|
Hà Nội --°C / --%
Thứ bảy, 11/10/2025 15:03

TP. Hồ Chí Minh: Thị trường văn phòng duy trì đà tăng ổn định

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nguồn cung văn phòng hạng A và B tăng trong quý 3/2025, với giá thuê ổn định, tỉ lệ lấp đầy cải thiện và nhu cầu không gian xanh gia tăng.

saigon-marina-ifc.jpg
Tòa tháp Saigon Marina IFC tại khu Ba Son

Avison Young Việt Nam vừa chính thức công bố Báo cáo Nghiên cứu Thị trường Bất động sản Việt Nam quý III/2025.

Tại TP. Hồ Chí Minh báo cáo ghi nhận sự bổ sung nguồn cung đáng kể trong quý III/2025, với sự kiện khánh thành Tòa tháp Saigon Marina IFC tại khu Ba Son, phường Sài Gòn (quận 1 cũ). Đây là dự án hạng A quy mô lớn, được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại, chú trọng yếu tố xanh và kết nối trực tiếp với hạ tầng metro, góp phần nâng tầm hình ảnh khu trung tâm thành phố.

Bên cạnh đó, các khu vực trọng điểm như phường Sài Gòn và phường Tân Hưng (quận 7 cũ) tiếp tục là tâm điểm phát triển, trong khi mô hình không gian làm việc linh hoạt (flex office) ngày càng được tích hợp trong nhiều tòa nhà nhằm tối ưu hiệu suất khai thác và nâng cao tỷ lệ lấp đầy.

Nguồn cung văn phòng mới trong quý III đến từ nhiều phân khúc, nổi bật nhất là Saigon Marina IFC với hàng chục nghìn m² diện tích sàn cho thuê, cùng một số dự án quy mô vừa và nhỏ như DATC Building, giúp đa dạng hóa lựa chọn cho doanh nghiệp.

Theo dự báo, giai đoạn 2025–2027, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đón thêm nhiều dự án mới, đưa tổng nguồn cung văn phòng cho thuê lên khoảng 2 triệu m², tập trung tại khu trung tâm (quận 1, quận 3 cũ) và các khu vực lân cận như TP. Thủ Đức và Nam Sài Gòn. Các khu vực này đang nổi lên nhờ hạ tầng giao thông và quy hoạch đô thị được đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng hoạt động.

Mặc dù nguồn cung tăng, thị trường vẫn giữ được sự cân bằng tương đối. Nhu cầu tìm kiếm không gian làm việc hiện đại, bền vững và có vị trí chiến lược vẫn được duy trì, trong khi các chủ đầu tư tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, tiện ích và khả năng vận hành để thu hút khách thuê.

Giá thuê văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm duy trì mức khoảng 55 USD/m²/tháng, trong khi tỷ lệ lấp đầy tăng nhẹ lên 91%, phản ánh nhu cầu ổn định đối với không gian cao cấp. Ở phân khúc hạng B, giá thuê trung bình đạt 32,5 USD/m²/tháng, tăng nhẹ so với quý trước. Tỷ lệ lấp đầy cũng cải thiện, cho thấy sức hút của các tòa nhà có vị trí thuận lợi và chất lượng dịch vụ tốt.

Nguồn cung mới từ Saigon Marina IFC và các dự án tại phường Sài Gòn, khu Đông TP. Hồ Chí Minh đang thúc đẩy sự cạnh tranh mạnh hơn trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, mức giá thuê ổn định ở phân khúc hạng A và xu hướng tăng của hạng B tại khu vực trung tâm cho thấy thị trường vẫn duy trì xu hướng tích cực.

Đáng chú ý, trong khi một số tòa nhà hạng B mới đi vào hoạt động khiến giá thuê cục bộ giảm nhẹ nhằm giữ chân khách, thì các tòa nhà có thiết kế xanh, tiện ích đa dạng và khả năng cung cấp không gian linh hoạt vẫn giữ được lợi thế cạnh tranh rõ rệt.

Theo các đơn vị nghiên cứu, trong thời gian tới, phân khúc hạng B sẽ tiếp tục duy trì đà tăng nhờ lợi thế chi phí và tính linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó, văn phòng hạng A vẫn là lựa chọn hàng đầu của các tập đoàn đa quốc gia và khách thuê cao cấp.

Xu hướng văn phòng tích hợp tiện ích (office hub) được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh hơn khi nguồn cung mở rộng ra ngoài khu trung tâm – nơi có quỹ đất lớn, chi phí hợp lý và khả năng tích hợp nhiều chức năng như làm việc, thương mại, dịch vụ và giải trí trong cùng một khu tổ hợp.

Báo cáo nhấn mạnh: “Trong bối cảnh nguồn cung mới tiếp tục gia tăng, đặc biệt với sự xuất hiện của Saigon Marina IFC cùng các dự án tại phường Sài Gòn và khu vực phía Đông, thị trường dự kiến sẽ cạnh tranh mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, giá thuê ổn định ở phân khúc hạng A và sự gia tăng ở hạng B cho thấy nhu cầu thuê văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh vẫn giữ được xu hướng tích cực, đặc biệt với các tòa nhà đạt chuẩn xanh và mô hình làm việc linh hoạt.”

Ngô Sang  
Tiến độ xây dựng nhiều trạm dừng nghỉ đường cao tốc Bắc - Nam rất chậm
Tạo lực đẩy mới cho nhà ở xã hội
Nhiều khu vực sẽ vươn tầm cao mới
Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt thông báo chưa tiếp nhận hồ sơ mua căn hộ
Thị trường căn hộ Hà Nội giảm nhiệt
KCN xanh và ESG thành điều kiện vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Nguy cơ rủi ro pháp lý từ hợp đồng đặt cọc công chứng
Bất động sản phục hồi với kỳ vọng hạ lãi suất
Động thái của khách thuê nước ngoài với bất động sản dọc tuyến hạ tầng trọng điểm
Chủ dự án 'đất vàng' The Grand Hanoi số 22-24 Hàng Bài báo lãi đột biến, hơn 19.140 tỉ đồng
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam “chịu nhiệt” tốt so với nhiều thị trường
Đã đến lúc định vị bất động sản là một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia
Khách mua có tiềm lực tài chính mạnh dẫn dắt thị trường nhà ở cao cấp TP. Hồ Chí Minh
Vốn ngoại 'săn' tài sản lõi: Công thức tạo lợi nhuận vượt trội trong kỷ nguyên ESG
TP. Hồ Chí Minh: Ra mắt dự án The Aura
Công ty OCH lên kế hoạch tăng vốn trong năm 2026 để mở rộng chuỗi khách sạn, khai thác danh mục bất động sản
Bất động sản: Áp lực tín dụng và nguy cơ nợ xấu gia tăng
CC1 cam kết hoàn thành gói thầu ở dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước 30-4
Từ Tokyo, Seoul đến Bình Dương: Kỷ nguyên của những “đô thị chất xám cao”
Nguồn cung văn phòng chất lượng cao dịch chuyển mạnh mẽ ra ngoài khu vực trung tâm Hà Nội
Xem thêm