|
Hà Nội --°C / --%
Thứ tư, 02/07/2025 07:41

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Làm mới lại hợp tác quốc tế là yêu cầu cấp thiết để đạt các mục tiêu phát triển

Phát biểu dẫn đề tại Phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề "Làm mới hợp tác phát triển quốc tế" trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế lần thứ tư về tài chính cho phát triển tại Seville, Tây Ban Nha, chiều 1/7, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Làm mới lại hợp tác phát triển quốc tế không chỉ là một lựa chọn mà là yêu cầu cấp thiết để đạt được các mục tiêu phát triển.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Làm mới lại hợp tác quốc tế là yêu cầu cấp thiết để đạt các mục tiêu phát triển- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tham dự và phát biểu dẫn đề tại Phiên thảo luận bàn tròn về chủ đề "Làm mới hợp tác phát triển quốc tế" dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nepal - Ảnh: VGP/Trần Mạnh

Chiều ngày 01/7 (theo giờ địa phương), tại thành phố Seville, trong khuôn khổ các hoạt động tại Hội nghị quốc tế lần thứ tư về tài chính cho phát triển (FfD4), Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại Phiên thảo luận bàn tròn về chủ đề "Làm mới hợp tác phát triển quốc tế" dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nepal.

Cùng tham dự có các Tổng thống Ba Lan, Colombia, Tuvalu, Guinea; Thủ tướng Tây Ban Nha; cùng hơn 20 Bộ trưởng, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và đông đảo đại diện các nước, tổ chức quốc tế.

Khai mạc phiên thảo luận, Thủ tướng Tây Ban Nha nhấn mạnh cần huy động tất cả các nguồn lực cho hợp tác phát triển, bao gồm cả khu vực tư nhân, phát huy các mô hình tài chính sáng tạo; đề xuất nâng cao hiệu quả của các nguồn vốn ODA và vay ưu đãi, có cơ chế đánh giá hiệu quản hợp tác phát triển toàn diện hơn, không chỉ gồm GDP mà bao gồm các yếu tố về bình đẳng, môi trường, quản trị.

Thủ tướng Nepal, nước chủ trì phiên họp, đánh giá các thách thức toàn cầu đan xen đang tác động mạnh đến hợp tác phát triển quốc tế, đặt ra yêu cầu phối hợp hành động và tăng cường hợp tác; đánh giá cao Cam kết Seville phù hợp với lợi ích của các nước đang phát triển.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Làm mới lại hợp tác quốc tế là yêu cầu cấp thiết để đạt các mục tiêu phát triển- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Làm mới lại hợp tác phát triển quốc tế không chỉ là lựa chọn mà là yêu cầu cấp thiết để đạt được các mục tiêu phát triển - Ảnh: VGP/Trần Mạnh

Phát biểu dẫn đề tại Phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc khẳng định chủ đề thảo luận lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh các nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vay ưu đãi từ các đối tác phát triển có xu hướng sụt giảm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh làm mới lại hợp tác phát triển quốc tế không chỉ là lựa chọn mà là yêu cầu cấp thiết để đạt được các mục tiêu phát triển.

Phó Thủ tướng đánh giá hợp tác phát triển toàn cầu đang đứng trước một số thách thức lớn do thiếu hụt nguồn vốn, lạm phát, nợ công ngày càng gia tăng, giảm khả năng hiện thực hoá các cam kết tài chính.

Trong bối cảnh thời gian hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững không còn nhiều, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là thời điểm then chốt, đòi hỏi sự chung tay hành động, cùng nỗ lực hợp tác chặt chẽ, đề cao chủ nghĩa đa phương, phát huy tinh thần đoàn kết và quan hệ đối tác bình đẳng, cùng có lợi, cùng ứng phó với các thách thức chung của nhân loại.

Với quyết tâm chính trị cao và sự đồng lòng, một giai đoạn mới của hợp tác phát triển quốc tế sẽ được mở ra mạnh mẽ và hiệu quả hơn sau Hội nghị FfD4.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Làm mới lại hợp tác quốc tế là yêu cầu cấp thiết để đạt các mục tiêu phát triển- Ảnh 3.
Phó Thủ tướng đề xuất 5 vấn đề để "Làm mới hợp tác phát triển quốc tế" - Ảnh: VGP/Trần Mạnh

Phó Thủ tướng chia sẻ 05 đề xuất. Trước tiên là cải cách hợp tác phát triển quốc tế hướng tới đa mục tiêu, không chỉ xoá đói giảm nghèo mà còn phục vụ chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế theo hướng bền vững.

Thứ hai là thúc đẩy cải cách hệ thống tài chính quốc tế bảo đảm công bằng, bao trùm, lấy người dân làm trung tâm.

Thứ ba là xây dựng cơ chế phối hợp hiệu quả hơn giữa các quốc gia, các đối tác phát triển và khu vực tư nhân, bảo đảm tính bổ sung và cộng hưởng của các nguồn lực.

Thứ tư là ưu tiên hỗ trợ các quốc gia và khu vực dễ bị tổn thương, các quốc gia kém phát triển, quốc gia không giáp biển, quốc gia bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng, biến đổi khí hậu.

Thứ năm là đẩy mạnh chia sẻ tri thức và kinh nghiệm giữa các quốc gia, kêu gọi mở rộng hợp tác Nam – Nam, hợp tác ba bên để các nước đang phát triển có thể trực tiếp hỗ trợ nhau thông qua chuyển giao công nghệ, chuyên gia và mô hình phát triển phù hợp.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng nêu bật các thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, khẳng định Việt Nam từ một nước nghèo với 30 năm chiến tranh nay đã vươn lên mạnh mẽ trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, tiếp cận ngưỡng thu nhập trung bình cao. Khẳng định thành tựu đó có sự đóng góp quan trọng của nguồn vốn ODA, sự kết hợp hài hòa giữa viện trợ quốc tế và nỗ lực tự cường của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Làm mới lại hợp tác quốc tế là yêu cầu cấp thiết để đạt các mục tiêu phát triển- Ảnh 4.
Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chung tay, chung sức cùng các đối tác phát triển cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm bảo đảm an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu vì hòa bình, hợp tác và thịnh vượng trên toàn thế giới cũng như ở từng quốc gia, khu vực - Ảnh: VGP/Trần Mạnh

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chung tay, chung sức cùng các đối tác phát triển cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm, bảo đảm an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu vì hòa bình, hợp tác và thịnh vượng trên toàn thế giới cũng như ở từng quốc gia, khu vực, vì hạnh phúc, ấm no cho mọi người dân.

Các thông điệp của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu tham dự phiên thảo luận, qua đó lan toả hình ảnh về một Việt Nam đổi mới mạnh mẽ, đang vươn mình trong kỷ nguyên mới.

Cũng trong khuôn khổ phiên thảo luận, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh các thách thức trong huy động tài chính cho phát triển, cho rằng "Cam kết Sevilla" là nền tảng quan trọng để phối hợp hành động, khôi phục niềm tin vào chủ nghĩa đa phương và đem lại nguồn tài chính cụ thể; kêu gọi các nước phát triển giữ cam kết tăng gấp đôi viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho các nước nghèo; phát huy vai trò quan trọng của khu vực tư nhân để lấp khoảng trống đầu tư phát triển./.

Trần Mạnh  
Từ ngày mai, chính sách mới về giao dịch vàng nhẫn, vàng miếng chính thức có hiệu lực
Bộ Công Thương thông tin thêm về quá trình đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ
Liên minh Tài sản số Việt Nam chính thức ra mắt
Thị trường chứng khoán được nâng hạng, khối ngoại quay lại mua ròng, VN-Index tăng 12 điểm
“Toàn cảnh Kinh tế tư nhân 2025”: Chính phủ và doanh nghiệp đồng hành phát triển đất nước
TP.HCM xem xét đề xuất cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu của Vingroup
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 13, khoá XIII
TP.HCM tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
Tăng trưởng GDP quý III ước đạt khoảng 8,2%
“Sống cùng với nước”: Chuyên gia hiến kiến xây dựng hệ thống công viên trữ nước
De Heus gia tăng dấu ấn tại châu Á qua thương vụ CJ Feed & Care
Từ nội lực đến chuỗi giá trị toàn cầu: Khát vọng bứt phá của kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Bảo đảm an ninh mạng, an toàn dữ liệu là nhiệm vụ chiến lược quốc gia
Đa dạng hóa thị trường để giữ đà tăng trưởng xuất khẩu
Đà Nẵng hướng tới vai trò Trung tâm Du lịch Y tế hàng đầu Đông Nam Á
Luôn đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ doanh nghiệp FDI tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư nguồn và lưới điện tại Việt Nam
Ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
Dự kiến hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện dự án xanh, tuần hoàn
Ngân hàng và công ty chứng khoán bước vào cuộc đua tài sản mã hóa
Xem thêm