|
Hà Nội --°C / --%
Thứ hai, 21/04/2025 09:51

Nếu Tổng thống Donald Trump sa thải ông Powell, ai sẽ là ứng viên sáng giá cho vị trí Chủ tịch FED?

Ngày 18/4, tại một sự kiện tại Phòng Bầu dục (Nhà Trắng), Tổng thống Donald Trump một lần nữa thể hiện rõ sự không hài lòng của mình đối với Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) - ông Jerome Powell, thậm chí còn nói rằng nếu ông muốn thì việc sa thải sẽ diễn ra thật nhanh.

Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng Tổng thống thực tế không có quyền sa thải Chủ tịch FED do những khác biệt trong quan điểm về chính sách, Tổng thống Trump đã nói rõ rằng ông sẵn sàng phá vỡ các chuẩn mực và tiền lệ, ngay cả khi phải đối mặt với những hậu quả có thể rất lớn.

Bất kể những điều đó, ứng cử viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo Ngân hàng trung ương của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, cho dù là vào cuối nhiệm kỳ của ông Powell (tháng 5/2026) hay sớm hơn, được cho là Kevin Warsh, cựu Thống đốc FED, người trước đây được cân nhắc làm Bộ trưởng Tài chính dưới thời nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump và là ứng cử viên cho vị trí cao nhất tại FED trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Trump.

Trước đây đã có thông tin rằng ông Kevin Warsh một lần nữa nằm trong danh sách rút gọn của Tổng thống Trump để trở thành Chủ tịch FED lần này, sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc. Trên thực tế, việc Tổng thống Trump lựa chọn ông Scott Bessent làm người đứng đầu Bộ Tài chính được nhiều người coi là một cách để ông Warsh có thể được bổ nhiệm làm Chủ tịch FED.

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã nói với Bloomberg vào đầu tuần vừa rồi rằng chính quyền sẽ bắt đầu phỏng vấn các ứng cử viên cho vị trí kế nhiệm ông Powell "vào một thời điểm nào đó trong mùa thu". Và với những đồn đoán xoay quanh việc liệu Tổng thống Trump có cố gắng lật đổ ông Powell trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc hay không, Bộ trưởng Bessent cho biết "chính sách tiền tệ là một hộp trang sức quý giá cần được bảo tồn".

Ai là người có thể sớm lãnh đạo một trong những tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới?

Người đàn ông có thể trở thành Chủ tịch FED tiếp theo đang được đồn đoán là Kevin Warsh, 55 tuổi, từng là Phó Chủ tịch và Giám đốc điều hành bộ phận sáp nhập và mua lại (M&A) tại Morgan Stanley trước khi làm trợ lý đặc biệt cho Tổng thống George Bush về chính sách kinh tế và làm Thư ký điều hành tại Hội đồng Kinh tế Quốc gia.

Giống như ông Powell, ông Warsh không có bằng sau đại học về kinh tế. Ông tốt nghiệp Trường Luật Harvard năm 1995.

Trong thời kỳ đảm nhiệm vị trí Tổng thống, ông Bush đã bổ nhiệm ông Warsh vào Hội đồng Thống đốc FED năm 2006, nơi ông làm việc trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc Đại suy thoái với tư cách là người liên lạc chính với Phố Wall.

Trong vai trò đó, ông đã giúp điều phối việc bán Bear Sterns cho JPMorgan Chase. Nhưng ông cũng đã để Lehman Brothers phá sản vào năm 2008, một thời điểm mang tính bước ngoặt đối với thị trường tài chính toàn cầu. Ông Warsh đã từ chức khỏi FED vào năm 2011 sau khi công khai lên tiếng phản đối kế hoạch mua trái phiếu trị giá 600 tỷ đô la của Ngân hàng trung ương để bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Gần đây hơn, ông Warsh đã tư vấn cho nhóm chuyển giao của Tổng thống Trump về chính sách kinh tế sau cuộc bầu cử tháng 11/2024. Trong một bài bình luận vào tháng 1/2025 trên tờ The Wall Street Journal, ông đã cùng Tổng thống Trump chỉ trích FED vì đã để lạm phát tăng mạnh trong và sau đại dịch COVID-19.

Ông Warsh hiện đang là học giả kinh tế tại Viện Hoover, một nhóm nghiên cứu bảo thủ; và là học giả thỉnh giảng tại Trường Kinh doanh Sau đại học của Đại học Stanford.

Ngoài ra, ông còn là thành viên của nhóm cố vấn phi đảng phái của Văn phòng Ngân sách Quốc hội. Ông kết hôn với tỷ phú Jane Lauder, cháu gái của Estée Lauder, cố trùm ngành mỹ phẩm.

Quan điểm của ông Kevin Warsh về các sự kiện kinh tế và FED

Trong bài xã luận trên tờ Wall Street Journal, ông Warsh viết rằng tỷ lệ lạm phát cao trong vài năm qua xuất phát từ "một chính phủ chi tiêu quá nhiều và một ngân hàng trung ương in tiền quá nhiều". Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế chính thống đều cho rằng sự bùng nổ của lạm phát vào năm 2021 chủ yếu là do những cú sốc do đại dịch COVID-19 gây ra đối với cung và cầu.

Ông Warsh viết rằng, "FED nên tránh xa những đồn đoán chính trị, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động", chỉ ra biên bản cuộc họp của FED năm ngoái cho thấy các quan chức tin rằng các chính sách do Tổng thống Trump đề xuất có thể thúc đẩy lạm phát.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business trước cuộc họp chính sách mới nhất của FED vào tháng trước, ông Warsh cho biết tình trạng hỗn loạn do cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump gây ra cho thấy một nền kinh tế "đang chuyển đổi".

"Tổng thống đã thừa hưởng một mớ hỗn độn về tài chính, kinh tế và quy định, và sẽ cần phải đào sâu một chút để có được nền tảng tăng trưởng mạnh mẽ hơn", ông nói. "Thành Rome không chỉ xây trong một ngày, vì vậy điều này sẽ mất một thời gian".

Khi được hỏi về khả năng thuế quan của Tổng thống Trump sẽ thúc đẩy lạm phát, ông Warsh cho biết "lạm phát là một sự lựa chọn và FED đã đưa ra rất nhiều lựa chọn tồi trong vài năm qua".

"Tổng thống phải tự mình giải quyết vấn đề này và cố gắng ‘giết chết’ lạm phát bằng cách cắt giảm chi tiêu của chính phủ", ông nói.

Hải Yến  
Nếu Tổng thống Donald Trump sa thải ông Powell, ai sẽ là ứng viên sáng giá cho vị trí Chủ tịch FED?
'Thần tốc táo bạo' để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên Xây dựng TP.HCM xứng đáng với kỳ vọng và sự hy sinh của các thế hệ đi trước
Thủ tướng chủ trì lễ khởi công, khánh thành 80 công trình, dự án lớn kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam
Tìm giải pháp hóa giải thách thức cho doanh nghiệp trước chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ
Không để trục lợi, làm giá, đầu cơ trên thị trường vàng
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về 5 dự án luật quan trọng
Giá vàng trong nước vượt “đỉnh” 120 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ hạ nhiệt
Đề nghị ADB hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án hạ tầng quy mô lớn
3 kiến tạo để chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm
Tận dụng cơ hội, củng cố nội lực cho ngành tôm Việt Nam
Xuất khẩu gạo tháng 3/2025 tăng mạnh, Trung Quốc bất ngờ vươn lên vị trí thứ hai nhập khẩu gạo Việt Nam
Cảnh báo giả mạo Bộ Tài chính để lừa đảo
'Xanh hóa' giáo dục để tạo nguồn nhân lực cho nền kinh tế xanh
ADB: Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,6% năm 2025
Người dân phấn khởi xem tập bắn đại bác tại bến Bạch Đằng, TP.HCM
Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị mới về đại hội đảng bộ các cấp
Chuẩn bị sẵn sàng để vận hành bộ máy mới của chính quyền địa phương 2 cấp sau khi sắp xếp, sáp nhập
TỔNG THUẬT: Thủ tướng làm việc với doanh nghiệp Nhà nước về chuyển đổi số, thúc đẩy tăng trưởng
Việt Nam-Hàn Quốc tăng cường hợp tác thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp hướng tới kim ngạch 150 tỷ USD vào năm 2030
Xem thêm