|
Hà Nội --°C / --%
Thứ bảy, 15/03/2025 06:43

Đầu tư công vào cơ sở hạ tầng là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2025 với chủ đề Giải pháp đột phá để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 8%, ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam đánh giá, đầu tư công vào cơ sở hạ tầng là nền tảng cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam.


Đầu tư công vào cơ sở hạ tầng là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế - 1

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, đầu tư công vào cơ sở hạ tầng không chỉ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngắn hạn, mà còn là nền tảng cho sự phát triển bền vững trong dài hạn. (Ảnh: NLD)

Theo ông Hùng, chất lượng cơ sở hạ tầng của Việt Nam hiện tốt hơn so với nhiều nước có thu nhập trung bình nhưng để có thể cạnh tranh với các nền kinh tế phát triển trong khu vực, Việt Nam cần tăng cường hơn nữa đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Tổng giá trị đầu tư công vào hạ tầng có xu hướng tăng qua các năm nhưng tỷ lệ giải ngân chỉ đạt khoảng 70% – 80% ngân sách. “Điều này cho thấy, nếu có thể giải ngân đủ nguồn vốn đầu tư công theo kế hoạch, GDP của Việt Nam có thể tăng thêm khoảng 1% mỗi năm”, chuyên gia ADB cho hay.

Để huy động tài chính cho các dự án đầu tư công, ông Hùng cho rằng Việt Nam cần có cách tiếp cận linh hoạt hơn thay vì chỉ dựa vào ngân sách nhà nước. Việc thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) là một giải pháp quan trọng để giảm bớt gánh nặng tài chính cho ngân sách, đồng thời tận dụng được nguồn lực từ khu vực tư nhân.

“Đầu tư công vào cơ sở hạ tầng không chỉ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngắn hạn, mà còn là nền tảng cho sự phát triển bền vững trong dài hạn. Để thành công, Việt Nam cần đảm bảo tính minh bạch, nâng cao hiệu quả quản lý và thu hút nguồn lực tư nhân để tạo ra sức bật mạnh mẽ cho nền kinh tế trong giai đoạn tới”, chuyên gia ADB gợi ý.

Ngoài ra, ông Hùng cũng khẳng định việc phân cấp đầu tư công về cho các địa phương là một bước đi cần thiết nhưng quá trình triển khai vẫn gặp nhiều khó khăn. Những bất cập trong quy trình thủ tục giữa trung ương và địa phương khiến nhiều dự án bị kéo dài, làm giảm hiệu quả đầu tư. Do đó, cần cải thiện tính minh bạch trong sử dụng vốn đầu tư công, đồng thời nâng cao năng lực quản lý và năng lực thực hiện của các địa phương.

Dẫn chứng ở TP.HCM, ông Hùng cho biết: "Việc Quốc hội thông qua cơ chế đặc thù cho TP.HCM là cơ hội lớn để thành phố dẫn đầu trong đầu tư hạ tầng. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội này, TP.HCM cần có các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm tính hiệu quả trong triển khai. Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp quản lý để tránh tình trạng vốn có nhưng không giải ngân được”.

Ở góc độ nhà quản lý, ông Bùi Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết tỉnh này sẽ chủ động quy hoạch các nguồn lực đầu tư, lấy mục tiêu giải ngân vốn cho các công trình trọng điểm làm thước đo hiệu quả. Bình Dương sẽ đẩy mạnh kết nối giao thông với TP.HCM và Đồng Nai để tăng cường khả năng vận chuyển hàng hóa, phục vụ hoạt động sản xuất và xuất khẩu. Tỉnh đang xúc tiến triển khai nhiều dự án mới, trong đó có kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt nhẹ để phục vụ vận chuyển hàng hóa, dự kiến sẽ được thực hiện trong năm nay.

Trong năm nay, một loạt dự án đầu tư công lớn đã được triển khai được kỳ vọng sẽ là kênh bơm “vốn mồi” quan trọng cho nền kinh tế. Song, kênh bơm vốn này cũng cần sự tiếp sức của hệ thống ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh khu vực 2, cho rằng việc đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm nay không phải là điều khó nếu GDP tăng trưởng đạt 8%. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là khả năng hấp thụ vốn và điều chuyển dòng vốn đúng hướng. Chẳng hạn, các dự án đầu tư công có tác động kích thích kinh tế nhưng cần phát triển đồng bộ hệ sinh thái xung quanh để phát huy hiệu quả.

“Sự kết hợp giữa đầu tư công và đầu tư tư nhân sẽ giúp hoạt động tín dụng phát triển tốt hơn”, ông Lệnh nhấn mạnh.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng đầu tư công là một trong những động lực tăng trưởng của nền kinh tế năm 2025. Đầu tư công được triển khai hiệu quả sẽ kích thích sản xuất của khu vực tư nhân và của toàn nền kinh tế, kéo theo nhu cầu tín dụng tăng lên.

Tuấn Dương  
Trải nghiệm văn hoá Liverpool ngay tại TP. Hồ Chí Minh
Nhà ở Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra ngoại ô
Fed giữ nguyên lãi suất
Tái cơ cấu lúa gạo: Từ an ninh lương thực đến thu nhập nông dân
“Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” – Khi lời hiệu triệu trở thành kỷ luật thực thi
Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam
Xuất khẩu gạo trước sức ép SPS, giới hạn quota của Philippines và bài toán vốn cho doanh nghiệp
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Họp báo quốc tế thông báo kết quả Đại hội XIV của Đảng
Đồng chí Tô Lâm được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV
Ngành gỗ Việt Nam 2025: Giữ nhịp xuất khẩu giữa biến động thuế quan
Ngành điều trong nỗ lực duy trì đà tăng trưởng bền vững
Xuất khẩu thủy sản vượt 11,3 tỷ USD, nâng chuẩn cạnh tranh bền vững
Tập đoàn Lộc Trời bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc và Giám đốc Tài chính
Phở Museum – Bảo tàng ẩm thực đầu tiên tôn vinh di sản phở Việt
Liên thông dữ liệu điện tử trong xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai
Trước ngày 15/1, Bộ Tài chính cấp phép cho doanh nghiệp thí điểm thị trường tài sản mã hóa
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật liên quan lĩnh vực kinh tế với nhiều điểm mới
10 sự kiện tiêu biểu của ngành logistics Việt Nam năm 2025
GDP năm 2025 tăng trưởng 8,02%, bình quân đầu người đạt 5.026 USD
Ngành dệt may thích ứng chính sách thuế quan để giữ đà tăng trưởng
Xem thêm