|
Hà Nội --°C / --%
Thứ bảy, 07/06/2025 17:43

Tổng thống Donald Trump kêu gọi FED cắt giảm 1 điểm phần trăm lãi suất sau thông tin báo cáo việc làm tháng 5

Ngày 6/6, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất với Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nên hạ lãi suất xuống một điểm phần trăm, nhưng bất kỳ cơ hội mong manh nào về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đã tan biến với báo cáo việc làm cho thấy thị trường lao động vẫn tiếp tục phục hồi.

Theo thông tin từ Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế nước này đã tăng thêm 139.000 việc làm phi nông nghiệp vào tháng 5, nhiều hơn 126.000 việc làm mà các nhà kinh tế dự kiến. Tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 4,2%.

anh-chup-man-hinh-2025-06-07-luc-10.51.15.png
Số liệu việc làm và thất nghiệp của Mỹ từ tháng 1/2023 đến nay. Nguồn: Bộ Lao động Mỹ

Sau khi thông tin được đưa ra, ông Trump đã đăng trên mạng xã hội rằng "MỸ ĐANG NÓNG" và ám chỉ đến Chủ tịch FED Jerome Powell, rằng "quá muộn' tại FED là một thảm họa!".

Vào thứ Sáu vừa rồi, Tổng thống cũng thúc giục ông Powell và FED thực hiện cắt giảm lãi suất lớn "một điểm phần trăm", ám chỉ đến các động thái do các ngân hàng trung ương khác thực hiện để nới lỏng chính sách tiền tệ.

"Châu Âu đã có 10 lần cắt giảm lãi suất, chúng tôi chưa có lần nào. Hãy thực hiện cắt giảm một điểm đầy đủ!" Sau đó trong ngày, ông Trump lưu ý trong một bài đăng riêng rằng Powell "đang khiến đất nước chúng ta tốn kém một khoản tiền lớn. Chi phí vay phải THẤP HƠN NHIỀU!!!"

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Lao động khiến khả năng FED cân nhắc cắt giảm lãi suất trong thời gian tới thậm chí còn thấp hơn, những người theo dõi FED cho biết, vì báo cáo không cho thấy thị trường việc làm đang chững lại.

Các nhà đầu tư hiện đặt cược rằng hầu như không có khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 17-18/6 tới và ngân hàng trung ương sẽ không nới lỏng chính sách của mình thêm lần nào nữa cho đến sớm nhất là tháng 9.

FED đã không thay đổi lãi suất từ đầu năm 2025 đến nay sau khi giảm xuống một điểm phần trăm vào cuối năm 2024, với lý do là sự không chắc chắn về các chính sách của Tổng thống Trump.

Trên thực tế, trong những ngày gần đây, một số nhà hoạch định chính sách của FED đã nói rõ rằng họ lo lắng về lạm phát hơn là việc làm và do đó họ hài lòng khi kiên nhẫn chờ đợi bất kỳ thay đổi nào đối với lập trường hiện tại của FED.

"Tôi thấy rủi ro lạm phát tăng cao hơn tại thời điểm này và rủi ro tiềm ẩn giảm đối với việc làm và tăng trưởng sản lượng trong tương lai, và điều này khiến tôi tiếp tục ủng hộ việc duy trì lãi suất chính sách của FOMC ở mức hiện tại nếu rủi ro lạm phát tăng vẫn còn", Thống đốc FED Adriana Kugler cho biết hôm thứ Năm trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York.

Chủ tịch FED tại Kansas, ông Jeff Schmid cũng cho biết hôm thứ Năm rằng ông rất tập trung vào rủi ro lạm phát tăng cao do thuế quan và FED "không nên lơ là cảnh giác".

"Mặc dù thuế quan có khả năng đẩy giá lên cao, nhưng mức độ tăng vẫn chưa chắc chắn và có khả năng sẽ không hoàn toàn rõ ràng trong một thời gian", ông Schmid nói thêm.

Schmid lưu ý rằng "mức độ cản trở tăng trưởng và việc làm cũng không rõ ràng", nhưng "tôi dự định sẽ tập trung vào tầm quan trọng của việc duy trì độ tin cậy về lạm phát".

Hiện có sự chia rẽ đang nổi lên giữa một số nhà hoạch định chính sách của FED về việc có nên giữ nguyên lãi suất hay thoải mái hơn về việc cắt giảm vào cuối năm nay.

Một số nhà hoạch định chính sách đang tranh luận về việc "xem xét kỹ lưỡng" tác động của các khoản thuế là tạm thời, một lập trường sẽ để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất.

Thống đốc FED Chris Waller hiện đang đứng ở phe đầu tiên. Ông đã đưa ra lập luận về lý do tại sao bất kỳ tác động nào đối với lạm phát từ thuế quan có thể sẽ không kéo dài.

"Với niềm tin của tôi rằng bất kỳ lạm phát nào đó do thuế quan gây ra sẽ không kéo dài và kỳ vọng lạm phát được neo giữ, tôi ủng hộ việc xem xét kỹ lưỡng bất kỳ tác động nào của thuế quan đối với lạm phát trong ngắn hạn khi thiết lập lãi suất chính sách", Waller cho biết trong một bài phát biểu tại Seoul, Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump cho biết quyết định về Chủ tịch FED sẽ sớm được công bố

Ngày 6/6/2025, Tổng thống Donald Trump cho biết quyết định về nhân sự Chủ tịch FED tiếp theo sẽ sớm được công bố, đồng thời nói thêm rằng một Chủ tịch FED giỏi sẽ hạ lãi suất.

Khi được hỏi cụ thể về Cựu Thống đốc FED Kevin Warsh, ông Trump cho biết, "ông ấy được đánh giá rất cao". Warsh được coi là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí chủ tịch FED tiếp theo dưới thời Trump.

Trước đó vào thứ Sáu, ông Trump cho biết FED nên cắt giảm lãi suất một điểm phần trăm và ông nhắc lại quan điểm của mình rằng Chủ tịch Jerome Powell đã quá chậm trễ trong việc hạ chi phí đi vay.

Tổng thống đã nhiều lần chỉ trích ông Powell vì không cắt giảm lãi suất như ông mong muốn. Hai người đã gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên vào tuần trước, với việc ông Trump nói với ông Powell rằng ông Powell đã phạm "sai lầm" khi không hạ lãi suất.

H.Y  
Khẳng định sự hiện diện của ngành Ngân hàng Việt Nam trên bản đồ thanh toán quốc tế
Ngân hàng Nhà nước tổ chức Tọa đàm về thành lập Sàn giao dịch vàng tại Việt Nam
Việt Nam, Pakistan ký Tuyên bố chung khởi động đàm phán Thỏa thuận Thương mại ưu đãi
Australia hỗ trợ Việt Nam 3 triệu đô la Úc khắc phục hậu quả của bão Bualoi và Matmo
Nỗ lực đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm đến hấp dẫn toàn cầu
Nghị định 261/2025/NĐ-CP và những điều chỉnh thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
Ngày hội giáo dục New Zealand 2025 thu hút đông đảo phụ huynh và sinh viên Việt Nam
Hệ sinh thái công nghiệp gắn với cảng biển giúp TPHCM vươn tầm khu vực
Doanh nhân Việt Nam: Kiến tạo thịnh vượng, phụng sự Tổ quốc
Xuất khẩu gạo cần chủ động đón cơ hội cuối năm
Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050
Tận dụng EVFTA: Cơ hội để doanh nghiệp Việt vượt thách thức thuế đối ứng
Từ ngày mai, chính sách mới về giao dịch vàng nhẫn, vàng miếng chính thức có hiệu lực
Bộ Công Thương thông tin thêm về quá trình đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ
Liên minh Tài sản số Việt Nam chính thức ra mắt
Thị trường chứng khoán được nâng hạng, khối ngoại quay lại mua ròng, VN-Index tăng 12 điểm
“Toàn cảnh Kinh tế tư nhân 2025”: Chính phủ và doanh nghiệp đồng hành phát triển đất nước
TP.HCM xem xét đề xuất cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu của Vingroup
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 13, khoá XIII
TP.HCM tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
Xem thêm