|
Hà Nội --°C / --%
Thứ bảy, 31/05/2025 18:03

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản

Chiều 31/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác Chính phủ thăm, làm việc với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác Chính phủ làm việc với JAXA - Ảnh: VGP/Thu Sa

Chân thành cảm ơn Tiến sĩ Yamakawa, Chủ tịch JAXA, cùng toàn thể cán bộ, chuyên gia của JAXA vì sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính cho phát triển nhanh và bền vững, trong đó công nghệ vũ trụ là một lĩnh vực chiến lược, vệ tinh là sản phẩm chiến lược của quốc gia.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác bền chặt, hiệu quả và đầy triển vọng giữa JAXA và Việt Nam. Từ năm 2006, JAXA đã luôn là một đối tác tin cậy, đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án quan trọng – từ phát triển vệ tinh nhỏ đến hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nhân lực và phóng vệ tinh. Đây là những bước khởi đầu để tạo nền tảng phát triển ngành công nghệ vũ trụ của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính cho phát triển nhanh và bền vững, trong đó công nghệ vũ trụ là một lĩnh vực chiến lược, vệ tinh là sản phẩm chiến lược của quốc gia - Ảnh: VGP/Thu Sa

Bên cạnh đó, Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và JAXA giai đoạn 2023–2028 mở ra những triển vọng mới trong vận hành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đào tạo nhân lực chất lượng cao và triển khai các dự án ứng dụng công nghệ vũ trụ để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Đặc biệt nhấn mạnh về Dự án vệ tinh LOTUSat-1 - biểu tượng cho quan hệ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ cao giữa hai nước, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để sớm đưa vệ tinh vào quỹ đạo, góp phần nâng cao năng lực quan sát Trái đất và tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản- Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản- Ảnh 4.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác Chính phủ thăm JAXA - Ảnh: VGP/Thu Sa

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị JAXA tiếp tục tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, vệ tinh quan sát Trái đất, trong đó có hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ; hỗ trợ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện thành công Đề án cấp Chính phủ "Tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ"; hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo sớm và ứng phó hiệu quả với các hiện tượng thời tiết cực đoan thông qua hợp tác sử dụng dữ liệu vệ tinh tiên tiến của Nhật Bản, đặc biệt là từ hệ thống radar ALOS-2.

"Tôi mong muốn hợp tác khoa học, công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ đạt nhiều bước tiến mới, góp phần thúc đẩy trụ cột khoa học công nghệ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước", Phó Thủ tướng chia sẻ./.

Thu Sa  
Xóa thuế khoán: Hộ kinh doanh bước vào giai đoạn phát triển mới
TỔNG THUẬT: Tọa đàm của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp về phát triển kinh tế tư nhân
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp khắc phục tình trạng 'được mùa mất giá', ổn định thị trường, nâng cao thu nhập cho người nông dân
Kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản
Đề xuất xây dựng 2 trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng
Các tổ chức kinh tế Nhật Bản có thể cùng Việt Nam giải quyết những 'bài toán lớn'
Việt Nam đặt mục tiêu sớm trở thành một trung tâm lớn của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu
Nestlé Việt Nam tôn trọng hướng dẫn của các cơ quan chức năng về việc diễn giải thông tin trên bao bì của sản phẩm
Hàn Quốc hạ lãi suất chủ chốt xuống 2,5%, triển vọng tăng trưởng 2025 xuống 0,8%
Thực hiện Nghị định 70/2025/NĐ-CP: Hướng tới minh bạch hóa, số hóa quản lý hộ kinh doanh
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng kêu gọi chung tay viết tiếp câu chuyện thần kỳ của châu Á
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng
Thủ tướng: Ngành ngân hàng phải tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số để về đích sớm hơn dự kiến
PVCFC khai trương văn phòng đại diện tại Phnom Penh, đánh dấu 10 năm đồng hành cùng nông nghiệp Campuchia
Ngành điện Việt Nam 2025: Động lực tăng trưởng giữa áp lực chuyển dịch
Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục kiện toàn bộ máy nhân sự, thúc đẩy năng lực cạnh tranh
Thủ tướng đề nghị nâng quy mô Quỹ Đầu tư Việt Nam - Oman lên 1 tỷ USD
Tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo xung lực cho phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số
Tập đoàn khí LNG hàng đầu Hoa Kỳ muốn đưa Việt Nam trở thành trung tâm phân phối khu vực
TP.HCM đặt mục tiêu giải quyết 100% vướng mắc dự án thuộc thẩm quyền trong năm 2025
Xem thêm