|
Hà Nội --°C / --%
Thứ năm, 20/03/2025 09:50

FED giữ nguyên lãi suất, dự báo tăng trưởng chậm lại và lạm phát cao hơn trong bối cảnh không chắc chắn

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giữ nguyên lãi suất lần thứ hai liên tiếp trong cuộc họp tháng 3/2025 và duy trì dự đoán trước đó về 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tuy nhiên, điều mà Ngân hàng trung ương của Mỹ đã thay đổi đó là triển vọng về lạm phát và tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh bất ổn xuất phát từ kế hoạch thuế quan mạnh tay của Tổng thống Trump, ngoài các mức thuế mới đã áp dụng đối với Trung Quốc, Canada và Mexico.

Các quan chức FED hiện thấy lạm phát sẽ vẫn cao hơn trong năm nay so với ước tính trước đó và tăng trưởng kinh tế sẽ thấp hơn so với các dự đoán trước đó.

Các nhà hoạch định chính sách ước tính rằng thước đo lạm phát cốt lõi là Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ là 2,8% vào cuối năm 2025, so với mức 2,5% trước đó.

Và nền kinh tế Mỹ hiện được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1,7% thay vì 2,1%. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tăng lên 4,4% từ mức 4,3% trước đó.

fed-fund-rate.png
Lãi suất Quỹ Liên bàng từ năm 2000 đến nay. Nguồn: Federal Reverse

"Có rất nhiều điều chúng ta không biết", Chủ tịch FED, ông Jerome Powell phát biểu tại họp báo ngay sau khi kết thúc cuộc họp tháng 3, và "mức độ bất ổn đang ở mức cao đáng kể".

Nhưng điều chúng ta biết về thuế quan là chúng "có xu hướng làm giảm tăng trưởng và có xu hướng làm tăng lạm phát".

Ông thừa nhận rằng quan điểm mới của FED về lạm phát trong năm nay có thể được quy cho "một phần lớn" là bởi thuế quan, nhưng "trường hợp cơ sở" của ông là tác động lạm phát từ thuế quan sẽ chỉ là tạm thời.

Mặc dù tiến độ đưa lạm phát xuống mục tiêu của FED "có thể bị trì hoãn trong thời điểm hiện tại", ông Powell lưu ý rằng các quan chức FED vẫn thấy mục tiêu này sẽ đạt được vào năm 2027.

Ông Powell cũng liên tục nhấn mạnh cách tiếp cận chờ đợi và xem xét để đánh giá tác động kinh tế của những thay đổi chính sách và đã làm như vậy vào trong cuộc họp báo khi nói với các phóng viên rằng FED đang tập trung vào việc "tách tín hiệu khỏi thông tin nhiễu" khi đánh giá cách các chính sách của Tổng thống D. Trump có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế.

"Chúng ta không cần phải vội vàng điều chỉnh lập trường chính sách của mình", ông Powell cho biết.

Fed hiện đã giữ nguyên chi phí vay trong 2 cuộc họp liên tiếp, duy trì lãi suất chuẩn trong khoảng 4,25%-4,5%. Việc tạm dừng này diễn ra sau 3 lần cắt giảm lãi suất liên tiếp vào cuối năm 2024.

Ngân hàng trung ương Mỹ cũng tuyên bố sẽ bắt đầu làm chậm tốc độ rút trái phiếu kho bạc khỏi bảng cân đối kế toán bắt đầu từ tháng 4, giảm số lượng trái phiếu kho bạc được phép rút ra xuống còn 5 tỷ USD (từ mức 25 tỷ USD). Tuy nhiên, FED sẽ duy trì tốc độ rút chứng khoán được thế chấp là 35 tỷ USD mỗi tháng.

Thách thức lớn nhất đối với FED trong tương lai có thể là làm thế nào để cân bằng cả hai nhiệm vụ - việc làm tối đa và ổn định giá cả - khi sự không chắc chắn gia tăng về cả hai mục tiêu đó.

Một mối lo ngại lớn đối với các nhà đầu tư là khả năng xảy ra kịch bản tăng trưởng đình trệ, lạm phát vẫn tiếp diễn và thất nghiệp gia tăng — một động thái được gọi là đình lạm đã từng xảy ra ở Mỹ vào những năm 1970.

Chỉ số PCE, được công bố vào tuần tới, có khả năng cho thấy thước đo này vẫn ở mức cao trong tháng 2, tăng lên 2,7% từ mức 2,6% trong tháng 1.

Con số này vẫn còn cách xa mục tiêu cuối cùng 2% của FED.

Ông thừa nhận rằng các cuộc khảo sát người tiêu dùng cho thấy lo ngại ngắn hạn về lạm phát nhưng cho biết mối quan hệ giữa dữ liệu khảo sát và dữ liệu cứng "không chặt chẽ". Kỳ vọng lạm phát dài hạn "thực sự không thay đổi".

"Chúng tôi sẽ theo dõi rất cẩn thận các dấu hiệu yếu kém trong dữ liệu thực".

Ông thừa nhận "sẽ là một thách thức" đối với ngân hàng trung ương để điều hướng giai đoạn sắp tới khi các chính sách mới từ chính quyền Tổng thống D. Trump được đưa ra.

Ông nói thêm, "thực sự khó để biết điều này sẽ diễn ra như thế nào".

H.Y  
Thống đốc Phạm Đức Ấn tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam
Marine Biotech Việt Nam hướng đến kinh tế tuần hoàn xanh
Bộ Tài chính dự kiến giảm thu 7.697 tỷ đồng/năm để hỗ trợ người nộp thuế
Siêu tiến độ sân vận động lớn nhất hành tinh: Dự kiến hoàn thành chỉ trong 20 tháng, lập kỷ lục của mọi kỷ lục thế giới
11 Nghị quyết của Chính phủ: Cắt giảm chi phí tuân thủ 23 nghìn tỷ đồng mỗi năm
Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
ILDEX Vietnam 2026 khẳng định vị thế trung tâm nông nghiệp ASEAN
Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm
Việt Nam - Hoa Kỳ sớm đạt thỏa thuận về Hiệp định thương mại đối ứng
Tổ hợp Truyền thông Việt Nam Đầu Tư chung tay xây cầu từ thiện tại Cần Thơ
Philippines chi 1 tỷ USD hiện đại hóa nông nghiệp
Tăng lương cơ sở lên 2.530.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2026
Thống đốc Phạm Đức Ấn chủ trì phiên họp HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội quý I/2026
Australia dành 98,3 triệu AUD cho ngân sách ODA với Việt Nam
Philippines tăng mạnh nhập khẩu, chiếm hơn 50% gạo xuất khẩu Việt Nam
Ông Trần Minh Bình giữ chức Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhiệm kỳ VIII
Phát động cuộc thi toàn quốc thúc đẩy lối sống xanh cho học sinh
Đề xuất giảm phí, rút ngắn thủ tục trong lĩnh vực giao thông
Bổ sung dự án Luật Định danh và xác thực điện tử vào Chương trình lập pháp năm 2026
Quốc hội quyết nghị bổ sung dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2024
Xem thêm