|
Hà Nội --°C / --%
Thứ hai, 17/03/2025 11:10

Thiếu mặt bằng, chậm tiến độ xây trạm dừng nghỉ trên cao tốc

Bộ Xây dựng đã có nhiều công điện và văn bản đề nghị các địa phương quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các trạm dừng nghỉ nhưng tiến độ vẫn chậm.

Thiếu mặt bằng, chậm tiến độ xây trạm dừng nghỉ trên cao tốc - Ảnh 1.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây - Ảnh: Báo GT

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và triển khai các dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

Bộ Xây dựng cho biết, Bộ này đã có nhiều công điện và văn bản đề nghị các địa phương tập trung giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ các dự án trạm dừng nghỉ theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện các dự án trạm dừng nghỉ hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu.

Nguyên nhân chủ yếu do công tác giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng được tiến độ hợp đồng đã ký kết, ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Mặt khác, theo quy định của pháp luật, việc hoàn thành xây dựng các công trình dịch vụ công của trạm dừng nghỉ là một trong các điều kiện để triển khai thu phí đường cao tốc do Nhà nước đầu tư; việc chậm hoàn thành đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch thu phí nộp ngân sách Nhà nước.

Để sớm hoàn thành hệ thống trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đảm bảo khai thác đồng bộ, phục vụ nhu cầu cấp thiết của người và phương tiện lưu thông trên tuyến theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh Nghệ An, Đồng Nai, Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh thủ tục, hoàn thành bàn giao phần mặt bằng còn lại trong tháng 3/2025 đối với 2 trạm dừng nghỉ thuộc dự án thành phần đoạn Nghi Sơn-Diễn Châu và đoạn Phan Thiết-Dầu Giây (đã ký kết hợp đồng từ tháng 8/2024 nhưng đến nay mới bàn giao một phần mặt bằng).

Chủ tịch UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 4/2025 đối với 3 trạm dừng nghỉ thuộc các dự án thành phần đoạn Nha Trang-Cam Lâm, Cam Lâm-Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo-Phan Thiết (đã ký kết hợp đồng từ tháng 8/2024 nhưng đến nay mới bàn giao một phần mặt bằng).

Chủ tịch UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Hậu Giang, Kiên Giang hỗ trợ, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy nhanh thủ tục, bàn giao mặt bằng trong tháng 4/2025 đối với 11 trạm dừng nghỉ (các đoạn Hàm Nghi-Vũng Áng, Vũng Áng-Bùng, Bùng-Vạn Ninh, Vạn Ninh-Cam Lộ, Cam Lộ-La Sơn, Quảng Ngãi-Hoài Nhơn (trạm Km 15+620 và trạm Km77+820), Hoài Nhơn-Quy Nhơn, Vân Phong-Nha Trang, Cần Thơ-Hậu Giang, Hậu Giang-Cà Mau) đang hoàn thiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư để có thể triển khai thi công ngay sau khi ký kết hợp đồng.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Giám đốc các Ban QLDA 2, 6, 7, 85, Thăng Long, đường Hồ Chí Minh, Mỹ Thuận nghiêm túc quán triệt việc hoàn thành đồng bộ các hạng mục giao thông thông minh, kiểm soát tải trọng xe, trạm dừng nghỉ, hệ thống thu phí là yêu cầu bắt buộc khi đưa đường cao tốc vào khai thác sử dụng; Thường xuyên bám sát hiện trường, phối hợp với các địa phương tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo đúng tiến độ nêu trên.

Các ban quản lý dự án cũng cần phối hợp, đôn đốc nhà đầu tư/doanh nghiệp đẩy nhanh các thủ tục đầu tư, triển khai thi công xây dựng, bảo đảm tiến độ hoàn thành trạm dừng nghỉ theo quy hợp đồng và yêu cầu của cấp có thẩm quyền, trong đó lưu ý hoàn thành các dịch vụ công trước ngày 30/12/2025.


Phan Trang  
Thông tuyến cao tốc từ Hà Nội đến Đà Nẵng vào ngày 19/8
Khánh thành, khởi công đồng loạt 250 công trình, lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội về đột phá xây dựng hạ tầng chiến lược
Giá nhà tăng quá cao, nhà không sổ đắt hàng
Đề xuất giao TP.HCM làm đường sắt kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành
Đưa sân bay Long Thành thành trung tâm trung chuyển hàng không của Đông Nam Bộ
Bán lẻ hiện đại tái định hình không gian mua sắm
TP.HCM tiếp tục rà soát khu vực được “đặc cách” giấy phép xây dựng
Chung cư phía Tây TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng cả giá bán và giá thuê
Đất nền các khu vực ven TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng giá sau sáp nhập
Nhà ga T2 Nội Bài sẽ hoàn thành mở rộng vào cuối năm nay
TP.HCM sẽ áp dụng 3 bảng giá đất
Bất động sản Long Thành: Thời điểm vàng để “cất cánh”
Đánh thức 680ha đất sạch, “ông lớn” địa ốc tăng tốc chiếm lĩnh thị trường khi kích hoạt đồng loạt các dự án
Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2025: Hướng đến chu kỳ phục hồi bền vững
TP.HCM đề xuất thành lập Tổ chuyên gia tư vấn thực hiện 355 km đường sắt đô thị
Dự kiến đầu tư hơn 22.000 tỉ đồng mở tuyến cao tốc xuyên núi Tây Bắc
TP. Hồ Chí Minh sau sáp nhập, khu vực nào sẽ hút dòng vốn đầu tư?
Thị trường bất động sản TP.HCM nhận tín hiệu “khơi thông”
TP.HCM: Người nước ngoài được phép mua nhà tại 17 dự án bất động sản
Bộ Xây dựng trả lời về việc xây sân bay quốc tế tại Ninh Bình
Xem thêm