủ trì lễ khởi công, khánh thành 80 công trình, dự án lớn kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam
Tìm giải pháp hóa giải thách thức cho doanh nghiệp trước chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ
Không để trục lợi, làm giá, đầu cơ trên thị trường vàng
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về 5 dự án luật quan trọng
Giá vàng trong nước vượt “đỉnh” 120 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ hạ nhiệt
Đề nghị ADB hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án hạ tầng quy mô lớn
3 kiến tạo để chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm
Tận dụng cơ hội, củng cố nội lực cho ngành tôm Việt Nam
Xuất khẩu gạo tháng 3/2025 tăng mạnh, Trung Quốc bất ngờ vươn lên vị trí thứ hai nhập khẩu gạo Việt Nam
Cảnh báo giả mạo Bộ Tài chính để lừa đảo
'Xanh hóa' giáo dục để tạo nguồn nhân lực cho nền kinh tế xanh
ADB: Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,6% năm 2025
Người dân phấn khởi xem tập bắn đại bác tại bến Bạch Đằng, TP.HCM
Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị mới về đại hội đảng bộ các cấp
Chuẩn bị sẵn sàng để vận hành bộ máy mới của chính quyền địa phương 2 cấp sau khi sắp xếp, sáp nhập
TỔNG THUẬT: Thủ tướng làm việc với doanh nghiệp Nhà nước về chuyển đổi số, thúc đẩy tăng trưởng
Việt Nam-Hàn Quốc tăng cường hợp tác thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp hướng tới kim ngạch 150 tỷ USD vào năm 2030
Xem thêm