|
Hà Nội --°C / --%
Thứ tư, 28/05/2025 11:46

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tiếp Tập đoàn Rapidus

Sáng 28/5, bắt đầu các hoạt động tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản, trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 30, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng tiếp Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Rapidus Higashi Tetsuro.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tiếp Tập đoàn Rapidus- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tiếp Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Rapidus Higashi Tetsuro - Ảnh: VGP/Thu Sa

Tham dự buổi tiếp có ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam.

Rapidus thành lập năm 2022, là tập đoàn công nghệ bán dẫn được thành lập dưới sự hậu thuẫn của 8 tập đoàn hàng đầu Nhật Bản với sứ mệnh khôi phục vị thế của Nhật Bản trong ngành bán dẫn.

Hiện nay, Tập đoàn tập trung vào thiết kế, phát triển và sản xuất chip logic hiệu năng cao cho AI, siêu máy tính và ô tô thông minh. Nhà máy đầu tiên của Tập đoàn đặt tại Hokkaido, với lộ trình sản xuất thử nghiệm trong năm 2025 và sản xuất hàng loạt vào năm 2027.

Phó Thủ tướng hoan nghênh Chủ tịch Higashi Tetsuro tại nhiều cuộc làm việc đã luôn nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chiến lược về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn cho Rapidus và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tiếp Tập đoàn Rapidus- Ảnh 2.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Rapidus Higashi Tetsuro cho biết Tập đoàn sẵn sàng tham gia đào tạo nguồn nhân lực và sẽ thông qua Trường Đại học Việt - Nhật để nghiên cứu, đưa ra cơ chế triển khai ý kiến của Phó Thủ tướng - Ảnh: VGP/Thu Sa

Bày tỏ tin tưởng vào tầm nhìn của ông Higashi Tetsuro, với sự hợp lực của 8 tập đoàn, Phó Thủ tướng cho rằng Rapidus chắc chắn sẽ thành công và đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Việt Nam xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là "đột phá quan trọng hàng đầu", là "động lực chính" để cơ cấu lại nền kinh tế, xác lập mô hình tăng trưởng mới và đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển ngành bán dẫn, thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành bán dẫn và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn. Đơn cử như thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư, triển khai Đề án đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn, thu hút FDI và thúc đẩy hợp tác công-tư, tư-tư trong các công đoạn của ngành bán dẫn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tiếp Tập đoàn Rapidus- Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm nhà máy của Tập đoàn Rapidus - Ảnh: VGP/Thu Sa

Nhận định thời điểm này hội tụ đầy đủ cơ hội để hai bên chia sẻ, bổ sung cho nhau, hỗ trợ nhau, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Rapidus hợp tác với Chính phủ Việt Nam và các đối tác trong nước để đào tạo kỹ sư, đưa các kỹ sư Việt Nam đến học tập, làm việc tại các nhà máy của Rapidus và các đối tác.

"Rapidus có thể tính đến khả năng thành lập trung tâm đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam", Phó Thủ tướng nói và gợi mở về Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn, đặc biệt là cung cấp các chương trình đào tạo, học bổng cho sinh viên, nghiên cứu sinh của cũng như thực tập cho sinh viên Việt Nam.

Ông Higashi Tetsuro cho biết Tập đoàn sẵn sàng tham gia đào tạo nguồn nhân lực và sẽ thông qua Trường Đại học Việt - Nhật để nghiên cứu, đưa ra cơ chế triển khai ý kiến của Phó Thủ tướng.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị Rapidus mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, để tận dụng các chính sách ưu đãi của Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn và đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ Việt Nam; tham vấn cho Chính phủ Việt Nam về các cơ chế, chính sách đột phá để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam./.

Thu Sa

Thu Sa  
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử
Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc núp bóng xổ số điện toán Vietlott
Các xã phường hoàn tất thay bàng tên, chính thức hoạt động từ hôm nay 1/7
Ban hành quy định về cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
Tăng cường kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành
Ông Trần Văn Lâu được Thủ tướng chỉ định giữ chức Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ
Chính thức công bố Chủ tịch và 6 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM mới
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố TP.HCM mới sau sáp nhập hành chính
TRỰC TIẾP sáng 30/6: Cả nước công bố Nghị quyết, Quyết định sáp nhập đơn vị hành chính, chỉ định nhân sự
Nestlé và hành trình 3 thập kỷ đồng hành cùng Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững
Long Thành - TP.HCM: Cặp đôi đô thị song sinh của vùng kinh tế trọng điểm
Chiến lược công nghiệp hiện đại của Vương Quốc Anh: Mở ra kỷ nguyên hợp tác mới với Việt Nam
Ẩm thực đẳng cấp bắt đầu từ nguyên liệu chuẩn châu Âu
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
SCIC phải trở thành 'quả đấm thép' của nền kinh tế
Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9
TỔNG THUẬT Tọa đàm: Phát huy vai trò của các ngân hàng thương mại trong thực hiện Nghị quyết 68
Thủ tướng đề xuất '5 tiên phong' có ý nghĩa chiến lược đối với châu Á
Thể chế hóa toàn diện tiếp tục khơi thông nguồn lực đất đai
Tập đoàn Trung Quốc thi công cầu Tứ Liên muốn triển khai thêm nhiều dự án lớn tại Việt Nam
Xem thêm